Hà Nội: Xét tuyển thẳng thí sinh F1, F0 sẽ không làm tăng “tỷ lệ chọi” vào lớp 10

17:14 03/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Số lượng học sinh F0, F1 thuộc diện được tuyển thẳng vào lớp 10 chiếm tỷ lệ rất ít, do vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến "tỷ lệ chọi" trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội.

Sáng ngày 3/6, chủ trì phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, cho hay theo đề xuất của Sở GD-ĐT những thí sinh là F0, F1 trên địa bàn Hà Nội sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10.

Theo thông kê, hiện chưa có thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 ở Hà Nội là F0, nhưng có 11 thí sinh là F1 sẽ được tuyển thẳng.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao vì phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi.

Trưởng Ban chỉ đạo các quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách.

Trước điều chỉnh về việc xét tuyển thẳng đối với thí sinh thuộc diện F0, F1 của UBND TP Hà Nội, một số ý kiến đã bày lo ngại rằng, việc này sẽ ảnh hưởng đến tính chính xác và công bằng của kỳ thi.

Hà Nội: Xét tuyển thẳng thí sinh F1, F0 sẽ không làm tăng “tỷ lệ chọi” vào lớp 10 - ảnh 1

Việc tuyển thẳng thí sinh F1, F0 sẽ không làm ảnh hưởng đến "tỷ lệ chọi" của kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Nội

Trả lời về vấn đề này trên Báo VOV, ông Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, theo thống kê đến ngày 31/5, số lượng học sinh đăng ký dự thi lớp 10 có liên quan đến các ca mắc COVID-19 là rất ít, cụ thể, chỉ có 11 học sinh là F1. Nếu đối chiếu với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi toàn thành phố, số lượng này chỉ chiếm 1/10.000. Do đó, thí sinh và phụ huynh không cần quá lo lắng về vấn đề thiếu công bằng do tỷ lệ những em thuộc diện này là không đáng kể.

Ngoài ra, với những thí sinh được xác định là “F” đều phải có giấy xác nhận, của Sở Y tế, hơn nữa những thi sinh này còn chịu sự giám sát từ bạn bè, người thân, cộng đồng, nên phụ huynh và học sinh không nên quá lo lắng về tính minh bạch.

Ông Tùng cũng tán thành việc xét đặc cách đối với thí sinh thuộc trường hợp F0, F1 của Hà Nội, vì ông cho rằng những thí sinh thuộc điện này khi cách ly tập trung, điều kiện ôn thi của các em sẽ bị hạn chế đi nhiều, nếu thi riêng sẽ lại không công bằng với những thí sinh này, chưa kể đến công tác tổ chức thi riêng cho nhóm có "F" sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Trước đó, ngày 2/6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã gửi UBND TP Hà Nội tờ trình về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại tờ trình Sở GD-ĐT đã đề xuất các phương án xét tuyển cụ thể đối với các thí sinh “có F”.

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là các thí sinh thuộc diện F1, F0.

Nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện cư trú tại địa bàn đang bị cách ly, phong tỏa hoặc điện khác mà không thể dự thi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhóm 3 là tất cả các thí sinh còn lại, được phép đến trường dự thi.

Cụ thể, đối với nhóm 1, thí sinh sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, việc tuyển thẳng các thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Đối với các thí sinh thuộc nhóm 2, Sở GD-ĐT đề xuất xét tuyển theo phương thức bằng học bạ. Theo đó, điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức: điểm xét tuyển = điểm THCS + điểm trung bình môn toán + điểm trung bình môn ngữ văn + điểm trung bình môn ngoại ngữ + điểm trung bình môn lịch sử + điểm ưu tiên.

Riêng nhóm 3 là các thí sinh bình thường thì vẫn đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

H.A

Xem thêm: Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thời gian làm bài thi, độ khó đề thi có được giảm theo?