Quảng Trị: Hy sinh phát triển kinh tế, tranh thủ “thời gian vàng” để chống dịch

16:31 | 19/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với số lượng các ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng tăng, UBND tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thần tốc truy vết, tách F0 ra khỏi cộng động, chấp nhận hy sinh kinh tế, tranh thủ “thời gian vàng” để chống dịch.

Xử lý các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch

Tối 18/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết vừa ghi nhận thêm 01 ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng trên địa bàn TP. Đông Hà.

Ca bệnh vừa phát hiện là nữ, sinh năm 1984, có địa chỉ tại phường Đông Lễ, TP Đông Hà. Đây là ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng tại chợ Đông Hà.

Trong ngày hôm nay, TP. Đông Hà ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Liên quan đến ổ dịch tại TP. Đông Hà, đến tối nay đã ghi nhận 25 ca nhiễm.

Phát hiện 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại chợ Đông Hà

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, UBND TP. Đông Hà yêu cầu Ban Quản lý chợ Đông Hà thông báo cho tất cả các quầy kinh doanh dịch vụ tại chợ Đông Hà tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ trong 3 ngày, bắt đầu từ 18h ngày 18/9.

Ban Quản lý chợ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế TP. Đông Hà triển khai phun khử khuẩn, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chợ Đông Hà để sớm đưa chợ vào hoạt động trở lại theo đúng kế hoạch.

Được biết, chợ Đông Hà là chợ đầu mối lớn nhất  của tỉnh Quảng Trị với hơn 1.000 tiểu thương hoạt động kinh doanh buôn bán. Ngay sau khi TP. Đông Hà ghi nhận những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khoảng trên 1.900 tiểu thương tại 8 chợ ở thành phố Đông Hà. Trong đó, gần 1.400 hộ kinh doanh ở chợ Đông Hà, và 500 tiểu thương tại 7 chợ khác trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Đông Hà

Theo ghi nhận, trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 trên toàn TP. Đông Hà, tuy nhiên nhiều trường hợp vẫn không tuân thủ, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, tại điểm phong tỏa khu phố 2 phường 1, thành phố Đông Hà, địa bàn đã có 8 F0 và được xác định là một trong những khu vực có yếu tố dịch tể phức tạp. Tuy vậy, nhiều người dân trong khu vực phong toả có ý thức chưa cao trong việc thực hiện quy định về phòng chống dịch. Đã có trường hợp trèo tường trốn khỏi khu vực phong toả bị phát hiện và nhắc nhở.

Vào sáng nay 18/9, theo ghi nhận nhiều người dân trên địa bàn vẫn vô tư đi lại, tập thể dục bất chấp quy định, sự nổ lực của lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch nhằm kiểm soát tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Viết Ánh Trưởng Công an Thành phố Đông Hà cho biết, đến 18h chiều nay, đã có 5 trường hợp trên địa bàn thành phố Đông Hà bị xử phạt hành chính vì ra đường không có lý do chính đáng, mỗi trường hợp bị phạt 2 triệu đồng.

Tăng tốc truy vết, tách F0 ra khỏi cộng đồng

Trong ngày 18/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã làm việc với các ngành chức năng để triển khai công tác phòng chống, dịch COVID-19 liên quan đến các trường hợp vừa phát hiện dương tính trên địa bàn TP Đông Hà.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Các ngành chức năng, địa phương cần tranh thủ “thời gian vàng” thực hiện Chỉ thị 16 tại TP Đông Hà để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Yêu cầu mọi người hạn chế ra khỏi nhà trừ những trường hợp khẩn cấp và được phép, với phương châm “gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường”.

Khẩn trương truy vết F0 tách khỏi cộng động, tiến hành phương án “phường cách ly với phường”

Đối với các cơ quan đơn vị, ưu tiên bố trí công nghệ thông tin cho cán bộ công nhân viên chức làm việc tại nhà, chỉ trừ các trường hợp thực sự cần thiết đã được quy định. Gắn trách nhiệm với người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch. Thủ trưởng cơ quan đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm pháp lý khi cấp giấy đi đường cho người dân, nhân viên.

Lãnh đạo UBND tỉnh lưu ý lực lượng chống dịch phải tăng tốc truy vết, phát hiện sớm các F0, F1, F2 sớm công bố các thông tin dịch tễ liên quan các ca nhiễm để người dân khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm phải thực hiện ngay từ cơ sở, sẽ có phương án hỗ trợ nhân lực, vật lực phục vụ công tác lấy mẫu, truy vết cho TP Đông Hà nói riêng cũng như Quảng Trị nói chung.  Đồng thời kêu gọi ý thức, hỗ trợ của người dân, phát huy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng trong công tác lấy mẫu, truy vết. Đẩy nhanh công tác tiêm chủng nhằm mục tiêu nâng cao mức độ miễn dịch cộng đồng.

Tại các khu vực phong tỏa, TP Đông Hà phối hợp với CDC Quảng Trị căn cứ yếu tố dịch tể để mở rộng phạm vi khu phong tỏa theo vị trí đi lý (nếu cần thiết). Tổ chức Trạm xá lưu động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu phong tỏa y tế. Phát huy mô hình hỗ trợ đi chợ thay cho người dân trong thời gian thực hiện lệnh phong tỏa.

Hy sinh phát triển kinh tế, tranh thủ “thời gian vàng” để chống dịch

Chiều cùng ngày 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng kiểm tra công tác chống dịch trên địa bàn TP. Đông Hà

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Phạm Văn Dũng cho biết, ngay sau khi trên địa bàn phát sinh các ca bệnh COVID-19, lãnh đạo Thành phố đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thần tốc truy vết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhằm sớm khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo mỗi một người dân trong các khu phong toả không bị thiếu đói. Thành phố cũng đã làm việc với các đơn vị cung ứng lương thực thực phẩm và được các đơn vị đảm bảo cung cấp hàng hoá đầy đủ. Trước mắt đề xuất đóng cửa chợ Đông Hà trong vài ngày để phun hoá chất khử khuẩn và tạo điều kiện cho tiểu thương chợ Đông Hà lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc trong “giai đoạn vàng” phòng chống dịch bệnh.

Khó khăn hiện nay của Thành phố là các lực lượng tham gia chống dịch đã được điều động làm nhiệm vụ nhưng do cùng lúc xuất hiện dịch bệnh ở nhiều nơi nên cần huy động thêm lực lượng để truy vết, lấy mẫu và đảm bảo an ninh trật tự. Vì vậy, đề xuất lãnh đạo tỉnh hỗ trợ thêm lực lượng tham gia ở tuyến đầu.

Lãnh đạo sở Y tế cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thần tốc truy vết để trong 3 ngày tới triệt để truy vết đưa hết f0 ra khỏi cộng đồng, đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Sau khi đi kiểm tra thực địa và nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã biểu dương các lực lượng tham gia chống dịch, đặc biệt là sự chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng lưu ý các lực lượng cần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các khu vực bị phong tỏa, các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền để mỗi một người dân đều cùng chung tay, nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, chúng ta đã hi sinh phát triển kinh tế để ưu tiên cho công tác phòng chống dịch bệnh, vì vậy, chúng ta buộc phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và các quy định về phòng chống dịch để không lãng phí công sức, tiền của và phải đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.

Được biết, đến nay lực lượng chức năng đã truy vết được 201 F1 và đã được đưa đi cách ly theo quy định. Hơn 430 F2 đã được điều tra phát hiện, thực hiện cách ly tại nhà. Số người được lấy mẫu xét nghiệm liên quan đến các ca bệnh trên hơn 2.700 người.