Hơn 14.000 tấn thanh long xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai

11:12 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông tin đáng chú ý trên được công bố từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai).
Theo đó, từ ngày 10/2 (29 Tết) đến hết ngày 17/2 (mùng 6 Tết) đã có hơn 14.000 tấn thanh long được các doanh nghiệp Việt Nam làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc.
 
Trong những ngày nghỉ Tết, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu như hải quan, biên phòng, kiểm dịch y tế… đã duy trì lực lượng trực để tạo điều kiện thuận lợi, làm thủ tục thông quan nhanh, bảo đảm cho hàng hóa xuất khẩu nhanh, an toàn cho doanh nghiệp trong những ngày đầu năm mới.
 
Trong tuần nghỉ Tết từ 10-17/2, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt hơn 11 triệu USD; trong đó nhập khẩu 7.053 tấn hàng hóa, chủ yếu là phân bón, nông sản, đạt kim ngạch gần 2,4 triệu USD, xuất khẩu 14.430 tấn hàng hóa chủ yếu là nông sản đạt kim ngạch hơn 8,8 triệu USD.
 
Tổng số trong tuần nghỉ Tết có 328 tờ khai xuất nhập khẩu; trong đó xuất khẩu có 239 tờ khai với 677 xe, nhập khẩu có 89 tờ khai với 108 xe.
 
Hơn 14.000 tấn thanh long xuất sang Trung Quốc

Thiếu tá Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành-Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu trong những ngày nghỉ Tết, đơn vị đã duy trì trực 100% quân số theo đúng yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và xuất-nhập cảnh, xuất-nhập khẩu.

Đơn vị đã triển khai chặt chẽ kiểm soát người, phương tiện xuất-nhập cảnh, thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch COVID-19; làm tốt đối ngoại biên phòng, phối hợp trao đổi với lực lượng chức năng của Trung Quốc để giải quyết thủ tục xuất-nhập cảnh cho người và phương tiện được nhanh nhất.

Ông Lê Phương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mặc dù phải vừa bảo đảm thông quan vừa phòng, chống dịch nhưng cửa khẩu Kim Thành vẫn hoàn thành nhiệm vụ “kép”. Tổng cộng đã thực hiện gần 29.000 tờ khai hải quan cho 516 doanh nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 1 tỷ USD.

Trong năm mới 2021, Chi cục Hải quan quốc tế Lào Cai phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành đẩy mạnh cải cách hành chính theo phương châm “Minh bạch-Hiệu quả”; thực hiện tốt thủ tục thông quan điện tử, rút ngắn thời gian, chi phí thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, bảo đảm vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Theo TTXVN