Hoa Sen lập kế hoạch đưa hai công ty con lên sàn, trả cổ tức 20%

Lê Thị Thu Hà 07:55 | 02/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hoa Sen dự kiến chuyển đổi mô hình hoạt động và đưa hai công ty con về ống nhựa và phân phối nội thất - VLXD lên sàn chứng khoán trong những năm sau.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen. (Ảnh: HSG).

Chủ trương chuyển đổi mô hình hoạt động

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 21/3 tới đây, Tập đoàn Hoa Sen (Mã: HSG) sẽ trình cổ đông thông qua chủ trương về chuyển đổi mô hình hoạt động.

Cụ thể, Hoa Sen sẽ chuyển một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) thuộc tập đoàn thành Công ty cổ phần Nhựa Hoa Sen để tiếp nhận toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của mảng nhựa.

Ngoài ra, Hoa Sen cũng sẽ thành lập mới một công ty con là Công ty cổ phần Phân phối vật liệu xây dựng và Nội thất Hoa Sen (gọi tắt là Hoa Sen Home) để tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của mảng phân phối, bán lẻ và các siêu thị Hoa Sen Home.

Dự kiến khi hai công ty nói trên đủ điều kiện theo quy định pháp luật, Hội đồng quản trị của Hoa Sen sẽ tiếp tục trình đại hội cổ đông các kỳ tiếp theo thông qua việc IPO và niêm yết hai công ty này trên thị trường chứng khoán, có khả năng là Sàn Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE). 

Hai công ty nói trên sẽ trở thành công ty cổ phần đại chúng, niêm yết vào thời điểm phù hợp.

Trong giai đoạn hiện nay, HĐQT trình đại hội cổ đông thường niên 2022 thông qua chủ chương chuyển đổi mô hình và ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm, lựa chọn công ty dịch vụ tư vấn để lập phương án chi tiết khả thi. Sau đó, HĐQT sẽ trình đại hội cổ đông để triển khai thực hiện trong các kỳ họp tiếp theo.

Trong niên độ tài chính 2020 – 2021, Hoa Sen đã đẩy mạnh hoạt động mở rộng hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng & nội thất Hoa Sen Home, nâng quy mô lên trên 80 cửa hàng.

Trong các siêu thị này, Hoa Sen không chỉ bán các sản phẩm truyền thống tự sản xuất như tôn mạ, ống thép, ống nhựa, mà còn kinh doanh rất nhiều sản phẩm của các nhà cung cấp khác, bao gồm: sơn bả, thiết bị điện, máy móc cầm tay, thiết bị vệ sinh, ngói, gạch ốp lát, lưới thép, đá mài, …

Kể từ khi đầu tư vào Hoa Sen Home, doanh thu của Tập đoàn Hoa Sen đã tăng đáng kể so với trước. Biểu đồ bên dưới cho thấy doanh thu niên độ 2020 – 2021 đạt kỷ lục hơn 48.700 tỷ đồng, tăng trưởng 77% so với năm trước đó nhờ có Hoa Sen Home cũng như nhờ giá tôn lên cao. 

Niên độ 2021 - 2022, tập đoàn của Chủ tịch Lê Phước Vũ dự kiến doanh thu sẽ giảm nhẹ còn khoảng 46.400 tỷ đồng.

Hoa Sen tăng vốn bằng cổ tức, ESOP

Tại đại hội cổ đông ngày 21/3 tới đây, Hội đồng quản trị của Hoa Sen cũng sẽ trình phương án trả cổ tức niên độ 2020 – 2021 tỷ lệ tối đa 20% bằng cổ phiếu. 

Nguồn trả cổ tức được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến ngày 30/9/2021 theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán, trị giá 5.633 tỷ đồng.

Dự kiến sau khi trả cổ tức, vốn điều lệ của Hoa Sen sẽ tăng thêm khoảng 987 tỷ đồng và đạt 5.922 tỷ. Như thống kê dưới đây cho thấy, đây sẽ là lần tăng vốn thứ 12 của Hoa Sen kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán năm 2008.

Ngoài kế hoạch phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, Hoa Sen cũng dự định phát hành cổ phiếu cho cán bộ lãnh đạo và quản lý chủ chốt của tập đoàn (ESOP) với giá ưu đãi 10.000 đồng/cp, tương đương khoảng 1/4 thị giá cổ phiếu HSG hiện nay.

Khối lượng phát hành dự kiến không quá 1% tổng số cổ phần đang lưu hành (tại thời điểm triển khai việc phát hành). Sau khi Hoa Sen trả cổ tức 20%, số cổ phiếu lưu hành sẽ tăng lên thành 592 triệu đơn vị, tức là ban lãnh đạo và quản lý chủ chốt của tập đoàn có thể được mua tối đa 5,9 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi.

Tính đến ngày 30/9/2021, Hoa Sen có tổng cộng 7.584 nhân sự, tăng 5% so với một năm trước. Thống kê dưới đây cho thấy lượng lao động của Hoa Sen từng lập kỷ lục 8.200 người vào năm 2017.