Nghệ An: Thị trường bất động sản đóng băng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Trà Giang - 11:27 21/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Đợt dịch Covid bùng phát lần thứ 4 này làm cho nền kinh tế trì trệ rõ rệt kéo theo ảnh hưởng nhiều nghành khác, đến thời điểm hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) ở hầu khắp các địa phương ở Nghệ An đang có dấu hiệu đi xuống, thậm chí nhiều người phải bỏ cọc hàng trăm triệu đồng để “bỏ của chạy lấy người”. 

Các phiên đấu giá  tạm dừng

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19,  Nghệ An cũng là địa phương phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội ở hầu hết các huyện, thành, thị kể từ khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 từ thời điểm 14/6 đến nay. Đặc biệt, thành phố Vinh và một số huyện, thị đã phải áp dụng giải pháp “ai ở đâu ở đó”, cao hơn một mức Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. “Nội bất xuất, ngoại bất nhập” khi áp dụng các giải pháp nói trên đã khiến nhiều ngành, nghề phải tạm dừng hoạt động trong đó có hoạt động kinh doanh bất động sản.

Ghi nhận tại Nghệ An hiện nay, rất nhiều lô nền tại các khu dân cư đô thị đã hoàn thành hạ tầng, một số khu đã xây theo tiến độ như khu đô thị Mipec Tràng An, khu đô thị sinh thái đa tầng Heritage Ecopark, Riverside, khu đô thị nam Lê Lợi... tuy nhiên, thị trường đang gặp thời điểm dịch bệnh Covid-19, nên chủ đầu tư phải chật vật tìm đầu ra. Có một số nơi, giá nhà đất đã giảm sâu, nhưng vẫn vắng bóng khách tìm mua. Thị trường chuyển nhượng, mua bán cũng lắng xuống so với những tháng đầu năm 2021, do giao dịch không thể triển khai trong thời gian gần đây vì Nghệ An liên tục một số địa phương buộc phải giãn cách xã hội.

Nhiều bãi đất nền " nằm im" trong giai đoạn đóng băng của  thị trường bất động sản
Nhiều bãi đất nền " nằm im" trong giai đoạn đóng băng của  thị trường bất động sản

Trước tình hình đó, đến ngày 27/8/2021, tỉnh Nghệ An phải ban hành văn bản số 6274/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh yêu cầu tạm dừng đấu giá tài sản trong thời gian thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản cũng yêu cầu không tiến hành niêm yết, thông báo công khai việc đấu giá tài sản; tạm dừng việc bán, thu nhận hồ sơ đấu giá tài sản, tiền đặt trước trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Đồng thời niêm yết, thông báo công khai kịp thời về việc tạm dừng đấu giá tài sản trên địa bàn.

Việc tạm dừng đấu giá tài sản trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đơn vị có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản.

Theo đó, hoạt động đấu giá tài sản chỉ được phép hoạt động trở lại khi huyện, thị, thành có tài sản đấu giá đã tháo dỡ lệnh phong toả, biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chịu lỗ hoặc mất tiền cọc

Giá cả lên xuống là quy luật tất yếu của thị trường. Đối với thị trường BĐS cũng không phải ngoại lệ. Ở Nghệ An, tại những vùng đô thị mới nổi, hoặc khu, cụm dân cư đang được đầu tư hạ tầng, quy hoạch dự án giá cả càng có sự biến động lớn tùy thời điểm. Trong các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, cơn sốt đất nền khiến nhiều người rơi vào vòng xoáy đất đai, sang tên, chuyển nhượng một cách sôi động, ồ ạt. “Cơn sốt” thị trường BĐS ở nghệ An không chỉ ở đô thị, ven đô mà còn “lan” sang cả các vùng nông thôn hẻo lánh.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Tp Vinh, ở những xã ven đô thị vào thời điểm tháng 2, 3,4, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát làn sóng thứ 4 thì cảnh mua, bán đất nền diễn ra khá sôi động. Và giá cả cho mỗi thương vụ sang tên, đổi chủ ở từng lô đất tại các phường, xã cũng “nhảy múa” theo cơn sốt của thị trường BĐS.

Tại các xã ngoài thành như Nghi Đức, Nghi Ân, Hưng Lộc, Hưng Đông…của Tp Vinh giá sang tên, chuyển nhượng đất nền cũng tăng từ 100% đến 300% chỉ trong một thời gian ngắn. Nhiều lô đất vào thời điểm năm 2020 có giá khoảng 7-8 triệu đồng/m2 nhưng đến tháng 2, 3,4 năm 2021 thì bán trao tay với giá 12-15 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, thị trường BĐS sau đó đã nhanh chóng “bốc hơi”, giá đất đã chững lại, thậm chí đi xuống chỉ trong vài chục ngày kể từ cuối tháng 5, đầu tháng 6/2021 đến nay khiến nhiều người phải bán nhanh cắt lỗ để không bị những hệ lụy phát sinh về sau.

Thậm chí như ngay tại Đô Lương theo thống kê của phòng Tài nguyên – Môi trường huyện này, hiện nay trên địa bàn các xã tiếp giáp vùng trung tâm thị trấn như Lạc Sơn, Thượng Sơn… có trên 20 lô đất đã trúng đấu giá nhưng hầu hết đã bỏ cọc.

Nhiều khu đất " nằm im bất động"  khi thị trường đóng băng 
Nhiều khu đất " nằm im bất động"  khi thị trường đóng băng 

Đầu tháng 4/2021 UBND xã Mã Thành, huyện Yên Thành đấu giá đất được 36 lô, theo quy định ngày 03/5/2021 phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với các lô đất trúng đấu giá, tuy nhiên chỉ có 12/36 lô đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính, còn lại chấp nhận “bỏ cọc chạy lấy người”.

 Cũng tại Yên Thành, thời điểm cuối tháng 3/2021, xã Nhân Thành, huyện  Yên Thành đã tổ chức đấu giá 32 lô đất, giá khởi điểm trên 600 triệu đồng/lô, mỗi bộ hồ sơ tham gia đấu giá đất phải đặt cọc 100 triệu đồng. Trong phiên đấu giá có trên 200 hồ sơ của người dân khắp nơi về tham gia. Qua đấu giá đất được đẩy lên hơn gấp đôi giá khởi điểm, đạt từ 1,2 - 1,5 tỷ đồng. Hạn nộp tiền trúng đấu giá đất là ngày 26/4/2021, tuy nhiên đến thời điểm cuối tháng 6/2021 chỉ mới có 18/32 lô đất hoàn thành.

Ông Nguyễn Thế Phiệt – Trưởng phòng quản lý Nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng Nghệ An) cho rằng, động thái tăng giá đất nền vào những tháng đầu năm 2021 vừa qua là xu thế chung của cả nước. Việc người dân đấu giá đất nền lên gấp nhiều lần giá khởi điểm thì có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc tạo ra cơn sốt “ảo” của thị trường BĐS vào thời điểm đó.

Trưởng phòng quản lý Nhà ở và thị trường BĐS thuộc Sở Xây dựng Nghệ An cũng khẳng định là những năm gần đây, ở khu vực đô thị do có sự đầu tư bài bản về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật tốt nên giá đất bán chuyển nhượng sẽ tăng là theo quy luật. Và, khi mua bán, chuyển nhượng, đầu tư vào các lô đất nền, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý, tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn Nghệ An kéo theo nhiều hệ lụy xã hội trong đó tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản. Mọi giao dịch liên quan đến bất động sản phải tạm dừng, nhiều khách hàng đã đặt cọc trước để tham gia đấu giá sẽ nhận tiền trả lại.

Chính vì vậy, những cơn sốt đất cục bộ ở các địa phương trong đó có Nghệ An trong những tháng gần đây đã không còn. Làn sóng đầu tư vào bất động sản cũng có dấu hiệu lắng xuống, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái tạm thời “đóng băng”