Hà Nội “siết chặt” thuế nhà cho thuê, xử lý nghiêm các trường hợp không kê khai thuế

12:45 12/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cục thuế Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà để kịp phát hiện, xử lý nghiêm việc không kê khai, nộp thuế.

Cục thuế Hà Nội cho biết, thời gian qua, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn thành phố Hà Nội không khai báo với các cơ quan chức năng.

Vì vậy, để siết chặt hoạt động cho thuê nhà nhưng trốn thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Hà Nội đã có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú để quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hà Nội “siết chặt” thuế nhà cho thuê

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cho thuê nhà, căn hộ nhưng không kê khai thuế

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường, xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ dân phố… để quản lý lưu trú và quản lý thuế.

Đối với người nước ngoài đến thuê nhà trên địa bàn, Cục Thuế Hà Nội đề nghị chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục thuế Hà Nội, nguồn thu thuế từ cho thuê nhà sẽ rất lớn nếu khai thác đúng theo quy định của pháp luật. Do vậy, thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch chống thất thu đối với lĩnh vực này và sẽ triển khai thí điểm việc thu thuế đối với tổ chức, cá nhân cho thuê căn hộ, văn phòng, mặt bằng kinh trên địa bàn trong thời gian tới.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng ngay từ đầu năm 2021, Hà Nội đã đặt mục tiêu thu ngân sách cao hơn năm trước, đạt hơn 250.000 tỷ đồng. Với sự chủ động vào cuộc của Cục Thuế Hà Nội về quản lý thuế đối với người cho thuê nhà cho thấy, vai trò của cơ quan thuế đang được đề cao, góp phần chống thất thu ngân sách cho thành phố.

H.A

Xem thêm: Từ ngày 1/3 nợ tiền sử dụng đất sẽ bị áp thu theo khung giá mới