Hà Tĩnh: Người dân nuôi ốc hương đau đầu giải bài toán thị trường trong mùa dịch

10:53 | 22/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, làm cho ốc hương rớt giá khiến việc tiêu thụ của bà con nuôi ốc gặp không ít khó khăn khi hàng chục tấn ốc đến kỳ thu hoạch vẫn không có thương lái đến mua.

Sau 7 tháng thả nuôi, làng ốc hương xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) đang vào vụ thu hoạch ốc hương. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là đối với các các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, khiến việc vận chuyển giao thương gặp nhiều khó khăn khi mà hàng tấn ốc hương đang đến mùa thu hoạch cùng thời điểm năm trước mà vẫn không có thương lái đến mua.

Những năm gần đây do tình hình dịch bệnh, thiên tai thất thường nên diện tích nuôi của toàn xã cũng như nhiều hộ dân đã giảm. Hiện tại, toàn xã còn khoảng 15 hộ nuôi, với diện tích hơn 7 ha. Diện tích giảm tuy nhiên, sản lượng ốc được cho là tăng, dự kiến vụ ốc năm nay sẽ thu gần 90 tấn ốc thương phẩm, so với những năm trước thì năm nay năng suất ốc tăng từ 2 - 3 tấn/ao.
Xứ Cồn Vạn từng được ví là làng tỷ phú nhờ nghề nuôi ốc hương. Thời điểm này, làng ốc hương xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) đang vào vụ thu hoạch ốc hương sau 7 tháng thả nuôi.
Mùa ốc năm nay, gia đình ông Trần Văn Vựng thả nuôi 4 triệu con giống trên diện tích 2 ao nuôi. Dự kiến sản lượng đến kỳ thu hoạch sẽ đạt khoảng 8 tấn ốc hương thương phẩm, thu về khoảng 1 tỷ đồng. Hiện lứa ốc của gia đình ông đã đạt sản lượng 130 con/kg. Dù đã đến kỳ xuất bán nhưng việc tìm bài toán đầu ra cho loại ốc “nhà giàu” này đang gặp rất nhiều khó khăn.
Ông Vưng cho biết, chừng này năm trước nhiều thương lái đã đã đặt cọc trước để lấy hàng, nhưng năm nay, ông đã chủ động liên hệ với người quen vẫn không ai nhận.
“Những năm trước cứ đến vụ thu hoạch ốc hương thương lái đến tranh nhau mua, nhiều người đặt cọc trước để được lấy hàng. Nhưng mấy hôm nay tôi liên tục gọi điện cho những mối tiêu thụ quen của gia đình vẫn không ai nhận. Sau nhiều ngày chờ đợi mới có thương lái ở ngoài Bắc thu mua nhưng gia đình phải thuê xe chở hàng ra Bắc để giao. Vụ mùa năm nay chỉ mong thu hồi đủ số vốn bỏ ra chứ không trông chờ đến lời lãi”, ông Vựng lắc  đầu
Để đáp ứng tiến độ thu hoạch cho lái buôn, ông Vựng phải thuê gần 50 người tham gia thu hoạch, phân loại ốc, loại bỏ ốc chết và rửa sạch trước khi đóng hàng chuyển đi.
So với năm trước, năm nay ốc hương đạt năng suất cao hơn nhưng rớt giá hơn rất nhiều. Những năm trước giá ốc dao động từ 180 – 200.000/kg thì thời điểm hiện tại giá ốc hương bán sỉ cho thương lái giao động khoảng 130 - 150.000/kg tùy kích cỡ.
Người dân nuôi ốc hương cho hay,  những năm trước, giá ốc hương thương phẩm dao động ở mức từ 230 - 250 nghìn đồng/kg; có thời điểm giá ốc lên tới 280 - 300 ngàn đồng/kg, có thời điểm giá ốc rớt xuống thấp như tháng 11 năm ngoái giá xuống dưới 180 - 210 nghìn đồng/kg. Nhưng, giá thấp này chỉ duy trì trong thời gian ngắn khoảng vài tuần, rồi tăng trở lại sau đó.
Ốc có giá thành thấp nhưng việc tiêu thụ gặp nhiều khó khan khiến người dân mòn mỏi trông chờ thương lái trong khi mùa mưa bão đã đến gần, nếu không thu hoạch kịp thì có nguy cơ mất trắng.
Cùng rơi vào hoàn cảnh với ông Vưng nhiều hộ nuôi ốc hương tại xứ Cồn Vạn như đang như ngồi trên đống lửa, khi hàng chục tấn ốc hương đã đến kỳ thu hoạch nhưng chưa thể xuất bán.
“Bình thường ốc hương sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng 8, nhưng năm nay không có thương lái đến mua nên thu hoạch chậm gần 1 tháng. Duy trì thêm ngày nào thì người nuôi chịu lỗ thêm ngày đó bởi ốc hương khi lớn cần rất nhiều chi phí”, một người nuôi cho hay.
Ông Lê Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết: “Năm nay sản lượng ốc hương tăng nhưng giá cả thấp, đầu ra gặp khó khăn. Đây cũng là tình hình chung do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để giúp người dân tiêu thụ ốc địa phương đã đề xuất huyện, tỉnh, hội nông dân, đồng thời liên hệ với một số tiểu thương trên địa bàn để kết nối tiêu thụ. Hiện người dân đã tiêu thụ được khoảng 50% sản lượng. Chúng tôi rất mong các cấp, ngành chung tay, tìm kiếm và kết nối các thị trường lớn tiêu thụ ốc hương cho bà con, nhất là khi mua mưa bão đang đến gần".
Tiểu thương buôn bán ốc hương cho biết, giá ốc xuống thấp vì tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành đang phải thực hiện cách ly xã hội dẫn đến việc vận chuyển hàng vào các thị trường như: TP.HCM, Hà Nội gặp khó.
Cũng do dịch bệnh khiến việc xuất khẩu ốc hương sang thị trường Trung Quốc gần như bằng 0 khiến giá thành tụt dốc. Để giảm áp lực, nhiều hộ nuôi nhờ người thân rao bán qua mạng xã hội hoặc đem đến các chợ bán lẻ.

Xem thêm: Vì sao nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh vẫn "sống khỏe"  giữa đại dịch?