Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: Gốc thành công là bộ máy với hướng đi rất rõ ràng

Nguyễn Minh Hoa 07:11 | 21/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực lãnh đạo Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN), TS Nguyễn Trọng Thừa -Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định gốc thành công của Hội là bộ máy được xây dựng với hướng đi rất rõ ràng.

 

  TS Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ (áo xanh bên phải) phát biểu tại buổi làm việc. 

Chiều 20/9, tại Văn phòng Trung ương Hội DNTNVN, TS Nguyễn Trọng Thừa -Thứ trưởng Bộ Nội vụ và bà Thang Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Phi Chính phủ, Bộ Nội vụ đã thăm và làm việc với Thường trực lãnh đạo Hội DNTNVN. Chủ trì buổi đón tiếp là PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN, nguyên: Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Báo cáo tình hình hoạt động của Hội, ông Nguyễn Thủ Đô - Phó Tổng thư ký Hội cho biết, qua 10 thành lập và hoạt động, Hội DNTNVN ngày càng phát triển mạnh mẽ. Số lượng hội viên là hơn 1 nghìn, trong đó, có 32 hội viên tổ chức, 993 hội viên cá nhân. Riêng năm 2021, 2022 và 7 tháng đầu năm năm 2023, có 16 hội viên tổ chức mới và 122 hội viên cá nhân được kết nạp vào ngôi nhà chung của Hội.

“Năm 2021, 2022 và 7 tháng đầu năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, đây cũng là ba năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Điều này đã tạo nên thuận lợi và nguồn cảm hứng để đội ngũ doanh nhân của kiên cường bám trụ trước sự tàn phá của đại dịch COVID-19, từng bước ổn định, tìm giải pháp, cơ hội vượt khó”, Phó Tổng thư ký Hội cho biết.

Đặc biệt từ đầu năm 2023 đến nay, Hội đã tổ chức giao lưu với đoàn Doanh nghiệp Kiều bào Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) và ký Thỏa thuận hợp tác giữa Hội và và VJBA. Văn phòng Trung ương Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu, trao đổi giữa Lãnh đạo Hội và các hội viên với các Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại các nước: Hà Lan, Canada, Nam Phi,  Nigeria, Thụy Điển, Malaysia, Bangladesh, Brunei, Algeria, Na Uy, Phần Lan, Venezuela và Angola, Nhật Bản.

   PGS, TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội DNTNVN (áo xanh bên trái) phát biểu tại buổi làm việc. 

Tháng 4/2023, Hội đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ II - 2023  với chủ đề "Để kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế". Cùng với đó, đoàn Ban chấp hành Trung ương Hội và doanh nhân tiêu biểu gặp gỡ Phó Thủ tướng Chính phủ. Diễn đàn kinh tế tư nhân lần II được tổ chức thành công, các báo cáo tham luận chất lượng, có hàm lượng khoa học cao, hiệu ứng truyền thông tốt. Các cơ quan đơn vị tham gia diễn đàn đã có đóng góp tích cực cho sự thành công của diễn đàn.

Gần đây nhất, Hội đã tổ chức cho đoàn doanh nhân và hội viên tham dự Hội nghị InfoComm Châu Á 2023 tại Thái Lan.

Tuy nhiên, trước tác động của đại dịch COVID-19, hoạt động của Hội đã chịu ảnh hưởng không nhỏ. Việc thành lập các Văn phòng đại diện tại một số tỉnh, thành phố chưa  triển khai được đúng theo kế hoạch.

Để thúc đẩy Hội phát triển ngày càng vững mạnh, Hội DNTNVN đề xuất các cơ quan có thẩm quyền nên cấp phép thành lập những tổ chức xã hội – nghề nghiệp thật sự cần thiết và cân nhắc hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động, quỹ tiền lương cho khoảng 5 biên chế đối với các hiệp hội có phạm vi hoạt động toàn quốc.

Đề nghị các cơ quan quản lý mà trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư tạo điều kiện để Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tham gia thực hiện các chương trình, dự án chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tổ chức các lớp đào tạo, diễn đàn, hội thảo cho doanh nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện bình đẳng cho các hiệp hội ngành nghề và tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình đối với Nhà nước và xã hội.

Lắng nghe ý kiến của Hội DNTNVN, TS Nguyễn Trọng Thừa -Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao hoạt động của Hội: “Gốc thành công của Hội là bộ máy được xây dựng với hướng đi được xây dựng rất rõ ràng. Ít có hội nào xây dựng được triết lý, tầm nhìn, sứ mệnh và hoạt động bao quát, đầy đủ như Hội DNTNVN. Đây chính là yếu tố quyết định thành công”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hội DNTNVN sắp qua 2 nhiệm kỳ, chuẩn bị bước vào Đại hội lần thứ 3 với sự tổng kết những vấn đề đã đạt được, chưa đạt được và xây dựng chiến lược, phương hướng hoạt động, phát triển 5 năm tới. Quan trọng nhất là Hội phải bổ sung vào Điều lệ những vấn đề để có thể mở rộng thêm thành viên, hoạt động của Hội; tạo nên sự khác biệt, tạo “sân chơi” cho doanh nghiệp, doanh nhân. Làm sao để vừa cuốn hút, vừa tạo quyền lợi cho doanh nhân, doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, sắp tới, Nghị định 45/2010/NĐ-CP (quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội) sửa đổi sẽ quy định chặt chẽ hơn, đình chỉ các hội vi phạm và đặc biệt tạo nhiều điều kiện cho các hội tốt phát triển.

Đáp từ ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa, Chủ tịch Hội DNTNVN Nguyễn Trọng Điều bày tỏ mong muốn Bộ Nội vụ cũng như các cơ quan chức năng kết hợp với Hội để mở rộng hoạt động đào tạo cho doanh nhân, phát triển công tác truyền thông cho doanh nhân doanh nghiệp. Mở kênh kết nối để cộng đồng doanh nhân của Hội được tham gia các dự án, đề án về cải cách thủ tục hành chính, phát huy nội lực và tận dụng được hiệu quả các cơ hội từ ngoại lực.