Hậu COVID-19: Hàng loạt 'ông lớn' sản xuất công nghiệp đang dịch chuyển đến Việt Nam?

09:56 | 29/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nền kinh tế sôi động, những chính sách thu hút đầu tư mạnh mẽ, những hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương liên tiếp được thiết lập đã giúp Việt Nam 'ghi điểm' trong mắt cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.
Hôm nay, VnExpress có bài viết cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung kéo dài nhiều năm qua đã thúc đẩy làn sóng các doanh nghiệp đa quốc gia có công xưởng tại Trung Quốc tìm phương án hạn chế lệ thuộc vào cường quốc này.
 
COVID-19 bùng phát vào năm 2020 đã càng thúc đẩy làn sóng này thể hiện mạnh mẽ hơn. Hàng loạt công ty đã tìm đến Ấn Độ hay các quốc gia Đông Nam Á để ổn định sản xuất, bớt lệ thuộc vào Trung Quốc, hạn chế ảnh hưởng trong tương lai khi căng thẳng giữa 2 nền kinh tế chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
 
Theo đó, một quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực - Việt Nam đang nổi lên như một "điểm sáng" đầu tư trong mắt doanh nghiệp ngoại.
 
Hậu COVID-19: Hàng loạt 'ông lớn' sản xuất công nghiệp đang dịch chuyển đến Việt Nam? - ảnh 1
 
Quy trình và sản phẩm tại nhà máy Daikin Việt Nam được thiết lập và đi theo một tiêu chuẩn đồng nhất với sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản hay bất cứ đâu trên thế giới.
 
Sự sôi động của nền kinh tế, những chính sách thu hút đầu tư mạnh mẽ, những hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương liên tiếp được thiết lập đã giúp Việt Nam "ghi điểm" trong mắt cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Việc kiểm soát tốt COVID-19 cũng đang mở ra cơ hội "vàng" cho Việt Nam đón nhận dòng vốn đầu tư ngoại.
 
Tờ Nikkei Asian Review cho biết, Google đang chuẩn bị sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất Pixel 4A và lên kế hoạch sản xuất thế hệ tiếp theo Pixel 5 với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam.

Cùng Google, những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Microsoft, Apple, Samsung cũng đã và đang triển khai những chiến lược dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Đại diện Daikin Việt Nam, doanh nghiệp vận hành nhà máy sản xuất điều hòa tại Hưng Yên từ năm 2018, doanh nghiệp ngoại cần giải bài toán chất lượng đồng nhất khi thiết lập công xưởng tại Việt Nam cũng như bất cứ đâu trên thế giới.

Tại Daikin Việt Nam, tiền thân là một doanh nghiệp phân phối máy điều hòa thương hiệu danh tiếng Daikin (Nhật Bản) từ thập niên 90, doanh nghiệp này đã mở rộng hoạt động và triển khai sản xuất "tại chỗ" nhằm nắm bắt cơ hội và tận dụng những lợi thế về môi trường đầu tư, sản xuất tại Việt Nam.

Đại diện Daikin Việt Nam cho biết, việc chú trọng quy trình, công nghệ và chất lượng của nhà máy tại Việt Nam không chỉ là động thái đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ thị trường trong nước. Đây là một bước tiến của tập đoàn trong khu vực, nhằm tạo bước đệm từ Việt Nam xuất khẩu sản phẩm đi Đài Loan (Trung Quốc), châu Á, Australia, New Zealand...

Một bài báo trên Nikkei Asian Review đăng ngày 26/9 mới đây cho rằng, đến năm 2030, một nửa số máy tính xách tay (laptop) trên thế giới sẽ được sản xuất bởi các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Trong đó Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành trung tâm sản xuất chủ chốt.
 
Nhận định trên của tờ báo Nhật Bản được trích dẫn từ báo cáo của Viện Nghiên cứu Market Intelligence & Consulting Institute (MIC - Đài Loan).
 
Theo lý giải của MIC, chi phí lao động tăng cao tại Trung Quốc cũng như việc nhiều doanh nghiệp (DN) muốn đa dạng hóa địa điểm sản xuất dự kiến sẽ khiến cho hoạt động đầu tư sản xuất laptop tại Đông Nam Á ngày một nhiều hơn.
 
MIC tính toán rằng, tỷ lệ thị phần của Trung Quốc trong hoạt động sản xuất laptop toàn cầu sẽ giảm từ 90% xuống còn 40% vào năm 2030.
 
Đơn cử Công ty Wistron của Đài Loan sẽ sản xuất laptop dưới sự ủy quyền của thương hiệu Mỹ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, một số công ty máy tính Đài Loan khác như Compal Electronics đang cân nhắc mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam.
 
Công ty Quanta Computer, công ty sản xuất laptop theo hợp đồng lớn thứ 3 thế giới, dự kiến sản xuất tại Thái Lan.
 
Công ty Hon Hai Precision Industry, còn được biết đến với cái tên Foxconn, hiện giữ vị trí nhà sản xuất các sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, nhiều khả năng sẽ sản xuất laptop tại Việt Nam.

Bên cạnh sự chủ động của doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, để tăng uy tín của môi trường sản xuất tại Việt Nam trong mắt cộng đồng quốc tế, Việt Nam cần đẩy mạnh chính sách đầu tư, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và tiếp tục cải tiến hạ tầng, nhằm thực sự trở thành một điểm đến đầu tư phù hợp yêu cầu khắt khe của nhiều lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ cao của thế giới.

An Vy 

Xem thêm: Việt Nam sẽ sớm thành trung tâm sản xuất laptop cho toàn cầu