Facebook, TikTok, Google… nộp thuế ở Việt Nam thế nào

Đức Huy 15:20 | 04/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Thuế tiếp tục siết chặt quản lý thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài hiện diện tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thuế, hai tháng đầu năm, nhà cung cấp nước ngoài nộp 2.030 tỷ đồng tiền thuế. Hiện có 84 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được cấp mã số thuế qua Cổng thông tin điện tử. Trong đó có 67 doanh nghiệp đã kê khai, nộp thuế theo quy định.

Trong số này có những ông lớn công nghệ của thế giới như Meta (chủ sở hữu Facebook, Instagram), Microsoft, Google, Apple, TikTok,…

Trong cả năm ngoái, các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp tổng cộng hơn 8.000 tỷ đồng tiền thuế. Con số này liên tục tăng qua các năm. Trrước đó các nhà cung cấp nước ngoài nộp gần 3.500 tỷ đồng là tiền thuế trong năm 2022.

Ảnh minh hoạ: Vietnamnet.

Việt Nam vốn là điểm đến của nhiều tập đoàn công nghệ nước ngoài. Trước đây, với đặc thù không có chi nhánh tại Việt Nam và hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số, các nhà cung cấp này thường phải đóng thuế thông qua đối tác bên thứ ba.

Từ đầu năm 2022, để cải thiện vấn đề quản lý thuế với các nhà cung cấp nước ngoài, Tổng cục Thuế đã ra mắt ứng dụng eTax Mobile. Doanh nghiệp nước ngoài có thể thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế ngay trên nền tảng.

Năm ngoái, trong số hơn 8.000 tỷ đồng tiền thuế các nhà cung cấp nước ngoài đóng tại Việt Nam, có gần 7.000 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử và 1.200 tỷ đồng do các bên thứ ba nộp thay.

Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục tăng cường quản lý thuế trên các nền tảng tương mại điện tử. Tổng cục Thuế đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin giao dịch thanh toán của nhà cung cấp nước ngoài.

Đồng thời đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ dữ liệu nhà cung cấp nước ngoài phát sinh thu nhập tại Việt Nam, cá nhân có doanh thu phát sinh từ quảng cáo để quản lý, chống thất thu thuế.