Barclays: GDP của Eurozone sẽ thiệt hại nặng nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt

H. Thủy 07:47 | 14/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà phân tích tại ngân hàng Barclays đã cảnh báo về mức ảnh hưởng lên tới 5 điểm phần trăm mỗi năm đối với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro (Eurozone), nếu Nga “khóa van” khí đốt của mình như một phần của xung đột đang gia tăng ở Ukraine.

Báo cáo của Barclays cũng cho biết nếu Nga cắt nguồn cung khí của mình sang châu Âu, tỷ giá của cặp tiền tệ Euro/USD sẽ giảm xuống dưới mức ngang hàng. Hiện đồng euro ở mức 1,03 USD/euro, giảm khoảng 8% trong ba tháng qua.

Ở châu Âu, lo lắng đang gia tăng về viễn cảnh Nga có thể giảm mạnh thậm chí ngừng hoàn toàn lượng khí đốt do nước này cung cấp cho khu vực, khi căng thẳng và các lệnh trừng phạt gia tăng đối với Moskva liên quan tới tình hình Ukraine.

Điện Kremlin đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan. Trong tuần này, Nga cũng đã trừng phạt các công ty con của tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom ở châu Âu bao gồm Gazprom Germania, khiến Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo khả năng không còn nguồn khí đốt từ Nga.

Châu Âu hiện đang chịu áp lực để tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt thay thế trước khi mùa Đông đến. Ngoài ra, các nước phương Tây còn đang vật lộn với yêu cầu của phía Nga về việc thanh toán cho khí đốt của họ bằng đồng ruble thay vì euro hoặc USD như truyền thống.

Việc chấp thuận yêu cầu như vậy đồng nghĩa các nước sẽ vi phạm những lệnh trừng phạt do chính họ đưa ra nhằm vào Nga liên quan tới "hoạt động quân sự đặc biệt" của nước này ở Ukraine.

Một báo cáo gần đây của công ty xếp hạng tín dụng khổng lồ Moody's cảnh báo rằng việc chấm dứt hoạt động thương mại năng lượng giữa Nga và châu Âu sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trên toàn thế giới

Theo phân tích của Moody's, khoảng 25% trong số gần 4.000 công ty phi tài chính trên toàn cầu do công ty nghiên cứu sẽ "đối mặt với căng thẳng tài chính đáng kể". Tỷ lệ này sẽ cao hơn đáng kể ở khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA).