Hành khách phải chờ 4 giờ đồng hồ bởi đàn chim di cư va vào càng máy bay làm vỡ ống dầu

20:27 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chuyến bay tại Cảng HKQT đã phải dời lại khoảng 4 tiếng đồng hồ do phát hiện xác chim kẹt ở càng máy bay và làm vỡ ống dầu phanh khi hạ cánh.

Hành khách phải chờ 4 giờ đồng hồ bởi đàn chim di cư va vào càng máy bay làm vỡ ống dầu - ảnh 1

Nhiều chuyến bay phải hạ cánh gấp vì chim. Ảnh minh họa

Theo đó, vào khoảng trưa ngày 21/4, thợ máy đã phát hiện có xác chim va chạm bám vào bộ phận càng sau bên phải máy bay của Vietnam Airlines từ Đà Lạt đến Thanh Hóa. Kéo theo đó là phần ống dầu thủy lực càng sau bên phải cũng đã bị vỡ.

Chiếc máy bay bị va chạm mang tên A321 đã phải nằm chờ trực tiếp tại sân đỗ khắc phục sự cố và thay ống dầu thủy lực. Do đó, hành khách trên chuyến bay VN1502 từ Thọ Xuân đi Đà Lạt cũng đã bị chậm gần 4 tiếng đồng hồ. Phải đến 18h26 cùng ngày, máy bay cuối cùng đã cất cánh an toàn. 

Thời gian gần đây, các sự cố liên quan đến chim ở đường bay xảy ra thường xuyên đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của các chuyến bay. 

Ngày 11/4, máy bay Airbus A350 của Hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) từ Đài Bắc về Tân Sơn Nhất đã phát hiện máu, lông chum cùng vết thủng trên vỏ khoảng 30 cm. 

Trước đó, hôm 7/4, khi kiểm tra chiếc Airbus A321 tại Tân Sơn Nhất, các nhân viên kỹ thuật cũng đã tìm ra một vết lõm khoảng 8cm. Nguyên nhân được nghi ngờ là do va phải chim bay.

Cục Hàng Không Việt Nam đã cảnh báo về tình trạng nhiều chuyến bay tại ở phía Nam có nguy cơ xảy ra rất nhiều vụ va chạm với đàn chim di cư bay ở tầm 300-500 m. Chúng thường bay cắt ngang đường cất/hạ cánh mà ngành hàng không không kiểm soát được. Hiện nay, nhiều biện pháp đã được triển khai nhằm hạn chế tình trạng này nhưng vẫn chưa hiệu quả.

Các vụ việc va nhau giữa máy bay và chim là không hề hiếm trên thế giới. Nếu chim vô tình hút vào động cơ, dù có kích thước nhỏ cũng có thể xảy ra hư hỏng nặng cho máy bay. Trên thực tế, nhiều chuyến bay đã phải hạ cánh khẩn cấp ngay giữa hành bởi liên quan đến những sự cố phát sinh từ những loài vật bé nhỏ này.

H.S

Xem thêm: Boeing sắp có đơn đặt hàng 737 MAX từ Southwest Airlines trị giá hàng tỷ đô la