Hãng bán lẻ Neiman Marcus gây phẫn nộ vì phá sản nhưng vẫn đãi ngộ hậu hĩnh các giám đốc điều hành

18:56 | 25/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù tuyên bố phá sản và 14.000 nhân viên mất việc, hãng bán lẻ đồ xa xỉ nước Mỹ vẫn gây phẫn nộ khi dành ưu đãi vô cùng hậu hĩnh cho các CEO của mình trong thời gian công ty tái cấu trúc.
Ngành dầu mỏ bùng nổ tại Texas đã giúp trung tâm thương mại Neiman Marcus ở thành phố Dallas trở thành một trong những hãng bán lẻ đồ xa xỉ hàng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên, một thế kỷ sau, COVID-19 lại khiến Neiman Marcus ngập trong nợ nần và phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm 7/5 vừa qua.
 
Neiman đã đóng các cửa hàng từ tháng 3 và cho phần lớn trong số 14.000 nhân viên nghỉ việc. Hiện tại chỉ có 10 địa điểm của họ hoạt động, chủ yếu tại Texas.
 
Neiman Marcus đãi ngộ các giám đốc hậu hĩnh dù phá sản
Cửa hàng của Neiman Marcus tại Manhattan bị đóng cửa vì lệnh phong tỏa. Ảnh: Zuma Press

Cùng với Sears, Toys "R" Us, RadioShack, Barneys New York..., Neiman Marcus là nhà bán lẻ tiếp theo buộc phải tái cấu trúc khi nền kinh tế Mỹ tê liệt vì đại dịch. Neiman xin bảo hộ phá sản để tìm cách xóa 4 tỷ USD trong tổng nợ khoảng 5,1 tỷ USD. Các chủ nợ sẽ trở thành chủ sở hữu chính của nhà bán lẻ này.
 
Thế nhưng Neiman Marcus vừa qua lại gây tranh cãi vì hàng chục ngàn nhân viên mất việc nhưng vẫn dành ưu đãi đặc biệt dành cho nhóm giám đốc điều hành cấp cao của công ty.
 
Một trong số đó là CEO Geoffroy van Raemdonck, người được ca ngợi đã đưa nhà bán lẻ thoát khỏi nguy cơ phá sản bằng cách giúp công ty cắt giảm hàng trăm triệu chi phí. Theo NY Post, vị CEO này có khả năng nhận được khoản thưởng lên tới 6 triệu USD, cao hơn 4 triệu USD mà ông kiếm được hồi đầu năm.
 
Neiman Marcus đãi ngộ các giám đốc hậu hĩnh dù phá sản
CEO Neiman Marcus Geoffroy van Raemdonck.
 
Những khoản thưởng lớn cho giám đốc chính là nguyên nhân khiến các nhân viên bị sa thải và cả những người đang làm việc nhưng bị giảm lương, phải thắt lưng buộc bụng bức xúc.
 
Các nhân viên chỉ ra lâu này ban giám đốc điều hành của Neiman Marcus còn nhận nhiều đặc quyền khác như được chi trả toàn bộ chi phí chăm sóc sức khỏe không được bảo hiểm sức khỏe của công ty chi trả.
 
Công ty còn chi trả dịch vụ chỉnh nha đắt tiền cho CEO Geoffroy van Raemdonck, Giám đốc nhân sự Eric Severson cùng khoảng 8 giám đốc điều hành hàng đầu khác và gia đình của họ.

Chưa hết, hồi tháng 9, Geoffroy trở thành tâm điểm chỉ trích của cộng đồng khi khoe dinh thự ở Dallas cùng những tủ đồ chứa đầy đồ cổ quý hiếm và các tác phẩm nghệ thuật của Andy Warhol trong khi công ty đang gặp khủng hoảng và hàng nghìn nhân viên bị buộc thôi việc.
 
Geoffroy sau đó từ chối bình luận về những lùm xùm xung quanh vấn đề lương thưởng và việc công khai dinh thự nguy nga của mình trong thời điểm nhạy cảm.
 
Còn về phía công ty, ban lãnh đạo từ chối trả lời khiếu nại của nhân viên vào cuối tháng 10 và phủ nhận mọi xung đột lợi ích. Dù vậy, công ty nói biết họ có thể cắt bỏ chương trình bảo hiểm y tế gây tranh cãi cho giám đốc điều hành và các quan chức cấp cao trong thời gian tới.
 
 
Hà Ly