Tỷ phú Abramovich nghi bị đầu độc

Chu Khải Hoàn 10:56 | 29/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo truyền thông phương Tây, hành động đầu độc tỷ phú người Nga và phái đoàn hòa bình Ukraine có thể là một lời cảnh báo.
 Tỷ phú Roman Abramovich từng có dấu hiệu của việc bị đầu độc. (Ảnh: Zuma Press).  

Theo tờ Wall Street Journal, tỷ phú người Nga Roman Abramovich và các thành viên phái đoàn đàm phán hòa bình Ukraine có các triệu chứng nghi nhiễm độc sau cuộc họp ở Kyiv hồi đầu tháng.

Cụ thể, sau cuộc họp ở thủ đô Ukraine, ông Abramovich cùng ít nhất hai thành viên cấp cao của phái đoàn Ukraine đã xuất hiện các triệu chứng bao gồm mắt đỏ, chảy nước mắt liên tục và bong tróc da trên mặt và tay của họ, tờ báo Mỹ dẫn lời các nhân chứng. Trước đó, ông Abramovich đã di chuyển từ Moscow đến nhiều thành phố ở Ukraine để tham dự các cuộc đàm phán hòa bình.

Các nạn nhân tố đây là động thái loại trừ những người theo phe cứng rắn ở Moscow, nhóm ủng hộ kết thúc chiến tranh. Một người thân cận với ông Abramovich cho biết không rõ ai đứng sau việc này. Hiện sức khỏe của ông Abramovich và các nhà đàm phán Ukraine, trong đó có nhà lập pháp người Tatar ở Crimea, Rustem Umerov đã ổn định, không nguy hiểm đến tính mạng.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky không bị ảnh hưởng, ông Zelensky cũng đã từng gặp mặt vị tài phiệt người Nga. Người phát ngôn của ông Zelensky cho biết ông không có thông tin về bất kỳ vụ đầu độc nào. Trong khi đo, các chuyên gia phương Tây tham gia điều tra vụ việc cho biết rất khó xác định liệu các triệu chứng là do tác nhân hóa học hay sinh học gây ra. Ngoài ra, họ cũng nghi vấn nguyên nhân do một loại tấn công bức xạ điện từ nào đó. Điện Kremlin chưa có câu trả lời về vụ việc nêu trên.

Một cuộc điều tra được tổ chức bởi Christo Grozev, điều tra viên thuộc tổ chức nhà báo điều tra Bellingcat, đã kết luận rằng một nhóm của Điện Kremlin đã đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh vào năm 2020.

Ông Grozev đã xem những hình ảnh về triệu chứng của ông Abramovich cùng các nhà đàm phán Ukraine, nhưng không thể sắp xếp thời gian đến thành phố Lviv để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Nhà điều tra này cho biết vào thời điểm đội pháp y của Đức tiến hành khám nghiệm thì đã quá muộn để phát hiện ra nguyên nhân có phải do chất độc gây hại hay không.

“Đây không phải nhằm mục đích giết người, nó chỉ là một lời cảnh báo,” ông Grozev nói.

Vào năm 2018, Anh đã đổ lỗi cho các cơ quan tình báo của Nga về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào Sergei Skripal, một cựu sĩ quan quân đội Nga đã đào tẩu sang Vương quốc Anh và con gái của ông ta là Yulia.

Cả hai sau đó đều sống sót, nhưng một cảnh sát Anh đã phải nhập viện sau khi tiếp xúc với chất độc. Trong khi, một người phụ nữ Anh đã tử vong sau khi vô tình tiếp xúc với chất độc thần kinh. Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ đầu độc Skripal.

Ông Abramovich, người được cho là nhận sự hậu thuẫn từ Tổng thống Vladimir Putin, đã tham gia vào nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine ngay sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hồi cuối tháng trước.

Theo tờ The Telegraph, mặc dù ông chủ CLB Chelsea đã bị nước Anh trừng phạt nhưng những nỗ lực đàm phán hòa bình của vị tỷ phú người Nga đã được Bộ Tài chính Mỹ xem như điểm cộng để ngừng áp lệnh trừng phạt với Roman Abramovich.

Tuần trước, có thông tin cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận cho ông Abramovich tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình.