Hà Nội đề xuất nới lỏng những hoạt động nào từ ngày 22/6?

15:58 | 21/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã đề xuất thành phố Hà Nội, cho cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục ngoài trời được hoạt động trở lại kể từ ngày 22/6.

Sáng 21/6, trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc cho phép mở cửa trở lại một số hoạt động thiết yếu trên địa bàn.

Cụ thể CDC Hà Nội đề xuất, từ ngày 22/6, cho phép cửa hàng ăn uống trong nhà, những hoạt động tập thể dục ngoài trời được hoạt động trở lại.

"Hà Nội đóng các hoạt động để phòng dịch cũng khá lâu rồi, nên chúng tôi đang cân nhắc việc mở cửa trở lại cho bà con", ông Tuấn nói.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội đây mới chỉ là đề xuất, còn quyết định hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh và quyết định của TP. Dự kiến UBND TP sẽ có quyết định chính thức vào ngày 21/6.

Hà Nội đề xuất nới lỏng những hoạt động nào từ ngày 22/6? - ảnh 1

Hà Nội dự kiến sắp nới lỏng một số hoạt động

Cũng theo ông Tuấn CDC Hà Nội chỉ tham mưu dưới góc độ chuyên môn. Sở Y tế Hà Nội sẽ có đề xuất và UBND TP Hà Nội căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định.

Ông Tuấn lưu ý, các cơ sở được mở cửa trở lại vẫn phải tuân thủ nguyên tắc không tập trung đông quá 20 người, đảm bảo giãn cách. Cụ thể, các cửa hàng không được đón khách quá đông, đảm bảo khoảng cách và có vách ngăn giữa người với người. Đối với các quán bia nếu có mở vẫn phải đảm bảo giãn cách 50% chỗ ngồi.

Về đề xuất lộ trình nới lỏng một số hoạt động dựa vào mức độ cần thiết, ông Tuấn cho biết thêm căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, đơn vị sẽ đề xuất cho phép mở lại hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, cửa hàng cắt tóc, chợ dân sinh trước.

Trước đó, ngày 19/6, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết rằng, tuần này là khoảng thời gian dự kiến để bắt đầu cân nhắc để nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình sẽ triển khai dựa trên cơ sở đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng khi mà thời gian vừa qua, vẫn có thêm các F0 ở huyện Đông Anh, Sóc Sơn, quận Long Biên tại địa bàn thành phố Hà Nội; công nhân làm việc ở Bắc Ninh, Bắc Giang đang được đưa về Hà Nội; đồng thời TP HCM vẫn đang có những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh…

Như vậy, thời điểm đưa ra quyết định sẽ được Thường trực Thành ủy Hà Nội cân nhắc kỹ lưỡng. Thực hiện nới lỏng các biện pháp sẽ dựa trên nguyên tắc cái gì đóng cửa trước thì mở cửa sau.

H.A

Xem thêm: Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị nới lỏng một số hoạt động