Hoàn thành kiểm phiếu 99%, lí do gì khiến Georgia bất ngờ kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay?

08:34 | 12/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là thông tin mới nhất được chánh văn phòng bang Georgia tuyên bố về kết quả kiểm phiếu của bang này.
Tính đến ngày 12/11, Georgia và North Carolina là 2 bang duy nhất chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng của mình. Theo số liệu thống kê của AP, Georgia hiện đã hoàn tất kiểm đến 99% tổng số phiếu. Ở thời điểm hiện tại, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tạm dẫn trước với khoảng cách cực nhỏ với đương kim Tổng thống Donald Trump: chỉ hơn 14.000 lá phiếu.
 
Georgia kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay
Georgia kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay
 
Mới đây, chánh thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger đã tuyên bố cho kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay. Ông Raffensperger cho biết, "Với mức chênh lệnh sít sao như vậy, phiếu bầu sẽ được kiểm lại đầy đủ, bằng tay ở mỗi quận”.
 
Nếu việc kiểm phiếu lại được tiến hành, mà ông Donald Trump có thể lật ngược thế cờ tại Georgia, ứng viên đảng Cộng hòa sẽ có thêm 15 lá phiếu đại cử tri, tuy chưa thể khiến ông trở thành Tổng thống tiếp theo, nhưng sẽ thu hẹp đáng kể khoảng cách với ông Joe Biden.
 
Georgia kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay
Chánh thư ký bang Georgia, ông Brad Raffensperger
 
Nhìn lại lịch sử bầu cử Mỹ, trong trường hợp ông Joe Biden giữ vững cách biệt và trở thành người chiến thắng tại Georgia, ông sẽ là ứng cử viên đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng tại Georgia kể từ năm 1992, theo RT.
 
Cũng trong ngày 11/11, theo công bố của các hãng truyền thông Mỹ, ông Trump đã đánh bại đối thủ Joe Biden ở bang Alaska, giành thêm 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông Trump lên 217. Ở thời điểm hiện tại, các hãng truyền thông vẫn đưa ra số liệu khác nhau về số phiếu đại cử tri của mỗi ứng viên tổng thống.
 
Georgia kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay
2 ứng viên tổng thống vẫn đang cạnh tranh gắt gao tạo Georgia và North Carolina
 
Tính đến ngày 11/11, theo tính toán của CNN và NBC, ông Biden nhận được 279 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nhận được 217 phiếu. Trong khi đó, AP và Fox News cho biết ông Biden nhận được 290 phiếu đại cử tri.
 
Hoàn thành kiểm phiếu 99%, lí do gì khiến Georgia bất ngờ kiểm lại toàn bộ phiếu bầu bằng tay?
 
 
Thùy Dương