Hé lộ nguyên nhân Bộ trưởng Tư pháp William Barr quyết định từ chức

10:57 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Tư pháp William Barr quyết định từ chức do căng thẳng gay gắt với Tổng thống Trump xung quanh cáo buộc gian lận bầu cử.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm 14-12 cho biết sẽ từ chức vào tuần tới sau khi ông Barr tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 không có gian lận đáng kể. Điều này đã giáng một đòn nặng vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump, theo đài CNN.
Thông báo trên được Tổng thống Trump đăng lên Twitter vào thời điểm kiểm phiếu Đại cử tri cho thấy ông Joe Biden giành hơn 270 phiếu bầu cần thiết để chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
 
"Vừa có một cuộc họp tốt đẹp với Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr tại Nhà Trắng. Mối quan hệ của chúng tôi rất tốt, ông ấy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bill sẽ rời nhiệm sở ngay trước Giáng sinh để trải qua kỳ nghỉ bên gia đình” - Tổng thống Trump đã tweet. Đồng thời, ông Trump cũng đã chỉ định Thứ trưởng Jeff Rosen giữ chức quyền Bộ trưởng Tư pháp.
 
Bộ trưởng Tư pháp William Barr quyết định từ chức
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: Mandel Ngan/AFP
 
Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết Bộ trưởng Barr tự đưa ra quyết định nghỉ việc. Trong thư từ chức, ông Barr đã ca ngợi những “kỷ lục lịch sử” của Tổng thống Trump về thúc đẩy nền kinh tế, củng cố quân đội và kiềm chế nhập cư bất hợp pháp.

“Tôi tự hào vì đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều thành công và những thành tựu chưa từng có mà Tổng thống đã mang lại cho người dân Mỹ” - ông Barr viết trong thư.
 
Vào tuần trước, Tổng thống Trump đã giận dữ và liên tục đả kích ông Barr trên Twitter sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin ông Barr đã biết về cuộc điều tra về thuế của ông Hunter Biden, con trai ông Joe Biden trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 12.
 
Trump đã đăng lại một bình luận từ người dẫn chương trình phát thanh Todd Starnes nói rằng Barr nên bị sa thải vì đã không tiết lộ cuộc điều tra. "Một sự thất vọng lớn!" - ông Trump nói trên Twitter.
 
Một số quan chức đã mô tả quan hệ đang dần rạn nứt giữa Tổng thống Trump và Bộ trưởng Barr như “một cuộc Chiến tranh Lạnh”.
 
Căng thẳng càng trở nên gay gắt hơn khi những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump liên tục thất bại. Tuyên bố của ông Barr về việc Bộ Tư pháp Mỹ không tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử diện rộng đã khiến ông Trump tức giận. Tổng thống Mỹ đã công khai cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp liên quan tới gian lận bầu cử, đài CNN cho hay.
 
Tổng thống Mỹ còn thể hiện sự thất vọng của mình trước thông tin ông Barr đang xem xét từ chức trước ngày 20-1, cho rằng sự rò rỉ này là hành động cố tình nhằm báo trước về quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.
 
Ông Barr được đề cử làm Bộ trưởng Tư pháp sau khi ông Jeff Sessions từ chức vì bất đồng với Tổng thống Trump cuối năm 2018.
 

Theo PLO