Google bị kiện do thu thập trái phép các dữ liệu sinh trắc học của người dùng

Đặng Ánh (TTXVN) 16:45 | 21/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas cáo buộc Google đã thu thập các dữ liệu sinh trắc học như giọng nói, đặc điểm khuôn mặt của người dùng tại bang Texas để thu lợi, vi phạm luật bang.

Biểu tượng của Google tại Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bang Texas của Mỹ ngày 20/10 đã khởi kiện Google với cáo buộc công ty công nghệ này thu thập lượng lớn dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không có sự cho phép của họ.

Trong thông báo, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Texas Ken Paxton cáo buộc Google đã thu thập các dữ liệu sinh trắc học như giọng nói, đặc điểm khuôn mặt của người dùng tại bang Texas để thu lợi, vi phạm luật bang Texas.

Ông nhấn mạnh việc Google thu thập hàng loạt thông tin cá nhân của người dùng ở bang này, trong đó có những thông tin nhạy cảm như dữ liệu sinh trắc học, là không chấp nhận được.

Google đã bác bỏ cáo buộc, cam kết sẽ làm rõ sự việc trên tòa án.

Người phát ngôn của Google Jose Castaneda cho biết Google Photos sử dụng công nghệ tập hợp những gương mặt giống nhau để tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm những bức ảnh cũ. Tuy nhiên, tính năng này chỉ người dùng mới nhìn thấy và có thể dễ dàng tắt đi.

Tương tự, Voice Match và Face Match (những tính năng mặc định tắt trên màn hình thông minh Nest Hub Max của Google) cho phép người dùng chọn Google Assistant nhận dạng giọng nói và gương mặt để cung cấp thông tin.

Do không có hướng dẫn cụ thể về cách thức thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, một số bang của Mỹ đã áp đặt quy định riêng, trong khi các nhóm tiêu dùng và chính quyền các bang đã tiến hành hàng loạt vụ kiện về vấn đề này.

Tháng Hai năm nay, cơ quan tư pháp bang Texas cũng đã kiện Meta (công ty sở hữu mạng xã hội Facebook) thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học của người dùng.