Làm thế nào để hàng hóa Việt phát triển tại thị trường Nga?

06:30 | 04/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga, nhưng để có thể xuất khẩu một cách ổn định, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược rõ ràng hơn.

Chi hội doanh nhân Quốc tế Việt - Âu, thuộc Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam vừa tổ chức toạ đàm trực tuyến nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các doanh nghiệp Nga và Việt Nam, cũng như mở rộng cơ hội cho hàng Việt vào thị trường Nga.

Các mặt hàng nông nghiệp Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga

Tại buổi tọa đàm các doanh nghiệp Việt Nam tập trung giới thiệu các sản phẩm thế mạnh tới các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức Nga, chia sẻ, trao đổi các mong muốn hợp tác, đầu tư với các đối tác của Nga về sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng, hải sản; cũng như nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận, nắm bắt thị hiếu và xu hướng tiêu dùng của thị trường Nga.

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nga, các mặt hàng tiêu dùng, hàng nông sản thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại các chuỗi bán lẻ. Để đưa được hàng vào các chuỗi này, ngoài chất lượng sản phẩm, mẫu mã, các doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu quan trọng là phải liên tục có hàng dự trữ tại kho để cung cấp thường xuyên cho các cửa hàng.

Làm thế nào để hàng hóa Việt phát triển tại thị trường Nga? - ảnh 1

Hiện nay, một số mặt hàng nông sản, nông sản chế biến của Việt Nam đã từng bước tiếp cận được các hệ thống bán lẻ của Nga như xoài, tương ớt, nước chấm, bưởi, thanh long… Tuy nhiên, số lượng mặt hàng vẫn còn hạn chế.

Thời gian qua, thương vụ đã kết nối nhiều doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản như gừng, bưởi, rau quả cho các nhà cung ứng hàng vào chuỗi siêu thị của Nga nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong khâu cung cấp hàng với số lượng lớn ổn định và dài hạn.

Do đó, để có thể xuất khẩu sang thị trường Nga một cách ổn định, các doanh nghiệp Việt Nam cần có chiến lược, xây dựng hệ thống cung ứng hàng tại nước sở tại để cung cấp cho các chuỗi siêu thị.

Tại buổi tọa đàm bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Chi Hội doanh nhân Quốc tế Việt Âu cho biết, Nga là thị trường đặc biệt được doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, mong muốn được đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ; góp phần thúc đẩy xuất nhập khẩu hai chiều. Trên cơ sở phản ánh của doanh nghiệp và thông tin của thương vụ Việt Nam tại Nga, hạn chế của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga vẫn là thiếu thông tin về thị trường của nhau. Vì vậy, thông qua buổi kết nối giao thương với doanh nghiệp Nga, Chi Hội doanh nhân Quốc tế Việt Âu kỳ vọng mở ra được cơ hội mới để doanh nghiệp Việt Nam có được thông tin rõ nét về thị trường Nga, qua đó có kế hoạch, chiến lược kinh doanh và khai thác thị trường phù hợp. 

Thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng nông thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga từ đầu năm 2020 đến nay tăng trưởng khá cao. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước, như: Thủy sản tăng 64,1%, rau quả tăng 50,8%, hạt điều tăng 47,6%, hạt tiêu tăng 61,9%, cao su tăng 266,6%.

Đẩy mạnh nghiên cứu thị trường

Bà Regina Budarina, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt đánh giá cao các thế mạnh hàng hóa của Việt Nam, bà cũng chia sẻ thêm về cơ hội để hàng hóa vào thị trường Nga là rất rộng mở, nhất là các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống.

Tuy nhiên, hiện nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất Việt Nam chưa được biết tới nhiều tại Nga dù nhu cầu thị trường rất lớn.

Ví dụ, xoài tươi Thái Lan ở Nga rất nhiều nhưng xoài Việt Nam khá hiếm hoi, chưa có nhiều kênh tiêu thụ. Khách hàng có nhu cầu đều phải ra chợ Việt Nam hay các quán cafe của người Việt.

Với mặt hàng gạo, sản phẩm của Việt Nam chất lượng, có thương hiệu song người tiêu dùng Nga chủ yếu vẫn hướng đến gạo Ấn Độ nhiều hơn do giá thành cạnh tranh.

Bà Regina Budarina gợi ý để tiếp cận thị trường Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cần đi theo con đường ngắn nhất là đẩy mạnh nghiên cứu thị trường. Tuy ban đầu các doanh nghiệp phải bỏ chi phí nhiều nhưng trong tương lai sẽ giúp ích cho các hoạt động của doanh nghiệp tại Nga.

Đồng thời, các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam nên tổ chức thường xuyên các hội nghị chuyên đề, triển lãm… để các thương hiệu Việt đến gần hơn tới thị trường Nga. Mặt khác, để giảm chi phí vận chuyển, doanh nghiệp nên nghiên cứu vận chuyển bằng đường sắt qua Trung Quốc, lập thêm văn phòng thương mại Việt - Nga để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia để trao đổi kinh nghiệm.

Làm thế nào để hàng hóa Việt phát triển tại thị trường Nga? - ảnh 2

Về phía doanh nghiệp Nga, bà Tatiana Aptel, đại diện Tập đoàn X5 cũng chia sẻ doanh nghiệp hiện có trên 17.352 cửa hàng tiện ích trên toàn Nga. Tập đoàn X5 rất quan tâm đến các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam như thực phẩm tươi, trái cây nhiệt đới, trái cây khô, hải sản….

Đồng thời liên quan đến vấn đề giao dịch tài chính giữa doanh nghiệp 2 nước, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Việt - Nga, ông Sergey Ivanov cho biết, Ngân hàng này có thể giao dịch trực tiếp bằng tiền tệ của nước mình mà không qua bên thứ 3.

Ngoài ra, ngân hàng có hệ thống văn phòng khắp Việt Nam tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Nhà Trang, Hà Nội, TP.HCM, đây là điều kiện thuận lợi, để doanh nghiệp 2 nước triển khai hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Cùng với sự nỗ lực kết nối của các tổ chức xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng trong nước, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, thời gian tới, theo thương vụ Việt Nam tại Nga, cơ quan này sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cung cấp thông tin kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến cũng như hỗ trợ trực tiếp, tổ chức hội thảo/giao thương doanh nghiệp, trong đó tập trung vào từng ngành hàng, lĩnh vực cụ thể nhằm tạo cơ hội, tạo điều kiện cho hàng Việt vào thị trường Nga thuận lợi.

Nguyễn Thuấn