Hành trình xây dựng `đế chế` nhựa Đồng Nai của ông chủ xứ Bắc Vũ Đình Độ

10:17 09/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ, Nhựa Đồng Nai sau 6 năm vụt lên trở thành một doanh nghiệp quy mô đáng gờm, nắm trong tay cả loạt dự án lớn

Chủ tịch Vũ Đình Độ là ai?

 
Chủ tịch Vũ Đình Độ sinh năm 1982 tại Bắc Giang. Ông tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân kinh tế, cũng bởi vậy mà ông sở hữu vốn kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong các lĩnh vực đầu tư, vận hành, tài chính doanh nghiệp, kế toán – kiểm toán và quản trị doanh nghiệp.
 
Giai đoạn 2004-2007, ông Độ là kiểm toán viên tại nhiều công ty khác nhau. Một năm sau đó, ông Độ giữ chức vụ Giám đốc dự án Phòng Công cụ phái sinh, M&A tại Công ty chứng khoán Sài Gòn. 
 
Chân dung chủ tịch nhựa Đồng Nai Vũ Đình Độ
Chân dung chủ tịch Vũ Đình Độ
 
Từ năm 2009 đến năm 2011, ông là Giám đốc khối Nghiên cứu, Phân tích, Đầu tư tại Công ty cổ phần CK. Người đàn ông này cũng đã có một năm (2011-2012) đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Maritime Bank.
 
Và đến năm 2012, trong thời kỳ phát triển "thịnh" nhất, các cổ đông là các lãnh đạo thời kỳ đầu của CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP Corp) đồng loạt thoái vốn, bán lại cổ phần cho nhóm nhà đầu tư mới. Ông Vũ Đình Độ đã nhanh chân nắm bắt cơ hội và được bầu vào HĐQT. Hai năm sau đó, quá trình chuyển giao quyền lực ở DNP coi như hoàn tất khi doanh nhân quê Bắc Giang liên tiếp giữ ghế Tổng giám đốc năm 2014 rồi Chủ tịch HĐQT một năm sau đó.
 

Hành trình lãnh đạo nhựa Đồng Nai của chủ tịch Vũ Đình Độ

Bước đường kiểm soát nhựa Đồng Nai (DNP) nhanh tới "chóng mặt" của ông Vũ Đình Độ không khỏi khiến nhiều doanh nhân trong giới bất ngờ, bởi đương kim Chủ tịch DNP lúc bấy giờ được biết tới nhiều trong lĩnh vực chứng khoán, hơn là ngành công nghiệp nhựa vốn gần như chưa có kinh nghiệm. Và cũng từ thời điểm ông Vũ Đình Độ nắm quyền, DNP Corp bắt đầu có những bước phát triển ngoạn mục.
 
Chân dung chủ tịch nhựa Đồng Nai Vũ Đình Độ
Chủ tịch Vũ Đình Độ kí kết cùng đối tác
 
Với kinh nghiệm trong giới đầu tư, chủ tịch Vũ Đình Độ cũng dần định hướng bên cạnh duy trì thị phần ở lĩnh vực nhựa, DNP quyết định sẽ trở thành công ty đầu tư. Về với chủ mới, ngoài việc duy trì thị phần ở lĩnh vực nhựa, DNP xác định cấp nước sẽ là mảng kinh doanh chính yếu, với loạt dự án nước sạch từ Bắc vào Nam và tham gia mua cổ phần lớn ở nhiều công ty nước sạch quốc doanh. Năm 2017, DNP thành lập CTCP Đầu tư Ngành nước DNP để triển khai tham chiến lược này.
 
Tham vọng của vị Chủ tịch 8x là biến DNP Water sẽ trở thành công ty sản xuất và cung cấp nước sạch lớn nhất tại Việt Nam. Tham vọng này không hề hão huyền bởi tính đến thời điểm tháng 4/2019, DNP Corp đã nắm trong tay danh mục bao gồm 20 công ty con, công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực nước sạch, ngoài ra còn có 7 công ty liên kết với tỉ lệ sở hữu trên 20% cho đến 45%, quy mô tổng tài sản của DNP đạt hơn 7.590 tỷ đồng.
 
Chân dung chủ tịch nhựa Đồng Nai Vũ Đình Độ
Nhựa Đồng Nai phát triển mạnh ở mảng cấp nước song song với lĩnh vực nhựa
 
Bên cạnh đó, DNP Water cũng trở thành công ty đầu tiên trong ngành nước sạch Việt Nam được Tổ chức tài chính quốc tế IFC (IFC), một trong những thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), cam kết tài trợ 24,9 triệu USD.
 
Luôn đau đáu hướng về quê hương, chủ tịch Vũ Đình Độ đã chỉ đạo DNP Water xây dựng Nhà máy nước sạch DNP - Bắc Giang và coi đây là công trình trọng điểm của DNP Corp. Được biết mức đầu tư của công trình này ên đến 1.286 tỷ. 
 
Dự án Nhà máy nước sạch DNP- Bắc Giang bao gồm các hạng mục: Công trình thu- trạm bơm nước thô (từ hồ Cấm Sơn, Lục Ngạn); Nhà máy xử lý nước; Trạm tăng áp; Hệ thống đường ống nước HDPE và các công trình phụ trợ.
 
Chân dung chủ tịch nhựa Đồng Nai Vũ Đình Độ
Dự án nhà máy nước sạch DNP Bắc Giang
 
Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 (2016-2018) có công suất cấp nước 29,5 nghìn m3/ngày đêm, dự phòng tăng áp lên 40 nghìn m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (2020-2022), công suất cấp nước là 59 nghìn m3/ngày đêm, dự phòng tăng áp lên 80 nghìn m3/ngày đêm.
 

Cơ duyên của những doanh nhân xứ Bắc

 
Trong quá trình thâm nhập ngành nước của DNP, khó có thể bỏ qua vai trò cổ đông chiến lược của ông Vũ Ngọc Tú (SN 1989) - con trai đầu của doanh nhân Vũ Văn Đắc (“ông trùm” trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải ở Bắc Ninh, sở hữu 2 doanh nghiệp nổi bật là: CTCP Môi trường Thuận Thành và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Môi trường Ngôi sao Xanh).
 
Không chỉ cùng quê Tân Yên (Bắc Giang), được biết, ông Vũ Ngọc Tú từng làm việc dưới quyền ông Vũ Đình Độ khi vị Chủ tịch DNP làm Phó TGĐ Chứng khoán Maritime Bank giai đoạn 2011-2012. 
 
Chân dung chủ tịch nhựa Đồng Nai Vũ Đình Độ
Những bước phát triển của nhựa Đồng Nai trong lĩnh vực nước sạch có sự góp mặt ở VSD Holdings và ông Vũ Ngọc Tú
 
Mối gắn kết giữa hai người con xứ Bắc được thể hiện sâu sắc trong những hoạt động kinh doanh hợp tác. Được biết, ông Vũ Ngọc Tú còn là cổ đông sáng lập, nắm giữ tới 99,9% cổ phần của CTCP Đầu tư VSD (VSD Holdings, quy mô vốn điều lệ 500 tỷ đồng) - một cổ đông lớn khác của DNP.
 
Vào cuối năm 2018, VSD Holdings và 2 doanh nghiệp khác có ít nhiều mối liên hệ là CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất (AUI) và Công ty TNHH Capella Group đã mua vào 20 triệu cổ phần trong các đợt phát hành riêng lẻ của DNP.
 
 
Thanh Thùy (T/h)