Lạng Sơn thông báo thay đổi quy trình kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu

Đông Bắc 06:30 | 09/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có thông báo về việc thay đổi quy trình xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK), công tác phòng, chống dịch qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

  

Theo đó, nhằm thích ứng linh hoạt, kịp thời các nội dung liên quan đến việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của phía Trung Quốc và để hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được diễn ra thuận lợi, UBND tỉnh Lạng Sơn hôm 8/1 đã phát đi thông cáo mới liên quan.

Theo đó, hoạt động xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ được điều chỉnh từ 8/1.

Hoạt động xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu được điều chỉnh từ 8/1

Tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Đối với công dân Trung Quốc khi xuất cảnh Việt Nam nhập cảnh Trung Quốc không cần đăng ký lịch hẹn trước khi nhập cảnh, chỉ cần giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng của 1 trong 8 cơ sở Đại sứ quán Trung Quốc đã chỉ định từ trước và thủ tục giấy tờ xuất nhập cảnh theo quy định.

Công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba nhập cảnh Trung Quốc tạm thời chưa có chính sách điều chỉnh (chưa thể nhập cảnh Trung Quốc).

Đối với lái xe và người đi cùng điều khiển phương tiện chở hàng hoá khi nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

 Tại Cửa khẩu phụ Tân Thanh: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa mốc 1088/2-1089 để phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Lái xe và người đi cùng điều khiển phương tiện chở hàng hoá khi nhập cảnh vào Trung Quốc chỉ cần giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 48 tiếng. Cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo và điền kết quả vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc.

Tại các Cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn: Chưa khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh đối với công dân hai nước.

 Lượng người đến làm thủ tục, xếp hàng dài ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ngày 8/1. Ảnh VNN. 

Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu từ 8/1

 Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tỉnh Lạng Sơn. Dừng việc điều tiết, phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu vào Khu trung chuyển hàng hóa (khi lưu lượng hàng hóa tăng cao sẽ chủ động trong việc điều tiết, kích hoạt lại khu vực này).

Khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, tức là lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai Bên được điều khiển phương tiện chở hàng hoá vào thẳng bến bãi của nước đối diện để giao nhận hàng hóa. Lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng trước khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 48 giờ và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc và Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp hai Bên áp dụng phương thức “xe hàng sang – xe hàng về” (tận dụng các phương tiện đã giao xong hàng để nhận hàng xuất khẩu của nước đối diện).

Cửa khẩu phụ Tân Thanh: Khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu phụ Tân Thanh. Dừng việc điều tiết, phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu vào Khu Phi thuế quan (khi lưu lượng hàng hóa tăng cao sẽ chủ động trong việc điều tiết, kích hoạt lại khu vực này). Trước mắt hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh sẽ thực hiện song song 2 phương thức giao nhận hàng hoá, cụ thể:

Phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc (cắt móc và cẩu container), tức là sử dụng đầu kéo chuyên trách và lái xe chuyên trách của Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên;

Phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây, tức là lái xe, người đi cùng xe qua biên giới của hai Bên được điều khiển phương tiện chở hàng hoá vào thẳng bến bãi của nước đối diện để giao nhận hàng hóa. Các cơ quan chức năng phía Trung Quốc và Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp hai Bên áp dụng phương thức “xe hàng sang – xe hàng về” (tận dụng các phương tiện đã giao xong hàng để nhận hàng xuất khẩu của nước đối diện).

Lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng trước khi nhập cảnh vào Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 48 giờ và điền kết quả xét nghiệm vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc (cá nhân tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo).

Trường hợp các lái xe và người đi cùng không giao được hàng hoá trong ngày mà phải để lại phương tiện bên phía Trung Quốc thì đến cuối ngày phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện để đưa lái xe và người đi cùng về khu vực Km0 đường chuyên dụng vận tải hàng hoá để làm thủ tục nhập cảnh. Ngày hôm sau, phía Trung Quốc sẽ bố trí phương tiện đón tại địa điểm nêu trên (chi phí đưa đón do lái xe, người đi cùng tự chi trả).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Thanh khu vực mốc 1090 thì sẽ khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước đây.

Cửa khẩu phụ Cốc Nam: Theo thông lệ từ trước khi có dịch, phương thức giao nhận hàng hóa tiếp tục triển khai thực hiện theo phương thức lái xe Trung Quốc điều khiển phương tiện sang cửa khẩu Cốc Nam để giao hàng xuất khẩu và nhận hàng nhập khẩu. Trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa lái xe Trung Quốc phải tuân thủ việc đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

  Cửa khẩu song phương Chi Ma: Trước mắt, tiếp tục thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa theo phương thức lái xe Trung Quốc điều khiển phương tiện sang cửa khẩu Chi Ma để giao hàng xuất khẩu và nhận hàng nhập khẩu. Trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa lái xe Trung Quốc phải tuân thủ việc đeo khẩu trang để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 Xe hàng xuất nhập qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh Nhật Di.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã đưa ra khuyến cáo, yêu cầu đối với lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng.

Chủ động trong việc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.

Chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Trung Quốc, tuân thủ việc đeo khẩu trang (N95) trong suốt quá trình giao nhận hàng hóa tại Trung Quốc; khai báo trung thực, đầy đủ thông tin vào Phiếu khai báo sức khỏe theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc và tự chịu trách nhiệm về nội dung khai báo.

Chủ động trong việc khai báo thông tin trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào khu vực cửa khẩu.

Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR cho lái xe điều khiển phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu và người đi cùng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở Y tế tổ chức địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường công tác Hội đàm, trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi nhất về xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa, gỡ bỏ các điều kiện về xét nghiệm; kéo dài thời gian làm việc tại các cửa khẩu, sớm khôi phục lại hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Tân Thanh mốc 1090 trong thời gian sớm nhất; đồng thời khôi phục lại các cửa khẩu phụ khác khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nâng cao năng lực thông quan thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Quảng Tây, Trung Quốc.

Lạng Sơn khôi phục toàn diện hoạt động xuất nhập khẩu và xuất nhập cảnh

Trong gần 3 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc Trung Quốc thực hiện kiểm soát chặt chẽ hoạt động XNC để phòng dịch khiến nhiều công dân nước này sang làm việc tại Việt Nam gần 3 năm  qua chưa thể trở về nước. Vì vậy khi có thông tin hoạt động XNC đã được khôi phục trở lại, ngay trong sáng 8/1, rất nhiều công dân Trung Quốc đến làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Theo Báo Lạng Sơn, Thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Ngay từ 5 giờ 30 phút ngày 8/1 đã có hơn 1.000 công dân Trung Quốc có mặt tại cửa khẩu để chờ làm thủ tục về nước. Ngay từ thời điểm đó, lực lượng bộ đội biên phòng đã triển khai lực lượng tại các vị trí trọng điểm, hướng dẫn khách xuất cảnh người Trung Quốc vào khu vực làm thủ tục. Đồng thời tăng cường nhân lực để giải quyết thủ tục cho khách một cách nhanh nhất.

Ngoài hoạt động XNC, hoạt động XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Chi Ma trong sáng 8/1 cũng đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tại các cửa khẩu, các chuyến xe chở hàng XNK đầu tiên đã chính thức được lái xe điều khiển thẳng vào khu vực kiểm hóa hàng hóa. Sự thay đổi được thấy rõ trong hoạt động XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là sau gần 1 năm các lái xe chở hàng hóa XNK phải mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch bệnh và không được rời khởi cabin xe thì nay các lái xe đã không còn phải mặc bộ đồ bảo hộ kín mít chống dịch xanh, trắng như trước đây.

Ông Bế Thái Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Hiện cơ quan hải quan tại cửa khẩu đang linh hoạt thực hiện việc kiểm soát đối với tất cả các tờ khai báo hàng hóa của doanh nghiệp. Hiện nay thời gian làm thủ tục thông quan một lô hàng qua cửa khẩu Tân Thanh chỉ mất hơn 1 phút. Với cách làm đó, hiện trung bình mỗi ngày cơ quan hải quan làm thủ tục thông quan cho 320 - 350 xe chở hàng hóa xuất khẩu.

 Lực lượng chức năng hướng dẫn người làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị sáng 8/1. Ảnh VNN.

Liên quan đến việc XNC, XNK, Trung tá Trịnh Quang Hưng, Đồn trưởng Đồ Biên phòng Tân Thanh chia sẻ trên Báo Lạng Sơn: Hiện nay, Trung Quốc yêu cầu lái xe và chủ hàng khi đưa hàng sang bên Trung Quốc chỉ cần khai báo y tế điện tử thông qua hệ thống phần mềm được cài đặt trên các thiết bị thông minh. Theo đó, ngay từ sáng 8/1, lực lượng bộ đội biên phòng đã phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế tổ chức hướng dẫn các lái xe, chủ hàng khai báo thành công từ đó giúp hoạt động thông qua hóa không bị gián đoạn. Đồng thời, lực lượng biên phòng đã bố trí thêm nhân lực để điều tiết phương tiện chở hàng hóa nhằm đảm bảo hoạt động vận chuyển hàng hóa lưu thông tại cửa khẩu được thông suốt.

Hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu và XNC qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trong sáng 8/1 diễn ra thuận lợi, thông suốt, điều này cho thấy tỉnh đã chủ động, thích ứng linh hoạt, triển khai các nội dung liên quan đến việc nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Trung Quốc rất kịp thời, hiệu quả.