Hội báo toàn quốc 2023: Trao giải cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng

Nguyễn Triệu 07:00 | 19/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối ngày 18/3, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn Lễ trao giải cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Trong những năm qua, cuộc thi Tiếng hát Người làm báo được tổ chức đã trở thành một sự kiện văn hóa tinh thần đặc sắc của người làm báo cả nước; tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tài năng và bản sắc nghề nghiệp, tăng cường hiểu biết, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp, học hỏi và hỗ trợ nhau trong công việc, góp phần làm tăng chất lượng hoạt động nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

 

Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo được tổ chức đã trở thành một sự kiện văn hóa tinh thần đặc sắc của người làm báo cả nước.  (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Được phát động từ cuối năm 2022, năm nay cuộc thi Tiếng hát Người làm báo trở lại với mục tiêu tạo đợt sinh hoạt văn hoá tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết tại các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam; Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2023); Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023).

Phát biểu tại chương trình lễ trao giải cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023, ông Nguyễn Đức Lợi Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi khẳng định: Thời gian qua, các nhà báo sẵn sàng dấn thân, phản ánh chân thực các vấn đề nóng hổi của xã hội, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, là vũ khí sắc bén của công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, đội ngũ những người làm báo còn có những tài năng. Cuộc thi "Tiếng hát Người làm báo" những năm qua đã trở thành một sự kiện văn hóa tinh thần đặc sắc của người làm báo cả nước; qua đó tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, thể hiện tài năng, bản sắc nghề nghiệp, tăng cường hiểu biết, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp, học hỏi, hỗ trợ nhau trong công việc. Đồng thời, làm tăng chất lượng hoạt động nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo Việt Nam.

Với gần 100 tiết mục gửi dự thi từ các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; cán bộ, nhân viên hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí, các cấp hội, các đơn vị quản lý báo chí, các cơ sở đào tạo báo chí; sinh viên ngành Báo chí, Phát thanh - Truyền hình tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước, Ban giám khảo đã chấm qua các vòng sơ loại, vòng loại trực tuyến và lựa chọn 18 tiết mục hay nhất bước vào vòng Chung kết.

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại đêm chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023. (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Các tiết mục dự thi năm nay tập trung vào chủ đề: nhạc cách mạng, nhạc trữ tình, ca khúc mang âm hưởng dân ca, nhạc nhẹ ca ngợi Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, nghề báo, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa… và truyền thống hào hùng của dân tộc ta, trong đó có truyền thống hào hùng do đội ngũ những người làm báo cách mạng tạo dựng.

Tiết mục Mashup "Chuyện tình thảo nguyên - Có chàng trai viết lên cây" của Kênh VOV Giao thông - Đài Tiếng nói Việt Nam.  (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Ban Tổ chức đặc biệt khuyến khích các tiết mục tự dàn dựng, đầu tư công phu, hát bè và múa minh họa các tiết mục sáng tác hưởng ứng cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các sáng tác có chủ đề về nghề báo và người làm báo.

 Tiết mục "Đến với con người Việt Nam tôi" qua sự thể hiện của tập thể các thí sinh lọt vào vòng chung kết.   (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Thay mặt Ban Tổ chức, ông Nguyễn Đức Lợi chúc mừng các thí sinh và các tiết mục được lựa chọn vào vòng chung kết. Các tiết mục thực sự chất lượng, đa dạng và nhiều màu sắc, dàn dựng kỹ lưỡng, công phu, cùng phong cách biểu diễn tự tin của những người làm công tác báo chí. Cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng diễn ra trong không khí rộn ràng của Hội báo toàn quốc 2023 thể hiện tinh thần đoàn kết, tỏa sáng tài năng của những người làm báo cả nước.

  Các đại biểu dự lễ trao giải cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023.  (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Đồng hành với cuộc thi năm nay là hội đồng Ban Giám khảo là những nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như: nhạc sĩ Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo; NSND Quốc Hưng; NSƯT Hà Thủy, nguyên Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội; nghệ sĩ múa Ngọc Bích; nhà báo Trần Thị Kim Hoa - Phó trưởng Ban thường trực BTC đã chọn ra các tiết mục xuất sắc nhất để giao giải.

Kết quả của cuộc thi, BTC đã trao giải Nhất cho tiết mục Tháng Giêng của thí sinh Phạm Công Thành (Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội). 2 giải Nhì thuộc về các tiết mục "Trên đỉnh Phù Vân" của thí sinh Nguyễn Thị Minh Châu (Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam); "Tổ quốc gọi tên mình" của thí sinh Doãn Tú (Hội Nhà báo tỉnh Sơn La).

Thí sinh Phạm Công Thành (Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội) xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi.  (Ảnh Nguyễn Triệu) 

 

Hai giải Nhì thuộc về các tiết mục "Trên đỉnh Phù Vân" của thí sinh Nguyễn Thị Minh Châu (Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam); "Tổ quốc gọi tên mình" của thí sinh Doãn Tú (Hội Nhà báo tỉnh Sơn La).  (Ảnh Nguyễn Triệu)

Kênh VOV Giao thông - Đài Tiếng nói Việt Nam đạt giải Ba với tiết mục mashup "Chuyện tình thảo nguyên - Có chàng trai viết lên cây".  (Ảnh Nguyễn Triệu) 

 

 

 

NSND Quốc Hưng và nhà báo Trần Thị Kim Hoa - Phó trưởng Ban thường trực BTC trao giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc.   (Ảnh Nguyễn Triệu) 

Ngoài ra, BTC còn trao 3 giải Ba, 7 giải Khuyến Khích và các giải phụ giải tiết mục ấn tượng; tiết mục được dàn dựng công phu nhất; giải thí sinh được khán giả yêu thích nhất; giải tiết mục được yêu thích nhất; giọng hát trẻ triển vọng nhất; giải đơn vị có nhiều tiết mục vào chung kết.

 

BTC trao giải Khuyến khích cho các thí sinh khác tại cuộc thi. (Ảnh Nguyễn Triệu)