Hội chứng ngất xỉu dây chuyền khiến 60 học sinh cấp 2 ở Cà Mau phải nhập viện

14:32 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lãnh đạo trường THCS thị trấn Thới Bình (Cà Mau) khẳng định, các em học sinh bị hội chứng ngất xỉu dây chuyền chứ không phải bị ngộ độc thức ăn.
Sáng 4/11, nhiều phụ huynh trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) thông tin, con của họ đột ngột bị ngất xỉu. Phía nhà trường cũng đã gọi điện cho Trung tâm Y tế huyện Thời Bình cử bác sĩ đến trường để tiến hành sơ cứu tại chỗ.
 
Học sinh có biểu hiện mệt mỏi nên đã được nhà trường đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thới Bình cấp cứu. Đến trưa cùng ngày thì còn khoảng 20 học sinh đang được theo dõi.
 
Ông Huỳnh Thanh Hận - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình cho biết, có khoảng 60 học sinh trường THCS Thị trấn Thới Bình bị ngất xỉu do hạ canxi. Trong đó chủ yếu là học sinh khối lớp 9. 
 
Phía nhà trường nói rằng, một số em học sinh ngất xỉu do chưa được ăn sáng. Khi thấy các bạn ngất xỉu thì nhiều em học sinh khác cũng ngất theo. 
 
60 học sinh cấp 2 ở Cà Mau ngất xỉu phải nhập viên
Trường THCS thị trấn Thới Bình - nơi xảy ra vụ việc
 
Lãnh đạo trường cũng khẳng định, các em học sinh bị hội chứng ngất xỉu dây chuyền chứ không phải là ngộ độc thức ăn. Những học sinh khỏe hơn đã được phụ huynh đưa về trước. Một số em khác vẫn đang được theo dõi.
 
Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng trên, trước đó, từ ngày 7 đến 11/10/2006 hàng trăm nữ sinh khối 10 ở trường THPT Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng bị ngất xỉu trong giờ học và giờ chào cờ. Tất cả các học sinh đều có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu.
 
Chỉ trong vòng khoảng 5 - 10 phút nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát và được y bác sĩ động viên tinh thần là các học sinh lại trở lại bình thường. 
 
Vào ngày 23/10, trong buổi chào cờ ở Trường THPT Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) cũng có hơn 30 nữ sinh khối lớp 10 và 11 đã đồng loạt ngất xỉu phải đi cấp cứu. 
 
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, ngất xỉu dây chuyền (Histerie), một số nơi ở Nam Bộ còn gọi là cà hước. Đây là chứng bệnh về tinh thần - tâm lý do sự mất thăng bằng về thần kinh - nội tiết gây ra. Bệnh thường gặp ở nữ giới do những căng thẳng về tâm lý và có đặc tính là dễ bị kích ứng, tạo nên các hiệu ứng dây chuyền.
 
 
Hương Quỳnh