Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nguyễn Thị Thùy Dung 11:50 | 18/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 15/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông tham dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc (KODIT).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Duy Đông đã cùng ông Yoon Dae Hee - Chủ tịch KODIT chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với KODIT.

Với biên bản ghi nhớ hợp tác vừa ký kết, KODIT và Quỹ Phát triển DNNVV sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách bảo lãnh tín dụng; các cơ chế, chính sách nhằm phát triển các hoạt động hỗ trợ DNNVV hiệu quả hơn. 

Đến nay, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký lũy kế lên tới 74,7 tỷ USD tính đến tháng 12/2021. Nhiều dự án trong đó có quy mô lớn, tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam hiện ưu tiên phát triển. 

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021. Tính đến tháng 3/2022, các địa phương Việt Nam - Hàn Quốc đã ký kết khoảng 80 bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, lao động…

Thứ trưởng Trần Duy Đông (phải) và ông Yoon Dae Hee tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay, được thể hiện qua nhiều chuyến thăm cấp cao của Việt Nam đến Hàn Quốc. Thứ trưởng cũng đánh giá cao các hoạt động của KODIT trong thời gian qua khi có nhiều hoạt động bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp và hỗ trợ các DNNVV tại Việt Nam.

Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó DNNVV chiếm gần 96%. Quốc hội đã thông qua Luật Hỗ trợ DNNVV, thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới việc hỗ trợ DNNVV phát triển, nhất là trong một số lĩnh vực ưu tiên.

Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị hai bên cùng thúc đẩy sự tăng trưởng của DNNVV Việt Nam, qua đó thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao để các doanh nghiệp có thêm lợi thế trong sản xuất linh kiện, sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Hàn Quốc, hướng tới sự hợp tác cùng có lợi cũng như phù hợp với định hướng phát triển quốc gia của Việt Nam.

Đại diện Bộ KH&ĐT khẳng định sẵn sàng tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất.

Trong khi đó, Chủ tịch KODIT Yoon Dae Hee kỳ vọng việc ký biên bản ghi nhớ sẽ mở ra cơ hội đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Ông Yoon Dae Hee khẳng định các hoạt động của KODIT đều tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới trong công nghệ và hai bên cần có sự hợp tác chặt chẽ trong việc tập trung phát triển ngành công nghiệp phụ trợ. 

Chủ tịch KODIT đề nghị Việt Nam tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để không chỉ các doanh nghiệp Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam ổn định sản xuất, mà còn thu hút thêm các doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

 

Trước đó, chiều 14/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Yoon Dae Hee - Chủ tịch Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam vừa là thành công của Việt Nam và cũng là kênh quảng bá tin cậy nhất về môi trường thu hút đầu tư của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc dành thời gian khảo sát tiềm năng kinh tế, cơ hội đầu tư tại 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh; làm cơ sở hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại đây, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao do các địa phương này mới chỉ có hơn 600 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, trong khi dư địa đầu tư còn rất lớn.