Hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam xung phong thử nghiệm `hộ chiếu vaccine`

17:10 | 18/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VietNam Airlines cho biết sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng, thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trong lộ trình từng bước khôi phục đường bay quốc tế.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang có xu hướng giảm và việc triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 ngày càng được mở rộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, “hộ chiếu vaccine” đang là giải pháp được nhiều nước áp dụng, Việt Nam cũng đang đề xuất nghiên cứu và thử nghiệm giải pháp này.
 
Giải pháp này thu hút sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và toàn cầu nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
 
Vietnam Airlines cho rằng với kinh nghiệm phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế trong thời gian dịch bệnh và năng lực phòng, chống dịch, hãng hàng không này sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm "hộ chiếu vaccine" trong lộ trình từng bước khôi phục mạng bay quốc tế.
 
VietNam Airlines xung phong thử nghiệm
VietNam Airlines sẵn sàng thử nghiệm "hộ chiếu vaccine"
 
Vietnam Airlines cho biết, trong thời gian tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế thường lệ, hãng vẫn duy trì hoạt động thường xuyên trên mạng bay quốc tế qua các chuyến bay đưa công dân hồi hương, vận chuyển hàng hóa và chở hành khách một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài.
 
Đồng thời, Vietnam Airlines luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khai thác trở lại mạng bay quốc tế phù hợp. Với mỗi thị trường, Hãng đều bố trí tổ nhân lực chuyên trách theo dõi, xây dựng kế hoạch khai thác để sẵn sàng lên lịch bay, mở bán vé và phục vụ hành khách ngay khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng.
 
Hiện nay, các chuyến bay quốc tế đang được Vietnam Airlines thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 4 - mức cao nhất trong hệ thống an toàn dịch bệnh của Hãng. Các biện pháp của Vietnam Airlines được đánh giá đảm bảo mức độ an toàn dịch bệnh cao hơn tiêu chuẩn của Liên minh hàng không toàn cầu SkyTeam, tương đương mức 4/5 sao của Tổ chức đánh giá hàng không Skytrax và xếp hạng 7/7 sao theo AirlineRatings.
 
"Những kinh nghiệm và năng lực trên là điều kiện quan trọng để hãng hàng không cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả "hộ chiếu vaccine", cũng như mở lại đường bay quốc tế một cách an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và góp phần tái phát triển nền kinh tế, du lịch", đại diện Vietnam Airlines khẳng định.
 
Trước đó, phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương vào ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.
 
H.A