Hỗ trợ 36 triệu USD tăng cường năng lực cạnh tranh cho khu vực tư nhân Việt Nam

Thúy Hiền 19:53 | 18/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 18/1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã chính thức khởi động dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khởi động, ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án được thực hiện trong 5 năm (2020 - 2025), với nguồn vốn 36 triệu USD do USAID tài trợ nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng (SGBs) của Việt Nam, bao gồm các doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ thông qua việc hỗ trợ chiến lược phát triển của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ mới và tiếp cận thị trường.

“Dự án sẽ thu hút và huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân để thiết lập các quan hệ đối tác giá trị chung và xây dựng các giải pháp dẫn đầu thị trường. Bên cạnh đó, dự án cũng hợp tác với các đối tác tư nhân tại địa phương, đơn vị hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài và các công ty hàng đầu trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ các dự án nhỏ đang tăng trưởng nâng cao năng lực về quản trị, nhân lực, tài chính và công nghệ”, ông Lê Mạnh Hùng cho hay.

Bên cạnh đó, dự án sẽ khuyến khích thực hiện các giải pháp để tận dụng thế mạnh đội ngũ nhân tài người Việt, bao gồm cả việc khuyến khích các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ và giải pháp của người Việt nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Đối tượng chính của dự án là các doanh nghiệp tiên phong, qua đó biến các doanh nghiệp này trở thành hình mẫu phát triển để nhân rộng và lan tỏa tới các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng khác; đồng thời, họ trở thành chuyên gia cố vấn cho các doanh nghiệp khác đang gặp những thách thức tương tự.

Dự án đặt mục tiêu cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho 5.000 doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng nhằm giúp họ nâng cao năng suất; hỗ trợ 240 doanh nghiệp nhỏ đang tăng trưởng thành công trong gia nhập thị trường khu vực và quốc tế, bao gồm cả việc định vị thành công các sản phẩm mang thương hiệu Việt.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID cho biết, dự án được khởi động hôm nay là sự tái khẳng định cam kết hỗ trợ tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế cho Việt Nam của Chính phủ Mỹ cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững bởi các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng.

“Thời gian qua, hai bên đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm thỏa đáng đến doanh nghiệp tư nhân cũng như sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khu vực này”, bà Ann Marie Yastishock nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, khu vực doanh nghiệp tư nhân hiện đóng góp 40% GDP, thu hút 85% lực lượng lao động cả nước và đóng góp quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu ngân sách và bảo đảm an sinh xã hội.

Song, doanh nghiệp tư nhân cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém như: quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, thiếu tầm nhìn và liên kết, năng lực quản trị và chất lượng nhân công thấp…

Nhân dịp này, dự án đã công bố Cổng thông tin đăng ký tiếp nhận hỗ trợ. Mọi doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của người Việt, đăng ký hoạt động tại Việt Nam đều có thể nộp hồ sơ đăng ký thông qua trang web HTTPS://IPSC.VN./.