Hà Nội công bố chỉ giới đường bộ tuyến đường Vành đai 4 qua huyện Thường Tín

Đông Bắc 07:51 | 16/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Huyện Thường Tín vừa phối hợp Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức hội nghị công bố chỉ giới đường bộ tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa bàn huyện.

 

Đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã công bố Quyết định của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chỉ giới đường đỏ và trình bày nội dung đồ án chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt. Tiếp đó, đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và UBND huyện tiến hành bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4 , đoạn từ quốc lộ 1A đến cầu Mễ Sở.

Phát biểu tại buổi công bố, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh chia sẻ, tuyến đường Vành đai 4 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội và huyện Thường Tín.

Các xã cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng. Các phòng, ban chức năng huyện và các xã tăng cường quản lý trật tự xây dựng, không để công trình vi phạm mới phát sinh trong chỉ giới đường đỏ và hành lang giao thông của tuyến đường Vành đai 4; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, sớm bàn giao mặt bằng xây dựng dự án đường Vành đai 4 theo tiến độ.

 

  Sơ đồ đường Vành đại 4 - Vùng Thủ đô. Ảnh KTĐT. 

Chậm nhất đầu tháng 12/2023 phải duyệt được dự án thành phần 1

Tại cuộc họp trao đổi kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô giữa UBND TP Hà Nội với các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh cần xác định khoảng thời gian không thể thay đổi được là đến tháng 6/2023, phấn đấu 3 tỉnh, thành phố, chỉ số trung bình là 70% quy mô GPMB toàn tuyến; đến tháng 12/2023 phải đạt 100% GPMB. Như vậy mới có khả năng Vành đai 4-Vùng Thủ đô hoàn thành vào hết năm 2026 và khai thác vận hành sử dụng vào năm 2027.

Ông Dương Đức Tuấn nhấn mạnh: "Mục đích cuộc họp hôm nay một phần chúng ta triển khai chủ trương đầu tư Nghị quyết 56 của Quốc hội và Nghị quyết 106 của Chính phủ nhưng đều xác định tính chất pháp lý là cơ chế, chính sách GPMB của dự án thành phần 1 (dự án GPMB) là phải đồng bộ của cả dự án Vành đai 4 cả Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Do đó đề nghị, sau cuộc họp hôm nay cần có một thông báo chung của 3 tỉnh, thành về dự án thành phần 1".

Qua báo cáo của Bắc Ninh, Hưng Yên và Hà Nội đều cho thấy "điểm nghẽn" hiện nay chính là dự án bồi thường GPMB số 1 đối với Hà Nội là 1.1, Hưng Yên là 1.2 và Bắc Ninh là 1.3 chưa được phê duyệt. Tuy nhiên chúng ta phải học tập kinh nghiệm của TP HCM trong việc đặt mục tiêu cho dự án, đó là phải chủ động, bứt phá và phấn đấu chậm nhất đầu tháng 12/2023 phải duyệt được dự án thành phần 1.

Về nội hàm của dự án, Phó Chủ tịch Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, dự án thành phần 1 là nhóm dự án thành phần 1.1, 1.2, 1.3, do đó không có khái niệm tiểu dự án tiếp theo, các nội dung thành phần là hạng mục của dự án gồm tái định cư thổ cư, tái định cư mồ mả, tái định cư hạ tầng kỹ thuật, tái định cư công trình khác; đồng thời không có khái niệm chủ trương đầu tư cho các hạng mục tiếp theo các các dự án thành phần hạng mục…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chia sẻ một số kinh nghiệm trong thực hiện của Hà Nội thời gian qua như ban hành cơ chế chính sách để cả hệ thống chính trị, đặc biệt là cấp uỷ chính quyền các địa phương cùng vào cuộc. Gần đây nhất, ngày 20/10, UBND Thành phố đã ban hành quyết định bổ sung một số cơ chế, chính sách phục vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, trong đó đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn được nêu tại hội nghị lần này.

Đặc biệt, Hà Nội chủ động thực hiện các hỗ trợ khác với các trường hợp không đủ điều kiện để bồi thường như được cấp đất trái thẩm quyền, không có giấy tờ, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Theo quy định của pháp luật, các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thẩm quyền quyết định các hỗ trợ khác, bảo đảm người dân được hưởng chính sách khi di chuyển ít nhất bằng hoặc hơn nơi ở cũ…