Hơn 200 tàu Trung Quốc tập kết bất thường ở bãi đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa

19:21 | 21/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Philippines vừa ra tuyên bố, nước này đã phát hiện 220 tàu Trung Quốc tập kết bất thường ở gần bãi đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).
Lực lượng Cảnh sát biển Philippines ngày 21/3 thông báo đã phát hiện 220 tàu do lực lượng dân quân của Trung Quốc điều khiển neo đậu tại bãi đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa ngày 7/3. Cơ quan này cũng công bố hình ảnh về các tàu được cho là của Trung Quốc.
 
Bãi Đá Ba Đầu là một rạn san hô thuộc cụm đảo Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Philippines gọi bãi này là Julian Felipe. Bãi đá Ba Đầu nằm cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 324km về phía Tây.
 
Hơn 200 tàu Trung Quốc tập kết bất thường ở Trường Sa
Tàu hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện trên biển Đông
 
Lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia về Biển Tây Philippines bày tỏ lo ngại về việc nhiều tàu thuyền của Trung Quốc neo đậu tại đây gây ra hoạt động đánh bắt quá mức, làm hủy hoại môi trường biển, cũng như các nguy cơ đối với an toàn hàng hải.
 
 
Hiện các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về các tuyên bố của Philippines.
 
Trung Quốc, Philippines và nhiều nước khác đã ở trong tình trạng căng thẳng về vấn đề chủ quyền ở tuyến đường thủy giàu tài nguyên trên Biển Đông trong nhiều thập kỷ.
 

Trước đó vào ngày 22/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ban hành Luật hải cảnh mới. Luật này cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ khí cầm tay, vũ khí trên tàu và trên không đối với tàu nước ngoài.

Hoa Kỳ cũng đã nhiều lần tố cáo những hành động bắt nạt các nước láng giềng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện tại, Trung Quốc đã chiếm giữ trái phép và lấp biển xây dựng 7 bãi đá san hô thành đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, bao gồm Vành Khăn, Su Bi, Chữ Thập, Châu Viên, Ga Ven, Gạc Ma và Tư Nghĩa (Huy Gơ), trong đó ba đá đầu tiên có diện tích lớn hơn, có đường băng sân bay.
 
H.A (Theo Reuters)