Hai kịch bản có thể xảy ra nếu ông Donald Trump không chịu nhận thua

19:47 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kịch bản tổng thống Donald Trump có thể sẽ "ngã ngựa" trước đối thủ Joe Biden đang dần được tiên đoán.
Cuộc đua vào Nhà Trắng đang bước vào thời điểm chạy nước rút cuối cùng. Khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc, nếu ông Joe Biden thắng, ông Donald Trump kiên quyết không nhận thua và tiếp tục ngồi trong Nhà Trắng, chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?
 
Hai kịch bản xảy ra nếu ông Donald Trump không nhận thua
Cuộc cạnh tranh nảy lửa giữ ông Donald Trump và ông Joe Biden
 
Phản ứng của ông Donald Trump trước việc đối thủ Joe Biden đang dẫn trước không mấy tích cực. Một số tổng thống Mỹ trước đây từng tranh cãi về kết quả bầu cử, nhưng chưa có ai làm quá đến mức không chịu rời văn phòng sau khi thua. Dự đoán về những phản ứng quá khích của ông Trump nếu thua đang dần được tiên liệu.
 
Theo trang Vox, có 2 kịch bản "Trump không chấp nhận thất bại" có thể xảy ra:
 

Nếu Quốc hội Mỹ chưa công nhận người thắng, Trump có thể tiếp tục ngồi trong Nhà Trắng


 
Theo thông lệ, Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri 2 tuần trước ngày tổng thống mới nhậm chức. Giả sử ông Trump quyết bám trụ không chịu đi, đồng thời theo đuổi đến cùng các vụ kiện pháp lý khiến Quốc hội trì hoãn công nhận kết quả, mọi thứ sẽ phức tạp hơn rất nhiều vì sự việc này chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.
 
"Nếu tổng thống từ chối nhận thua hoặc rời văn phòng, sẽ không ai làm gì được cho đến khi kết quả được công bố", bà Lindsay Cohn, chuyên gia luật thuộc Đại học Chiến tranh hải quân Mỹ, giải thích.
 
Hai kịch bản xảy ra nếu ông Donald Trump không nhận thua
Một vụ kiện chưa từng có tiền lệ có thể xảy ra
 
Nói cách khác, ông Trump có thể ngồi tiếp sau ngày chuyển giao 20/1 quy định bởi hiến pháp. Tình hình sẽ phức tạp hơn nếu đơn kiện của ông Trump lên tới Tòa án tối cao, nơi có 3 thẩm phán do ông đề cử. Kịch bản về việc họ có thể ra phán quyết có lợi cho ông là hoàn toàn có thể.
Vậy nếu Tòa án tối cao phán ông Trump thắng, còn Quốc hội phán ông Biden thắng? Thì nước Mỹ sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp, nhưng kịch bản này rất khó xảy ra, theo chuyên gia Cohn.
 

Tổng thống Biden có thể ra lệnh cho mật vụ trục xuất ông Trump

 
Hiến pháp Mỹ quy định rõ khi nào một nhiệm kỳ tổng thống kết thúc và cái mới bắt đầu. Tu chính án 20 viết: "Nhiệm kỳ tổng thống và phó tổng thống kết thúc vào giữa trưa ngày 20/1, và nhiệm kỳ những người kế nhiệm của họ sẽ bắt đầu".
 
Nếu ông Biden được chính thức công nhận người chiến thắng với số phiếu đại cử tri tối thiểu 270, ông sẽ đọc diễn văn nhậm chức như luật quy định, bất kể ông Trump có đồng ý hay không. Nếu ông Trump cố thủ trong Nhà Trắng, ông sẽ bị hộ tống ra bằng vũ lực.
 
Hai kịch bản xảy ra nếu ông Donald Trump không nhận thua
Ông Biden vẫn sẽ nhậm chức và yêu cầu quân đội can thiệp nếu ông Trump chọn cố thủ trong nhà trắng
 
Theo bà Barbara McQuade, cựu công tố viên quận Đông Michigan, với quyền lực tổng thống, ông Biden có thể ra lệnh cho Sở Mật vụ dùng vũ lực trục xuất ông Trump ra khỏi Nhà Trắng như bất cứ kẻ xâm nhập nào.
 
Cũng cần lưu ý: quân đội Mỹ - tổ chức không liên hệ với Sở Mật vụ - đã khẳng định sẽ không can dự vào quá trình bầu cử. Hồi tháng 8, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, cho biết trong trường hợp tranh chấp, luật quy định tòa án và Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết.
 
Thanh Thùy