Họp về Thông tư 06: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục yêu cầu gỡ vướng mắc về tín dụng BĐS

Đông Bắc 08:01 | 18/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị của các doanh nghiệp bất động sản để có giải pháp điều chỉnh phù hợp.

 

Trước dư luận gần đây, đặc biệt, các doanh nghiệp bất động sản cho rằng một số thông tư, như  Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ 1/9 tới còn nhiều điểm chưa hợp lý, có thể khiến doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn ngân hàng, ngày 17/8, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp giữa NHNN và các bộ, ngành liên quan với đại diện một số hiệp hội và doanh nghiệp bất động sản lớn. Tại đây, các bên đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm sớm tìm ra giải pháp cân bằng.

Tại cuộc họp, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM; ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam và đại diện Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam khẳng định thông tư 06 "không siết điều kiện vay vốn".

Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng, quy định tại thông tư 06 cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn, để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của doanh nghiệp bất động sản trong đầu tư, mua bán, sáp nhập, góp vốn, tái cơ cấu...

Các ý kiến cho rằng, quy định tại thông tư 06 cần quy định cụ thể, rõ ràng hơn, để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của doanh nghiệp bất động sản. Ảnh BTC.

"Loại đối tượng đang cần được tái cơ cấu lại, chưa lên sàn, như vậy việc giao dịch mua bán, sáp nhập, cần tái cơ cấu thời điểm này sẽ bị đóng băng", ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, nêu ý kiến tại buổi làm việc.

"Không quy định cấm chủ đầu tư đi vay trực tiếp, cấm ở đây là cấm nhà đầu tư khác không phải chủ đầu tư đi vay để góp vốn vào hợp đồng đầu tư, hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng hợp tác kinh doanh để cùng chủ đầu tư thực hiện dự án đó", ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết.

Liên quan đến việc thông tư quy định không cho vay với các dự án "không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh", các doanh nghiệp cho rằng đây là câu gây khó hiểu nhất cho các doanh nghiệp bất động sản.

"Ở đây đang có sự nhầm lẫn giữa điều kiện kinh doanh, tức là điều kiện pháp lý của dự án hay là điều kiện mở bán. Các sở xây dựng quy định dự án nhà ở đô thị phải xong hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án, tức là san nền, làm cống, làm rãnh, làm đường, đủ tất cả các thứ hạ tầng được nghiệm thu, lúc đó mới bắt đầu được mở bán", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam, cho hay.

Về cho vay để bù đắp tài chính đối với các dự án có chi phí phát sinh, Thông tư 06 đang quy định dưới 12 tháng. "Dự án đang vướng pháp lý, mà bảo dưới 12 tháng thì những dự án đó đều đã quá 12 tháng rồi. Kiến nghị tối thiểu là dưới 24 tháng, tốt nhất là dưới 36 tháng", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP HCM, đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: "Dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh thì quy định rất rõ ở Luật Kinh doanh bất động sản chứ không phải là không có quy định. Nếu như đã có giấy tờ về mặt pháp lý thì không ai cấm chủ đầu tư cả. Tuy nhiên hiện nay đang có hiện tượng chưa đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh đã làm dưới hình thức hợp đồng góp vốn đối với cả cá nhân".

"Quan điểm của chúng tôi là hệ thống ngân hàng phải đảm bảo an toàn hoạt động. Đây đều là những rủi ro tích tụ. Chúng tôi phải kiểm soát được rủi ro, kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro và phải đảm bảo an toàn hệ thống, giảm thao túng, không sân trước sân sau", Thống đốc NHNN nhận định.

Ngoài ra, các ý kiến cũng trao đổi về các cụm từ: "Dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh" (khoản 9); "bù đắp tài chính" (khoản 10); đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian "dưới 12 tháng" (quy định tại khoản 10) lên thành 24 hoặc 36 tháng cho phù hợp với hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện tại…

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp, hiệp hội đã rất cầu thị, trao đổi thẳng thắn để làm rõ bản chất vấn đề cần xử lý.

Ông Khái nhấn mạnh, NHNN có 2 chức năng rất quan trọng. Một là điều hành chính sách tiền tệ, đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế. Hai là, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Đây là việc rất khó, đòi hỏi phải có sự kết hợp các giải pháp hài hòa, linh hoạt, hiệu quả.

Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN căn cứ quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao cũng như tình hình thực tế; nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị, đề xuất xác đáng của doanh nghiệp, làm rõ bản chất vấn đề để có giải pháp điều chỉnh phù hợp, đúng pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản trong điều kiện hiện nay.

Trước đó, tại công văn hỏa tốc vào chiều 16/8, Thủ tướng Chính phủ đã giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp ngay với thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các bộ liên quan đến Thông tư 06 và Thông tư 03, báo cáo lại Thủ tướng chính phủ trước Chủ nhật tuần này (20/8).