Quảng Trị: Nâng cao phòng, chống dịch COVID-19, tiến hành test nhanh tất cả tiểu thương chợ Đông Hà

07:48 | 18/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ trong vòng 3 ngày, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP. Đông Hà, trước tình hình đó tỉnh này đã quyết định nâng cao hơn trong công tác phòng, chống dịch, tiến hành test nhanh tất cả tiểu thương buôn bán tại chợ Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ghi nhận 158 ca mắc COVID-19, trong đó có 23 ca trong cộng đồng; đã xuất viện 82 ca, hiện đang điều trị 76 ca tại các cơ sở y tế, trong đó có 1 ca nguy kịch, 3 ca biểu hiện lâm sàng trung bình; hiện toàn tỉnh có 555 trường hợp cách ly tập trung và 2.037 trường hợp cách ly tại nhà.

Tỉnh Quảng Trị họp bàn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn khi phát hiện 20 ca nhiễm trong cộng đồng

Riêng tại thành phố Đông Hà, từ ngày 15/9 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 20 ca dương tính với SARS-CoV-2; các lực lượng đã truy vết được 133 F1, 192 F2. Thành phố đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn như: huy động lực lượng để kiểm soát chặt tình hình, lập các chốt phong tỏa, đảm bảo an ninh trật tự, cung ứng hàng hóa, thành lập đường dây nóng liên quan về vấn đề an ninh trật, y tế, nhu yếu phẩm để giải đáp các thắc mắc của người dân trên địa bàn.

Tại cuộc họp, các ngành, địa phương đã báo cáo tình hình, nguy cơ, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Một số địa phương đề nghị tỉnh cần có cơ chế chia sẽ thông tin để Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố có phương án chủ động đáp ứng kịp thời trong phòng chống dịch; có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch, tránh tập trung đông người tại chốt ở các địa phương giáp ranh với thành phố Đông Hà; đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở kinh doanh tạm thời không sử dụng lái xe ở các địa phương có yếu tố nguy cơ dịch tễ; cần thống nhất và có quy định trong việc cấp giấy đi đường bảo đảm đúng thẩm quyền, diện đối tượng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại chợ Đông Hà

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, trên cơ sở rà soát lại tất cả các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp; phát huy cao nhất hiệu quả hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng để góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương; kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào địa bàn.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp tối ưu, lâu dài, cùng với các biện pháp phòng chống dịch khác để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân; vì vậy cần tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn “vắc xin sớm nhất là vắc xin tốt nhất” không phân biệt loại vắc xin nào; tiêm vắc xin sớm chừng nào sẽ tốt chừng đó. Khi đã đạt được độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng, người dân sẽ sớm được trở lại cuộc sống bình thường.

Đồng chí Hoàng Nam đề nghị ngành y tế căn cứ đánh giá nguy cơ của từng địa phương để phân bổ số lượng Test nhanh kháng nguyên COVID-19; khuyến khích cán bộ, nhân dân khai báo y tế online; Sở Công thương tổng hợp trình UBND tỉnh phương án phân phối hàng hóa bằng hình thức bán hàng thông qua shipper nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa cho nhân dân; tổ chức lại hệ thống shipper trên toàn tỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đội ngũ y tế lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn TP. Đông Hà

Đối với thành phố Đông Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Quyết định 2491/QĐ-UBND ngày 16/9/2021 của UBND tỉnh về áp dụng theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 trên toàn địa bàn thành phố; chuẩn bị dự phòng các khu cách ly tập trung; khẩn trương triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm ở các khu vực có nguy cơ cao, các khu vực phong tỏa; đề nghị Bệnh viện tỉnh chi viện cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trong công tác xét nghiệm.

Tiến hành test nhanh COVID-19 cho tiểu thương chợ Đông Hà

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng các ngành chức năng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly, chợ đầu mối, chốt kiểm dịch trên địa bàn TP. Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra tại các chốt kiểm dịch

Kiểm tra tại khu vực chợ Đông Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị ngành Y tế phối hợp với TP. Đông Hà khẩn trương thông báo, thực hiện test nhanh cho tất cả tiểu thương ở chợ có nguy cơ lây nhiễm nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nếu không thực hiện sẽ không được phép hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ. Bên cạnh đó, TP. Đông Hà phối hợp với Ban Quản lý chợ tạo điều kiện để người dân lưu thông, mua bán các loại hàng hóa được phép, thực hiện đúng quy định về phòng dịch, đảm bảo nguồn cung không bị đứt gãy.

Riêng đối với lò mổ tập trung tại khu phố Tây Trì, Trung tâm Y tế Đông Hà phải khẩn trương thực hiện tiêu độc khử trùng, phun khử khuẩn và tuân thủ nghiêm các công đoạn kiểm soát dịch để đưa lò mổ này hoạt động trở lại, đảm bảo không thiếu hụt nguồn cung thực phẩm cho người dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng lưu ý đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ cung ứng hàng hoá cho người dân trong khu phong toả. CDC Quảng Trị cần khẩn trương hoàn thành sớm xét nghiệm các trường hợp liên quan tại các khu vực này trước sáng ngày 18/9.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thăm hỏi tặng quà nhân dịp tết trung thu cho các em nhỏ đang cách ly

Ngành y tế cũng cần tính đến phương án triển khai các trạm xá lưu động để hỗ trợ y tế trước hết là cho người dân trong khu phong tỏa, sau nữa là chuẩn bị tinh thần để trợ giúp Nhân dân toàn thành phố nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng xấu.

Kiểm tra tại chốt kiểm dịch khu vực Đông Hà – Cam Lộ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết, tỉnh sẽ sớm có mẫu giấy đi đường thống nhất  để cung cấp cho những người được phép lưu thông ra vào thành phố Đông Hà theo quy định đã ban hành, qua đó rút ngắn thời gian cũng như giảm tải áp lực cho các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã tặng quà cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các khu vực cách ly, thăm hỏi tặng quà nhân dịp tết trung thu cho các em nhỏ đang cách ly tại khu vực Sở Giáo dục và Đào tạo (cũ) trên địa bàn TP. Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam thăm hỏi tặng quà nhân dịp tết trung thu cho các em nhỏ đang cách ly

Hiện, tỉnh Quảng Trị đang gấp rút xét nghiệm cho hơn 1.200 khẩu với khoảng 300 hộ liên quan đến chùm ca bệnh vừa phát hiện tại TP. Đông Hà.

Được biết, đến tối nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiến hành test nhanh với tất cả các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ Đông Hà.