'Hẹp cửa' khả năng thông qua gói tài khóa 2 nghìn tỷ USD phục hồi sau COVID-19 trước thềm bầu cử Mỹ

17:00 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dù quá trình đàm phán gói kích thích tài khóa 2000 tỷ USD đã kéo dài nhiều tháng nhưng hy vọng gói kích thích tài khóa này đang đứng trước nguy cơ lớn không thể thông qua trước bầu cử.

Gói kích thích tài khóa giúp giảm thiểu tác động từ đại dịch COVID-19 mới đây đã nhận được nhiều thông tin tích cực từ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (theo Wall Street Journal) sau hàng tháng đàm phán. Tuy nhiên, khả năng gói kích thích này được đưa vào áp dụng trong cuộc sống hiện vẫn còn bỏ ngỏ do lịch trình quá gấp và khó nhận được sự chấp thuận từ Thượng viện Mỹ với sự áp đảo của các chính trị gia Đảng Cộng hòa trong khi ngày bầu cử Mỹ (3/11) đang tiến rất gần.
 
Gói tài khóa 2 nghìn tỷ USD khó được thông qua trước bầu cử
Gói tài khóa 2 nghìn tỷ USD khó được thông qua trước bầu cử
 
CNBC đưa tin, dẫn lời từ ông Larry Kudlow, nhà Tư vấn Kinh tế hàng đầu Nhà Trắng vào thứ tư vừa qua cho biết, các nhà đàm phán hiện đã 'hết thời gian' và khả năng cao lộ trình thông qua gói giải cứu này sẽ phải dời đến sau cuộc bầu cử Mỹ. Điều này đồng nghĩa với tiến trình đàm phán nhiều tháng qua có thể sẽ thành vô ích. Lí giải cho việc này, CNBC cho biết, kết quả của cuộc bầu cử và khả năng thông qua gói hỗ trợ này sẽ phụ thuộc vào vị Tổng thống mới. Cụ thể, nếu ông Joe Biden chiến thắng, chính trị gia Đảng Dân chủ sẽ muốn chờ thêm cho đến khi ông ấy lên nhậm chức để họ có thể đàm phán về một gói kích thích quy mô lớn hơn với nhiều nội dung mà phía Đảng Dân chủ mong muốn.
 
Gói tài khóa 2 nghìn tỷ USD khó được thông qua trước bầu cử
Kết quả cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng đến gói kích thích 2 nghìn tỷ USD
 
Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thì không có cái nhìn khách quan về cơ hội của gói giải cứu này sau cuộc bầu cử: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn sau bầu cử". Vị Chánh Văn phòng Nhà Trắng đã đồng ý về gói chi tiêu 1,9 nghìn tỷ USD, thu hẹp về khoảng cách với gói mà phía Đảng Dân chủ đề xuất có quy mô 2,2 nghìn tỷ USD, dù rằng mức chi tiêu nói chung và nhiều vấn đề chính sách vẫn chưa giải quyết được.
 
Mới đây, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ đối diện với quá trình phục hồi yếu nếu Chính phủ không đầu tư để vực dậy sau dịch COVID-19. Thống đốc của Fed, ông Lael Brainard chia sẻ quan điểm.
 
Dù rằng thực tế triển vọng thông qua được gói kích thích trước bầu cử đang giảm dần, khi nói với truyền thông, bà Nancy Pelosi và ông Mnuchin vẫn khẳng định đang có những bước tiến mới.
 
 
Thùy Dương (t/h)