Hà Nội bỏ phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường từ 6h ngày 21/6

Phạm Giang - 19:29 20/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội không áp dụng việc phân 3 vùng phòng chống dịch, không áp dụng giấy đi đường cho người di chuyển trong địa bàn TP.

Chính thức kết thúc đợt giãn cách lần thứ 4

Chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong (Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội) chủ trì hội nghị thông tin với các cơ quan báo chí về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, từ 6 giờ ngày 21/9, TP sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn TP. Đồng thời, TP sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát di biến động của người dân.

Từ 21/9, Hà Nội bỏ giấy đi đường trên toàn TP.
Từ 21/9, Hà Nội bỏ giấy đi đường trên toàn TP.

Phó Chủ tịch UBDN TP.Hà Nội khẳng định, TP sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn TP theo chỉ đạo của Trung ương. TP.Hà Nội đã phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, địa phương nhằm hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện tốt giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo an toàn với dịch.

Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức hậu kiểm về công tác phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, TP sẽ duy trì phong tỏa hẹp, quản lý chặt và ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh quá trình truy vết khi có F0 phát sinh trên địa bàn TP; điều chỉnh hoạt động khu vực ổ dịch, khu vực nguy cơ cao và phong tỏa một cách linh hoạt cũng như điều chỉnh các hoạt động trên địa bàn TP một cách linh hoạt.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội sẽ chính thức kết thúc đợt giãn cách lần thứ 4 để phòng, chống dịch Covid-19.

Duy trì chốt chặn tại các cửa ngõ

Giám đốc Sở Giao thông Vận tại Vũ Văn Viện cho biết TP dự kiến tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải công cộng. Hoạt động vận chuyển hàng hoá nội đô được tạo điều kiện để đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu.

Sở Giao thông Vận tải tham mưu TP nghiên cứu cho phép thêm người vận chuyển hàng hoá (shipper) hoạt động trên địa bàn, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, vừa giải quyết công ăn việc làm.

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an TP, cho biết công an tiếp tục duy trì 22 chốt cửa ngõ TP, 33 chốt ở các đường ngang lối mở. Nguyên tắc là kiểm soát cả chiều ra và chiều vào, đặc biệt là người về từ vùng có dịch, nguy cơ, nguy cơ cao.

“Chúng tôi sẽ căn cứ vào cập nhật mức độ dịch tại các địa phương để đề ra yêu cầu khi vào TP, công bố công khai”, ông Dương nói và khẳng định không có chuyện cấm người dân các tỉnh đi vào Hà Nội.

Thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 27/4 đến 6h ngày 20/9, toàn TP ghi nhận 4.187 ca mắc SARS-CoV-2, trong đó có 1.311 ca ngoài cộng đồng, còn lại là các ca trong khu cách ly, phong tỏa, trong bệnh viện và nhập cảnh.

Từ ngày 7/9 đến nay, TP.Hà Nội thực hiện đợt giãn cách thứ tư, trong đợt này ghi nhận 353 ca mắc, trong đó có 32 ca tại cộng đồng. So với 3 đợt giãn cách trước, số ca mắc trong đợt giãn cách thứ tư giảm rất mạnh, chỉ còn 27,7 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày trong đợt giãn cách thứ nhất. Hiện tại, TP còn 10 chùm ca bệnh tại 10 phường, xã thuộc 9 quận, huyện.

Về công tác tiêm chủng, đến hết ngày 18/9, toàn TP đã tiêm được hơn 6,4 triệu mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có hơn 5,6 triệu mũi 1, đạt 94,2% dân số từ 18 tuổi trở lên và 68,33% dân số. Tổng số mũi 2 là hơn 786.000 mũi, đạt 12% dân số từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số. Từ ngày 8/9 đến 15/9, TP đã lấy tổng số gần 4,2 triệu mẫu xét nghiệm tầm soát y tế toàn dân, đạt 84% kế hoạch; đã phát hiện 21 ca dương tính.