Hóa chất trong bánh trung thu trôi nổi có thể gây tổn hại thần kinh, nội tạng

11:34 | 10/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp trong bánh trung thu trôi nổi là rất lớn, có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng.

Gây tổn hại thần kinh, nội tạng nghiêm trọng

Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cảnh báo về tác hại đến sức khỏe khi ăn phải những loại bánh trung thu sử dụng chất tạo màu, tạo mùi... Đặc biệt là loại bánh màu sắc sặc sỡ, vì loại bánh này thường sẽ sử dụng rất nhiều loại màu khác nhau.

Theo các chuyên gia, chỉ nên ăn các loại bánh có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể, nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng… Không chỉ có vậy, việc ăn bánh trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không bảo đảm còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn.

Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng khi mua bánh trung thu nên chọn các loại bánh của những thương hiệu lớn, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, là phải được cơ quan chức năng cấp phép về mức độ an toàn, được sản xuất trên dây chuyền bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng bao bì khép kín...

Trong bối cảnh Tết Trung thu đang đến rất gần và dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội

Tận dụng lợi thế của thương mại điện tử, nhiều cá nhân, hộ kinh doanh thường xuyên rao bán, chạy quảng cáo thường xuyên trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng các khu dân cư... Mặt hàng bánh trung thu được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại.

Tuy nhiên, việc mua bán thực phẩm trực tuyến trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro, nhiều đối tượng lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các loại bánh trung thu có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng; sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép; thực phẩm chứa các chất độc hại, ô nhiễm.

Thậm chí là thực phẩm bị hư hỏng biến chất do điều kiện bảo quản không bảo đảm... Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện kiểm tra, giám sát.

Trước tình trạng này, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế (Bộ Công thương) vừa phát đi loạt khuyến cáo với người tiêu dùng.

Đó là, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …); Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, Thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Xe "luồng xanh" chở bánh lậu

Trong hơn 1 tháng vừa qua, lực lượng quản lý thị trường khắp cả nước liên tục phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng với vận chuyển, tiêu thụ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Số  bánh trung thu và hàng hóa bị bị phát hiện trên xe "luồng xanh" tại Gia Lai. Ảnh:  Tổng cục QLTT.

Tổng cục Quản lí thị trường (Bộ Công thương) cho biết, đang đẩy mạnh kiểm tra, xử lý đối với việc sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu, kiên quyết xử phạt và tiêu hủy đối với bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng tại Nghệ An kiểm tra, phát hiện nhiều kiện hàng bên trong các tải dứa có chứa 6.200 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ các tình tiết vi phạm để xử lý theo quy định.

Trước đó, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cũng thu giữ hàng nghìn hộp bánh, trong đó phần lớn là bánh trung thu không rõ nguồn gốc, ghi bằng chữ nước ngoài. Cụ thể, tại khu vực chân cầu Vĩnh Tuy (Hai Bà Trung, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện trên hai xe vận chuyển 1.443 hộp gồm bánh trung thu, bánh ngọt, bánh quy và 1.118 hộp trà hoa quả uống liền. Toàn bộ số hàng này không có bất cứ giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Mới đây nhất, hôm qua (9/9) và hôm kia (8/9), lực lượng chức năng 2 tỉnh Gia Lai và Tây Ninh liên tiếp số lượng lớn bánh trung thu không có nguồn gốc xuất xứ, khoảng gần 5.000 cái.

Đặc biệt, vụ việc tại tỉnh Gia Lai, số bánh trôi nổi bị phát hiện khi đang được xe tải “luồng xanh” chuyên chở. 59 thùng bao gồm hơn 3.000 bánh trung thu các loại (Bánh trôi khô nhãn hiệu Ganchitagyuan với số lượng 64 kg; Bánh ngọt nhân lòng đỏ trứng nhãn hiệu Aidebao là 60 kg và bánh nhãn hiệu Izykang là 15 kg) được lái xe khai nhận là mua trôi nổi, bán lại kiếm lời.

Toàn bộ số hàng hóa kể trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

ĐỌC NHIỀU