HDI Global SE phản hồi ra sao về quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước?

08:44 | 05/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổ chức này sẵn sàng hợp tác với Ủy ban chứng khoán kiểm tra lại về lượng cổ phần tại PVI và cũng tuyên bố sẵn sàng sử dụng các biện pháp pháp lý bảo vệ mình...

Vào hôm 26/4 vừa qua, HDI Global SE (có trụ sở tại Đức) đã nhận được thông báo xử phạt từ cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Nội dung liên quan đến việc UBCKNN không chấp thuận một số giao dịch của công ty này về khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần PVI, một công ty niêm yết tại Việt Nam.

Trước đó, UBCKNN đã căn cứ vào quyết định số 201/QĐ-XPVPHC để ra quyết định xử phạt hành chính 125 triệu đồng với HDI Global SE về vấn đề trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin. Theo thông tin từ UBCKNN, từ năm 2017 đến năm 2019, HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với 15.468.250 cổ phiếu PVI để né tránh công bố thông tin theo quy định được ban hành tại Việt Nam.  

HDI Global SE phản hồi ra sao về quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước? - ảnh 1

Hiện HDI Global SE đang sở hữu cổ phần nhiều nhất tại PVI

Công ty này cũng bị xử phạt thêm 60 triệu đồng bởi vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài. HDI Global SE sở hữu cổ phiếu của PVI dưới các hình thức trực tiếp và gián tiếp thông qua CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời. 

Lập luận chủ yếu của UCKNN tập trung về vấn đề HDI Global đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Cổ phần PVI lên hơn 50% mà chưa có sự chấp thuận theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như sự đồng thuận thông qua quyết định của Đại hội đồng cổ đông PVI.

Thời điểm hiện tại, tổ chức này đã sở hữu tới 54,64% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty cổ phần PVI, vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại PVI trước ngày 19/4/2019. UCKNN cũng yêu cầu HDI Global SE phải giảm tỷ lệ nắm giữ, chuyển nhượng cổ phiếu theo quy định trong thời gian tối đa 60 ngày. 

HDI Global SE phản hồi trước báo giới rằng doanh nghiệp này sẽ tích cực hỗ trợ để giải quyết vấn đề này. Tuân thủ luật pháp của nước sở tại luôn là mục tiêu hàng đầu của công ty. Đây là nguyên tắc hàng đầu luôn được tổ chức này chấp hành tại tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ mà tổ chức này hoạt động. Công ty này cũng đã nộp đơn khiếu nại vào ngày 29/4 để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Trước án phạt được công bố, HDI Global đã yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp nhằm tạm thời đình chỉ việc thi hành biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 201/QĐ-XPVPHC của UBCKNN (buộc chuyển nhượng cổ phiếu PVI) cho đến khi có kết luận cuối cùng từ phía cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Việt Nam giải quyết vấn đề này.

Tổ chức đã tham vấn các công ty luật trong và ngoài Việt Nam, quan niệm rằng quyền chọn hoán đổi trái phiếu thành cổ phiếu không đồng nghĩa với việc được xem là cổ đông của một công ty niêm yết. 

H.S

Xem thêm: HDI Global SE bị phạt 185 triệu đồng vì vi phạm giao dịch, nắm giữ chứng khoán