Hà Nội luôn chào đón các doanh nghiệp Pháp

21:48 04/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Ngày 3/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự tọa đàm với phái đoàn DN Pháp, nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp (2-4/11).

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ vui mừng được đón tiếp 30 doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tới thăm Việt Nam.

Giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội những năm gần đây, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là 1 trong 2 thành phố luôn đi đầu cả nước về phát triển kinh tế. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng của thành phố đạt 8,1%, năm 2017 đạt 8,3%, dự kiến năm nay đạt 8,56%. Hiện thu nhập bình quân theo đầu người của Thủ đô vào khoảng 4.880 USD/năm. Đóng góp tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội cho cả nước chiếm 19,2%... Với chính sách cởi mở và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hằng năm, Thành phố có trên 25.000 doanh nghiệp mới được thành lập... Bên cạnh những chính sách ưu tiên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Hà Nội cũng thực thi rất nhiều chính sách an sinh xã hội. Đến hết năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,27% và phấn đấu đến năm 2019 sẽ không còn người nghèo trên địa bàn Thành phố...

Về quan hệ giữa Hà Nội với các địa phương của Pháp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, hiện tại, Hà Nội đang kết nghĩa với vùng Idle France và TP. Toulouse. Nhiều năm qua, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác đa dạng trong các lĩnh vực y tế, bảo tồn di sản văn hóa, phố cổ. Đây là biểu tượng điển hình cho tình hữu nghị giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp.

Hà Nội luôn chào đón các doanh nghiệp Pháp - ảnh 1
 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tham dự tọa đàm với phái đoàn DN Pháp.
Thông báo về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội tiếp tục ưu tiên các lĩnh vực: Cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực, đẩy nhanh tốc độ xây dựng chính phủ điện tử, xây dựng cơ sở hạ tầng theo mô hình thành phố thông minh vào năm 2025, tầm nhìn 2030. Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp Pháp, với tiềm năng, lợi thế về khoa học công nghệ, kỹ thuật, sẽ đầu tư vào những lĩnh vực này

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, xử lý rác thải là ưu tiên hàng đầu của TP. Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực, xây dựng cơ chế chính sách kêu gọi DN nước ngoài, trong đó có DN Pháp đến đầu tư, hợp tác trao đổi công nghệ xử lý rác phát điện. Bên cạnh đó, Thủ đô đang ưu tiên cho việc số hóa nền tảng dữ liệu hiện có, đồng thời bổ sung xây dựng cơ sở dữ liệu cho dân cư và đất đai, cũng như hệ thống dịch vụ công một cửa, hồ sơ khám sức khỏe điện tử, phần mềm ứng dụng quản lý các vấn đề đời sống xã hội, trung tâm tiết kiệm năng lượng.

Về phần mình, bà Céline Charpiot-Zapolsky, Trưởng phái đoàn DN Pháp cho biết các thành viên trong đoàn lần này có chuyên môn sâu rộng về nhiều lĩnh vực như môi trường, phát triển đô thị bền vững, năng lượng, y tế, cơ sở hạ tầng, logistic... đều là các lĩnh vực thuộc nhu cầu và quan tâm của Hà Nội trong phát triển. Thay mặt Đoàn, bà Céline bày tỏ kỳ vọng tọa đàm sẽ là diễn đàn để các bên trao đổi về nội dung hợp tác tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội cùng hợp tác trong thời gian tới, góp phần cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.
Cũng trong khuôn khổ Tọa đàm đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công thương TP Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và công ty Semmaris (Pháp) về việc Khảo sát và Nghiên cứu xây dựng chợ đầu mối quốc tế nông sản tại TP Hà Nội.