Hé lộ về con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez sau vụ siêu tàu container mắc cạn

14:53 | 30/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez sau vụ ách tắc giao thông hàng hải kéo dài nhiều ngày được cho là một con tàu chở hàng mang cờ Hồng Kông có tên "YM Wish".
New York Times đưa tin YM Wish đã được phép đi qua con kênh này vào khoảng 01:15 GMT, hướng đến Biển Đỏ và cảng Jeddah của Ả Rập Xê Út.
 
Theo MarineTraffic.com, rất nhiều tàu đã theo dõi chuyến hành trình vượt kênh Suez của YM Wish. Trước đó, Osama Rabie, người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết, vào lúc 8 giờ sáng Thứ Ba (30/3) [06:00 GMT],  đã có 113 tàu đi qua kênh đào theo cả hai hướng.
 
Hé lộ về con tàu đầu tiên đi qua kênh đào Suez
 
Siêu tàu Ever Given đã được giải cứu hôm 29/3, cho phép hoạt động hàng hải trên Kênh đào Suez được nối lại bình thường. Theo các nhà quản lý của kênh đào Suez, con tàu đã rời khỏi vị trí mắc kẹt và đang được kiểm tra tại hồ Great Bitter, một hồ nước mặn có vai trò như "trạm dừng chân" nằm giữa kênh đào Suez.
 
Các quản lý tại đây khẳng định "cuộc khủng hoảng đã qua ". Đồng thời cho biết các tàu có kích thước tương tự như tàu Ever Given vẫn có thể đi qua kênh đào một cách an toàn. Do đó SCA sẽ không cấm những con tàu có kích thước tương tự di chuyển qua đây
 
Sự cố này xảy ra khi con tàu khổng lồ Ever Given nặng 224.000 tấn và dài 400 mét (1.300 feet) mắc cạn giữa lúc gió lớn và bão cát khiến mũi con tàu bị đâm vào bờ toàn bộ thân tàu vắt ngang lòng kênh khiến giao thông bị ùn ứ. Nhiều quốc gia và tổ chức đã đề nghị giúp đỡ Ai Cập để giải quyết vấn đề này, như Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hy Lạp và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
 
Adm. Mohab Mamish, phụ tá của Tổng thống Ai Cập về phát triển cảng biển và kênh đào Suez, cũng nói với Sputnik rằng việc tắc nghẽn kênh là do điều kiện thời tiết xấu chứ không phải do phá hoại.
 
Một cuộc điều tra sẽ được tiến hành để làm rõ đây là lỗi chủ quan hay khách quan. SCA cũng để ngỏ khả năng sẽ có án phạt sau khi kết thúc điều tra.
 
H.A