Giàu như nhân viên tại Apple, Google, Facebook, TikTok,...: Lương cơ bản lên tới hơn nửa triệu đô 1 năm

Chu Khải Hoàn 16:34 | 24/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sự cạnh tranh gay gắt của các công ty công nghệ được thể hiện qua mức lương mà những Apple, Google, Facebook, TikTok,... đề xuất để thu hút nhân tài về làm việc.

Các công ty công nghệ lớn đã vượt qua đại dịch một cách xuất sắc, công bố mức tăng trưởng ấn tượng, kiếm hàng tỷ USD và liên tục tuyển dụng nhân viên mới.

Tháng 7/2021, Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ CompTIA báo cáo rằng lĩnh vực này đã ghi nhận tăng trưởng việc làm trong 10 tháng trước đó, chứng minh hiệu suất nổi bật của các tập đoàn công nghệ. Chỉ tính riêng ở Mỹ, những công ty này đã tuyển dụng hơn 80.000 lao động chỉ trong nửa đầu năm 2021.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, đã thuê hơn 4.000 nhân viên chỉ trong quý II. Nhìn chung, có tới hơn 300.000 việc làm liên quan tới lĩnh vực công nghệ đã được các công ty đăng tin tuyển dụng chỉ trong tháng 6/2021.

Trong đó, các vị trí nhà phát triển phần mềm và ứng dụng, các chuyên gia hỗ trợ CNTT và quản lý dự án, kỹ sư hệ thống và kiến trúc sư cũng như các nhà phân tích hệ thống có nhu cầu cao nhất. Những công việc trong lĩnh vực công nghệ mới nổi, chẳng hạn như AI, chiếm hơn một phần tư các vị trí cần tuyển dụng.

Các công ty được yêu cầu tiết lộ thông tin bao gồm mức lương khi họ thuê lao động nước ngoài theo chương trình thị thực H-1B, cung cấp thông tin chi tiết về những gì mà những gã khổng lồ công nghệ này sẵn sàng bỏ ra để có nhân tài.

Trang Business Insider mới đây đã phân tích dữ liệu được tiết lộ bởi Văn phòng Chứng nhận Lao động Nước ngoài của Mỹ đối với lao động nước ngoài thường trú. Tại đây, họ đã tìm ra mức lương trung bình mà các doanh nghiệp công nghệ trả cho nhân viên ở các vai trò chính, bao gồm cả kỹ sư, nhà thiết kế và nhân viên bán hàng.

Các kỹ sư phần mềm của Google có thể kiếm được hơn 300.000 USD

Phó chủ tịch cấp cao Google có thể kiếm hơn nửa triệu USD/năm. (Ảnh: BI).  

Google thường được quảng cáo là một trong những nơi tốt làm việc tốt nhất thế giới với mức lương tương xứng cho công sức bỏ ra.

Một kỹ sư phần mềm đã được đề nghị mức lương 353.000 USD, một phó quản lý phòng kỹ thuật có thể nhận được 475.000 USD và một phó chủ tịch cấp cao gần đây đã nhận được mức lương hàng năm lên tới 650.000 USD.

Mảng kinh doanh Đám mây của gã khổng lồ này đã tích cực xây dựng lực lượng lao động khi cố gắng bắt kịp các đối thủ lớn hơn là Amazon Web Services và Microsoft Azure.

Kiến trúc sư chuyên ngành giải pháp điện toán đám mây của Amazon được trả từ 90.800 USD đến 185.000 USD

Những người làm ở phận dịch vụ đám mây của Amazon được trả lương rất cao. (Ảnh: BI).  

Đơn vị dịch vụ đám mây của Amazon, hiện do ông Adam Selipsky điều hành, đã tiếp tục tuyển dụng nhân tài trong mảng kỹ thuật và kinh doanh để hỗ trợ hoạt động kinh doanh điện toán đám mây vốn đang thống trị trên thế giới.

Trang Business Insider đã xem xét hơn 200 thị thực H-1B mà đơn vị đám mây của Amazon đã xin cấp từ tháng 1 đến tháng 6 để tiết lộ số tiền họ đã trả cho các nhà phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu, nhà tiếp thị, nhân viên bán hàng, nhà phân tích kinh doanh,… Theo dữ liệu đó, những nhân viên được trả lương cao nhất có thể nhận được mức lương cơ bản lên tới 185.000 USD.

Các công việc tiếp thị cấp cao tại Apple có thể được trả tới 325.000 USD

Với vị thế của mình, dễ hiểu vì sao Apple trả lương cao để thu hút nhân tài. (Ảnh: BI).  

Năm tài chính 2021 đã kết thúc với thành công vượt bậc với Apple. Doanh thu của gã khổng lồ này tăng 33% so với năm tài chính 2020, đạt lợi nhuận 95 tỷ USD từ việc bán iPhone, iPad, cũng như các thiết bị và dịch vụ khác.

Các nhà phân tích đã dự đoán rằng gã khổng lồ công nghệ này đang trên đà trở thành công ty đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD trong năm nay sau khi là công ty đầu tiên đạt được các mốc 1.000 tỷ USD và 2.000 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này, Apple đang hướng đến việc thuê một đội ngũ chuyên gia và nhân viên có chuyên môn cao.

Khi kiểm tra mức lương mà Apple trả cho các vị trí như nhà phát triển phần mềm, kỹ sư điện, quản lý hệ thống thông tin và máy tính cũng như nhà thống kê, nhiều người đã không khỏi choáng ngợp.

Bên cạnh đó, mảng tiếp thị đóng vai trò đặc biệt trong thành công cua Apple. Nhà sản xuất iPhone thường xuyên gây chú ý với các chiến dịch quảng cáo gây bão. Do đó, vị trí tiếp thị tại Apple cũng được trả mức lương rất cao.

Một giám đốc kỹ thuật của Facebook có thể kiếm được khoảng 360.000 USD

Mức lương trung bình tại Facebook lên tới 6 con số. (Ảnh: BI).  

Các nhân viên của Facebook thường được trả các mức lương lên tới 6 con số. Một giám đốc bộ phận quảng cáo nội bộ được thuê trong năm 2021 đã được trả mức lương lên 330.000 USD. Trong khi đó, một giám đốc kỹ thuật kiếm được 360.000 USD.

Tất nhiên, việc trả lương phụ thuộc vào công việc, nhưng ngày nay đang dần phụ thuộc vào nơi người lao động làm việc. Ví dụ, một nhà phân tích dữ liệu ở California kiếm được 130.000 USD đến 150.000 USD mỗi năm. Trong khi đó, một nhà phân tích dữ liệu ở Texas kiếm được trung bình 128.000 USD. Một kỹ sư phần mềm ở New York kiếm được 160.000 USD. Cuối cùng, một kỹ sư tại Rhode Island chỉ có thể kiếm được trung bình 118.000 USD mỗi năm.

Những công việc được trả lương cao nhất tại Microsoft bao gồm kỹ sư phần mềm, quản lý bán hàng và nhà nghiên cứu

Microsoft trả lương cao cho bộ phận bán hàng. (Ảnh: BI).  

Insider đã phân tích mức lương của hơn 1.400 người lao động nước ngoài đang hoạt động tại Microsoft vào năm 2020 để tìm ra các chức danh có mức lương cao nhất.

Theo đó, mức lương trung bình mà các nhân viên làm việc tại Microsoft được nhận là 1750.000 USD. Bên cạnh đó, mức lương cao nhất được trả cho một giám đốc bộ phận bán hàng, khoảng 250.000 USD

Lương cơ bản tại TikTok dao động từ 60.000 USD đến gần 500.000 USD

TikTok dù sinh sau đẻ muộn nhưng cũng không kém cạnh các ông lớn khác. (Ảnh: BI).  

ByteDance và công ty con của họ là TikTok đã phát triển nhanh chóng trong hai năm qua. Kỳ lân lớn nhất thế giới đã trả cho nhân viên từ 59.700 USD đến 480.000 USD trong năm 2020 và 2021.

Từng vai trò sẽ được hưởng các mức lương khác nhau. Ví dụ, các giám đốc kỹ thuật cấp cao được trả từ 440.000 USD đến 480.000 USD mỗi năm. Ở mức thấp nhất, nhân viên kế toán kiếm được 59.700 USD còn bộ phận hành chính nhân sự kiếm được hơn 68.000 USD. Mức lương trung bình mà một nhân viên TikTok được nhận là hơn 188.000 USD.