Hà Nội tạm dừng hoạt động tại các rạp phim, massage, spa, phòng gym, sân vận động từ 0h ngày 5/5

21:20 04/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tiến hành tạm dừng các hoạt động tại rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở massage, spa, phòng tập gym, sân vận động,...

Hà Nội có thể ghi nhận thêm các ca nhiễm COVID-19 mới

Chiều 4/5, Phó chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng đã tiến hành chủ trì cuộc họp giao ban với ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP. Hà Nội.

Hà Nội tạm dừng hoạt động tại các rạp phim, massage, spa, phòng gym, sân vận động từ 0h ngày 5/5 - ảnh 1

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: "Hiện nay, trên thế giới tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, số ca mắc mới và tử vong gia tăng liên tục ở nhiều quốc gia đặc biệt là Ấn Độ và Nepal. Tại Đông Nam Á, tình hình dịch cũng vẫn gia tăng điển hình như Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia".

Tại Việt Nam, sau 34 ngày ghi nhận không có ca mới ngoài cộng đồng nhưng đến ngày 29/4/2021 thì hệ thống giám sát bệnh viêm nhiễm Việt Nam đã ghi nhận chùm ca bệnh tại Hà Nam. Các ca nhiễm này bắt nguồn từ BN 2899 - là công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản về nước và đã từng cách ly tập trung tại Đà Nẵng.

Sau khi hết cách ly tại Đà Nẵng, bệnh nhân này đã về quê tại Hà Nam và có tiếp xúc nhiều người và đến nay đối tượng này đã lây nhiêm cho 19 người ở nhiều địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên và Hồ Chí Minh.

Ngày 2/4/2021, Bộ Y tế tiếp tục công bố thông tin về chùm ca bệnh Vĩnh Phúc là 6 trường hợp nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny, Vĩnh Phúc dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, chùm bệnh này được xác định có 20 trường hợp mắc gồm 5 chuyên gia Trung Quốc đã về nước, 6 nhân viên phục vụ tại quán bar Sunny, 3 là người đến hát tại quán bar Sunny, 5 là nhân viên quán massage Hoa sen tại Vĩnh Phúc, 01 trường hợp tại Hà Nội đi chung chuyến bay với chuyên gia Trung Quốc.

Ngày 4/5/2021 đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là người Ấn Độ sau khi kết thúc cách ly tại TP. Hải Phòng trở về Hà Nội.

Tại Hà Nội tính từ ngày 29/4 đến nay đã ghi nhận 5 ca nhiễm SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Chính vì thế, Ban chỉ đạo nhận định tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội có nguy cơ đang ở mức rất cao. Vì vậy, khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới.

Tiến hành tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu

Để đảm bảo cho dịch bệnh không lây lan, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Chính phủ, Bộ y tế , Thành Ủy, UBND TP.

Hà Nội tạm dừng hoạt động tại các rạp phim, massage, spa, phòng gym, sân vận động từ 0h ngày 5/5 - ảnh 2

Quang cảnh buổi họp

Quyết định, từ 0h ngày 5/5, Hà Nội sẽ tiến hành tạm dừng các hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động... hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, các bữa liên hoan ăn uống đông người (đám cưới, đám giỗ, sinh nhật, khai trương...); trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch ngoài cộng đồng trên địa bàn thì tuỳ mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở y tế cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh tại cộng đồng, thực hiện khoanh vùng đồng thời tiến hành cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý dịch kịp thời để không lây lan bùng phát dịch bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị mở rộng xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho , sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19. Cũng theo đó, các đơn vị phải tăng cường rà soát, lập danh sách người dân trở lại Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với việc nhập cảnh thì cần phải quản lý chặt chẽ, cách ly và theo dõi y tế sau cách ly phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Xem thêm: NÓNG: Hà Nội phát hiện thêm 1 ca dương tính tại Bắc Từ Liêm, phòng chống dịch tại sân bay và bến xe

Tâm Phạm