Quảng Ninh dừng xét nghiệm PCR tại các cửa khẩu ở Móng Cái từ 8/1

Đông Bắc 17:27 | 04/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh - Việt Nam) và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) thống nhất nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 tại cửa khẩu, theo đó sẽ dừng xét nghiệm PCR COVID-19 tại các cửa khẩu ở Móng Cái từ 8/1.

  

Ngày 4/1/2022, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) thông tin, từ 8/1 tới đây, người và hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, sẽ không phải xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR.

Từ ngày 8/1, các lực lượng chức năng sẽ dừng xét nghiệm Realtime PCR đối với người và hàng hóa xuất khẩu tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Km3+4 Hải Yên, Cửa khẩu Ka Long.

Động thái nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 tại cửa khẩu Móng Cái được chính quyền thành phố Móng Cái thống nhất với thành phố Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) thông qua cuộc hội đàm vào ngày 21/12/2022.

Tuy nhiên, dù nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 trong khu vực cửa khẩu, nhưng thành phố Móng Cái vẫn yêu cầu người ra vào duy trì việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tập trung đông người.

Lái xe trung chuyển vẫn phải mặc áo bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, bao giầy, kính phòng chống dịch trong quá trình làm việc.

  Từ ngày 8/1, các lực lượng chức năng sẽ dừng xét nghiệm Realtime PCR đối với người và hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu Móng Cái. Ảnh Báo Quảng Ninh.

Ngoài ra, thành phố Móng Cái vẫn duy trì đội lái xe trung chuyển thông qua danh sách đã được phía Trung Quốc chấp thuận và cấp mã vạch, cấp thẻ lái xe trung chuyển đủ điều kiện vào khu vực cửa khẩu làm việc.

Ban Quản lý cửa khẩu Quốc tế Móng Cái sẽ có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các ngành khối cửa khẩu, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hiệp thương giá dịch vụ trung chuyển hàng hóa giữa lái xe trung chuyển với doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế.

Thành phố Móng Cái vẫn yêu cầu các lực lượng liên ngành khối cửa khẩu, các doanh nghiệp, đại lý làm thủ tục hải quan, lái xe trung chuyển, lái đò, lái xe vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, công nhân, người lao động, người làm việc trong khu vực cửa khẩu, lối mở, biên giới tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh.

Việc áp dụng nới lỏng các biện pháp phòng dịch ở khu vực cửa khẩu Móng Cái sẽ giúp tiết giảm tối đa chi phí thông quan phát sinh qua cặp cửa khẩu Móng Cái-Đông Hưng (Trung Quốc) cho các tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu, phù hợp với chính sách nới lỏng phòng, chống dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo các giải pháp đảm bảo hoạt động xuất nhập cảnh, đón khách du lịch khi Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tại cuộc họp, qua nghe báo cáo của các sở, ngành, địa phương liên quan, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Quan điểm của tỉnh là tất cả các đơn vị phải chuẩn bị nhân lực, vật lực tốt nhất để đón tiếp du khách chu đáo và tạo thuận lợi tối đa trong việc thông quan hàng hóa khi phía Trung Quốc mở cửa trở lại.

Vì vậy, để đảm bảo có sự chuẩn bị tốt nhất, Sở Du lịch phải làm việc với các đơn vị kinh doanh lữ hành và lực lượng biên phòng, ngoại vụ để nắm rõ lượng khách Trung Quốc xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu.

Các địa phương biên giới phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ, kho bãi, bốc xếp hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, lối mở; theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình chính sách biên mậu, chính sách tiền tệ của phía Trung Quốc.

Cục Hải quan tỉnh phải chỉ đạo các Chi cục hải quan khu vực biên giới phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong khu vực cửa khẩu, nắm bắt tình hình XNK hàng hóa, không để tạo thành “điểm nghẽn”, gây ách tắc tại các cửa khẩu, lối mở.

Lực lượng biên phòng phối hợp với các địa phương xây dựng phương án đón người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở Trung Quốc có nhu cầu về nước ăn Tết.

Công an tỉnh phải huy động lực lượng để đảm bảo tốt an ninh trật tự, an ninh mạng, an toàn giao thông cho hành khách trên các tuyến đường bộ, đường biển; phối hợp với Bộ Công an để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Công Thương phải làm đầu mối tham mưu cho tỉnh về quản lý chính sách, điều hành hoạt động XNK của tỉnh để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi trong thông quan hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng để phục vụ trong dịp Tết. Đồng thời chủ động làm việc với các đơn vị đầu mối cung cấp hàng hóa, xây dựng kế hoạch, phương án tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản của tỉnh, đảm bảo tình hình tiêu thụ ổn định về số lượng, giá cả, không để xảy ra thiếu hụt hàng hóa cho người dân và du khách.

 

Hơn 2.000 tấn hàng thông quan qua lối mở Km3+4 Hải Yên (Quảng Ninh) 

Theo thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), trong ngày 1/1/2023, lực lượng chức năng tại lối mở cầu phao tạm Km 3+4 Hải Yên đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 189 phương tiện (trong đó có 41 phương tiện Việt Nam và 148 phương tiện Trung Quốc) chở 1.757 tấn hàng hóa xuất khẩu (gồm 989 tấn nông sản và 768 tấn hàng thủy sản). Đồng thời đã có 83 phương tiện chở 264 tấn hàng hóa nhập khẩu, trong đó có 204 tấn hàng tạp hóa và 60 tấn hàng vải may mặc.

Tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã làm thủ tục thông quan hẹn trước cho hàng chục phương tiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu này, chủ yếu là mặt hàng nguyên liệu sản xuất và hàng sợi của Tập đoàn Texhong.

Ngày 31/12/2022, tại lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên đã có 187 xe chở 2.108 tấn hàng hóa xuất khẩu và 94 phương tiện chở 298 tấn hàng hóa nhập khẩu. Hàng xuất khẩu chủ yếu là bột sắn, hàng khô, hải sản đông lạnh, hải sản tươi sống, hoa quả; hàng nhập khẩu chủ yếu là vải, các loại hàng tạp.