Hình ảnh phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ' ngày hôm nay (15/12)

10:44 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hôm nay 15/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo tiếp tay, bao che cho Lê Quốc Tuấn (Tuấn 'Khỉ', 33 tuổi, cựu cán bộ Công an Quận 11) chạy trốn sau khi đối tượng này dùng súng bắn 5 người tử vong.

Dù Lê Quốc Tuấn (Tuấn 'Khỉ') đã chết nhưng 19 đối tượng liên quan vẫn bị truy tố và đưa ra xét xử. Hôm nay 15/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 19 bị cáo, do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến hết ngày 18/12.
 
Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm, 33 tuổi) bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Chính đối tượng này là người cung cấp khẩu súng AK mà Tuấn 'Khỉ' dùng để gây án.
 
Video: Báo NLĐ
 
Bị cáo Trần Quốc Đạt (21 tuổi) bị truy tố về tội Tàng trữ, Mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Các bị cáo còn lại là bà con, họ hàng của Tuấn bị truy tố về tội Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.
 
Hình ảnh phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ' 15/12
Tuấn 'Khỉ'
 
Do Tuấn 'Khỉ' đã chết, Công an TP.HCM đã quyết định đình chỉ điều tra bị can này về các tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
 
Trong phiên tòa xét xử, từ sáng sớm ngày 15/12, rất nhiều người thân của 19 bị cáo đã có mặt, xếp hàng dài trước cổng TAND TP.HCM để theo dõi. Những người này đều phải làm thủ tục đầy đủ trước khi tham dự phiên tòa. 
 
Hình ảnh phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ' 15/12
Tý Bà Dòm (giữa) cùng các bị cáo được đưa tới tòa

Theo cáo trạng, chiều 29/1 Tuấn đến sới bạc tại vườn nhãn thuộc ấp 5 (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi). Sau khi chơi hết tiền, Tuấn nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ đẻ lấy 100 triệu đồng. Sau đó, Tuấn bỏ đi khi xảy ra mâu thuẫn với một số người trong xới bạc. Một lúc sau, đối tượng này quay lại, xả súng vào sòng bạc khiến 4 người chết và 1 người bị thương.
 
Hình ảnh phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ' 15/12
Các bị cáo nhìn thấy người thân của mình

Sau khi gây án, Tuấn cướp 1 xe SH cùng túi tiền chứa 802 triệu đồng của 1 người trong sới bạc rồi tẩu thoát. Trong quá trình trốn chạy, đối tượng cướp thêm 2 xe máy khác, bắn thêm 1 người chết và khiến 2 người bị thương.
 
Tiếp đến, Tuấn gặp Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh (em họ) nhờ giúp đỡ và được 2 người này giúp lẩn trốn, thậm chí còn lên kế hoạch đưa Tuấn đến Vũng Tàu bằng taxi. Tuy nhiên, đến tối ngày 13, rạng sáng 14/2, vị trí ẩn nấp của Tuấn bị cảnh sát phát hiện, bao vây. Khi đối tượng chống trả đã bị cảnh sát tiêu diệt. 
 
Hình ảnh phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ' 15/12
 
Hình ảnh phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ Tuấn 'Khỉ' 15/12
Người người liên quan đến làm thủ tục dự tòa
 
Số tiền 802 triệu cướp được trước đó, Tuấn giao cho Phạm Thanh Tâm, đối tượng này bàn bạc với nhiều người khác cùng cất giữ, che giấu. Còn khẩu súng AK, 100 viên đạn và khẩu K54 cùng 7 viên đạn, Tâm cho biết mua của một người tại Campuchia sau đó đưa cho Tuấn cất giữ. 

Tiểu Long