Châu Âu có kế hoạch chi 195 tỷ euro để rời bỏ năng lượng Nga

Lê Thị Xuân Phương 16:29 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chi phí này dự kiến được châu Âu sử dụng cho các dự án năng lượng tái tạo và giảm tiêu thụ năng lượng nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc nguồn cung vào Nga.

Nguồn tin từ Reuters mới đây cho hay Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị công bố dự thảo kế hoạch 195 tỷ euro nhằm tiến đến ngừng nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027. Theo dự thảo này, châu Âu sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng trước khi chuyển sang nguồn cung cấp khí đốt thay thế.

Nội dung dự thảo vẫn có thể được sửa đổi trước khi chính thức công bố vào tuần tới. Trong đó, các biện pháp mà châu Âu có thể sử dụng sẽ được kết hợp giữa các đạo luật của EU, các nghị quyết mà Chính phủ các nước có thể áp dụng, bao gồm việc điều chỉnh chuyển một số khoản từ gói chi tiêu khổng lồ cho quá trình phục hồi hậu COVID-19 để rót thêm kinh phí cho dịch chuyển năng lượng.

EC ước tính tổng vốn đầu tư cho dự thảo nhằm cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch sẽ là khoảng 195 tỷ euro, không bao gồm những khoản cần thiết để đáp ứng mục tiêu giảm phát thải khí hậu năm 2030 của khối.

Như vậy, EU có thể sẽ đặt mục tiêu đến năm 2030 năng lượng tái tạo chiếm 45% tiêu thụ năng lượng, thay thế mức mục tiêu đề xuất 40% hiện nay. Đồng thời, khối này dự kiến cũng sẽ cắt giảm 13% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn khối so với mức sử dụng dự kiến, thay thế đề xuất cắt giảm 9% hiện tại.

Ngoài ra, EU dự kiến sẽ điều chỉnh luật để đẩy nhanh một số dự án năng lượng tái tạo và triển khai năng lượng mặt trời quy mô lớn, xây dựng lại ngành sản xuất năng lượng mặt trời của châu Âu. Khối cũng vạch ra kế hoạch sản xuất 10 triệu tấn hydro tái tạo và nhập khẩu 10 triệu tấn vào năm 2030.

Bên cạnh đó, khu vực còn dự tính tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các quốc gia bao gồm Ai Cập, Israel và Nigeria, cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết phục vụ nhập khẩu để thay thế nguồn cung khí đốt từ Nga.