Hà Nội và TP.HCM mịt mù từ sáng tới trưa, chất lượng không khí rất xấu

12:48 21/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sáng 21/1, Hà Nội và TP.HCM đều ngập chìm trong sương mù, trời âm u phải tới giữa trưa mới có thể hửng nắng nhẹ. Kiểu thời tiết này khiến cho chất lượng không khí tại hai thành phố rất xấu.

Tại Hà Nội sáng nay 21/1, nhiều điểm quan trắc ở Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Sóc Sơn (Hà Nội) ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI trên 200, tức ở mức rất xấu.
 
Cụ thể, điểm quan trắc tại trụ sở UBND xã Thanh Sơn (Sóc Sơn) AQI là 208; trụ sở Công an phường Hàng Mã và đường Phạm Văn Đồng AQI lần lượt là 205 và 204; điểm trên đường Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm) và Minh Khai (Bắc Từ Liêm) là 202.

Hơn 30 điểm quan trắc của Hà Nội đa phần là xấu (tập trung ở nội thành) và kém (ở ngoại thành). Ngoài ra còn nhiều điểm quan trắc chỉ số AQI tiệm cận 200 như: UBND phường Cầu Diễn, công viên hồ Thành Công, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
 
Chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM ngày 21/1 rất xấu
Hà Nội mịt mù nhiều ngày nay

Trang AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ hai thế giới với chỉ số AQI trung bình là 213. Trang này dự báo ngày mai 22/1 mức độ ô nhiễm không khí Hà Nội sẽ giảm sau đó tăng trở lại vào ngày tiếp theo.

Hiện tượng tương tự cũng ghi nhận tại TP.HCM. Sáng 21/1, TP.HCM tiếp tục duy trì tình trạng mù khô dày đặc do ô nhiễm không khí. Ứng dụng PAMAir cho thấy chỉ số AQI tại TP.HCM hơn một nửa điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí sáng nay ở ngưỡng trung bình hoặc xấu.

Lúc 7h30, điểm đo tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) có chỉ số AQI là 205 đơn vị, ngưỡng nguy hại cho sức khỏe. Trong khoảng 7-8h, 10 điểm đo so với chỉ số trong khoảng 154-196 đơn vị.

Thực tế, ghi nhận bầu trời sáng nay tại TP.HCM cũng mịt mù, nhiều sương. Ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình của TP.HCM lúc 7h30 ở ngưỡng xấu - 171 đơn vị, giảm 21 đơn vị so với hôm qua tại cùng thời điểm. Điểm quan trắc ở ấp Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) có chỉ số cao nhất là 197 đơn vị. Điểm đo tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) có chỉ số thấp nhất - 80 đơn vị - ngưỡng trung bình. Các điểm quan trắc còn lại cho thấy chỉ số AQI trong khoảng 153-175 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe.
 
Chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM ngày 21/1 rất xấu
Chỉ số AQI tại TP.HCM lúc 7h30 theo ứng dụng PAMAir. Ảnh chụp màn hình.

AirVisual dự báo trong 5 ngày tới, không khí TP.HCM ở mức xấu với chỉ số AQI trong khoảng 156-181 đơn vị.
 
Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí ở mức cao chủ yếu vào ban đêm và sáng sớm, gây ra hiện tượng sương mù, trời âm u. Nguyên nhân có sự kết hợp của các yếu tố như lặng gió, nghịch nhiệt, đối lưu khí quyển thấp làm cho các chất ô nhiễm (do giao thông, xây dựng, đốt rơm rạ...) không thể phát tán lên cao hoặc đi xa.

Ngoài ra, phải kể đến không khí lạnh mang theo lượng lớn bụi từ phương Bắc về Việt Nam, làm chất lượng không khí miền Bắc vào mùa đông xấu đi nhiều.
 
Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Thị Nhật Thanh, Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, còn chỉ ra nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do các yếu tố ở nước ngoài. Đã có các nghiên cứu chứng minh miền Bắc trong mùa đông chịu ảnh hưởng từ các nguồn phát thải từ Trung Quốc. Chất ô nhiễm từ các nước Campuchia, Lào cũng ảnh hưởng đến ta.
 
TS Thanh lấy ví dụ tháng 3 ở Lào đốt rơm rạ, gió thổi làm ô nhiễm không khí ở miền Bắc, tháng 2 đốt rơm ở Campuchia dẫn tới ô nhiễm không khí tại TP HCM.
 
Do đó, Tổng cục Môi trường cảnh báo thời gian này, vậy người dân cần thường xuyên theo dõi thông tin về ô nhiễm không khí để có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu tác động tới sinh hoạt và ảnh hưởng sức khỏe.
 
 
Hà Ly