Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được thành lập

09:42 25/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sau khi ra đời sẽ cùng các bộ, ngành, hội, hiệp hội liên quan hoàn thiện dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm truyền thống.

Ngày 24/10, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam cho biết Bộ Nội vụ vừa có quyết định cấp giấy phép thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.
 
Hiệp hội có tiền thân từ Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), được thành lập từ năm 2016. Hiệp hội Nước mắm Truyền thống đề ra tiêu chí công nhận hội viên để đảm bảo tính "truyền thống" như độ đạm tối thiếu, khung giới hạn các chất điều vị được phép sử dụng.
 
Đồng thời, các nhà sản xuất hình thành Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam bằng Quyết định số 1779/QĐ-BNN tháng 5/2017, Câu lạc bộ hình thành Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam, tập hợp 17 thành viên là các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, các nhà khoa học, chuyên gia hiểu về nước mắm. 
 
Trong số này, có 102 hội viên là doanh nghiệp, chiếm 87,2% là hội viên doanh nghiệp đến từ 20 tỉnh thành và 15 hội viên là cá nhân, chiếm 12,8%. Mục tiêu của hiệp hội là đoàn kết các đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống để tạo tiếp nói chung, cùng hỗ trợ nhau quảng bá thương hiệu và khai thác thị trường xuất khẩu. Đến 3/9, Ban vận động đã nhận được giấy phép thành lập từ Bộ Nội vụ.
 
Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được thành lập - ảnh 1
 
Nhiều thành viên tham gia Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam đã có những bước tiến mới khi thành công trong việc đưa nước mắm truyền thống của Việt Nam có mặt trên sàn thương mại điện tử Amazon và siêu thị ở nhiều quốc gia. Công nghệ hiện đại cũng được áp dụng trong nhiều hãng xưởng sản xuất nước mắm là thành viên của Hiệp hội.
 
Theo bà Ong Thị Kim Ngân, Phó giám đốc kinh doanh Công ty nước mắm Thanh Hà, nghề nước mắm truyền thống đã hình thành và phát triển trong 300 năm qua tại các làng quê ven biển của Việt Nam.
 
Chặng đường dài để thành lập Hiệp hội chỉ là khoảnh khắc trong lịch sử của nghề truyền thống này nhưng là một cột mốc hết sức quan trọng bởi cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, không ít gia đình có truyền thống làm nước mắm cha truyền con nối nhiều lúc đã tưởng bỏ nghề.
 
Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam ra đời như lời khẳng định là phải bảo vệ một giá trị quý báu có tính quốc hồn quốc túy, gắn bó xuyên suốt máu thịt với mỗi con người con người Việt Nam từ lúc mới chào đời.
 
Còn theo bà Vũ Kim Hạnh, thành viên Ban vận động, cho rằng Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam ra đời để gắn kết, tương trợ lẫn nhau giữa cộng đồng những người sản xuất kinh doanh nước mắm và cũng thể hiện ý chí gia tăng sự hiện diện của nước mắm truyền thống Việt Nam trên bàn ăn của gia đình Việt.
 
Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ góp phần thúc đẩy vinh danh thương hiệu quốc gia Việt Nam trên những thị trường lớn của thế giới. Theo Hiệp hội, Việt Nam đang là quốc gia sản xuất nước mắm truyền thống hàng đầu thế giới, với công suất 170-180 triệu lít mỗi năm. Tuy nhiên, nước mắm truyền thống hiện chỉ chiếm 30% thị phần tại Việt Nam.
 
Những làng nghề nước mắm của Việt Nam từ Nam ra Bắc với nhiều công thức ủ chượp và chưng cất cho ra những loại nước mắm khác nhau. Nhiều thành viên trong hiệp hội đã thành công đưa nước mắm truyền thống lên Amazon và siêu thị ở nhiều quốc gia. Công nghệ hiện đại cũng được áp dụng trong nhiều hãng xưởng sản xuất nước mắm là thành viên của hiệp hội.
 
Nguyễn Dung(t/h)