HoREA: Dự án BĐS đủ điều kiện kinh doanh thì chủ đầu tư 'không dại gì' đi vay tín dụng lãi cao

Hoàng Huy 11:25 | 21/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thông tư 06 quy định chủ đầu tư chỉ được vay tín dụng để đầu tư dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị đã đủ điều kiện kinh doanh. Theo HoREA, quy định này đang "bịt đường" tiếp cận nguồn vốn của chủ đầu tư ngay tại thời điểm dự án phát sinh nhu cầu bổ sung vốn nhiều nhất.

Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư 06/2023/TT-NHNN để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.

Tại khoản 9, Điều 8 của Thông tư 06 có quy định: Tổ chức tín dụng được cho vay đối với nhu cầu vốn để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư đã có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép triển khai thực hiện.

Theo HoREA, quy định trên nghĩa là nhà đầu tư không được vay vốn tín dụng để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh tại thời điểm tổ chức tín dụng quyết định cho vay. Điều này bất hợp lý, không hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người mua nhà.

Lý giải điều này, HoREA cho hay, giai đoạn chuẩn bị đầu tư của một dự án gồm các công việc nhận chuyển quyền sử dụng đất; có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư; duyệt quy hoạch 1/500; có quyết định giao đất, cho thuê đất; cấp giấy phép xây dựng.

Trong giai đoạn này, chủ đầu tư đã bỏ ra nguồn vốn đầu tư rất lớn, chủ yếu là chi phí nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tạo lập quỹ đất dự án.

Giai đoạn tiếp theo khi thực hiện dự án, sẽ bao gồm các công việc ký hợp đồng với các nhà thầu thi công xây lắp, cung cấp vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, trang thiết bị để thi công các công trình trong dự án. Giai đoạn này thường mất thời gian khoảng 1 - 3 năm.

Đây cũng chính là giai đoạn mà chủ đầu tư đã có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép triển khai thực hiện dự án và phát sinh nhu cầu cần vay vốn tín dụng.

Do đó, với khoản 9, Điều 8 của Thông tư 06, nhà đầu tư không thể vay vốn tín dụng để đầu tư vào các dự án bất động sản, nhà ở thương mại, khu đô thị ngay tại thời điểm phát sinh nhu cầu bổ sung vốn nhiều nhất.

Ở cuối giai đoạn thực hiện dự án nhà ở thương mại, sau khi đã xây dựng xong phần móng nhà chung cư, hoặc đã xây dựng xong hệ thống kết cấu hạ tầng của dự án thì chủ đầu tư được huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, nên không còn nhu cầu vay vốn tín dụng.

Đến giai đoạn hoàn thành đưa dự án vào khai thác kinh doanh thì chủ đầu tư không có nhu cầu vay vốn tín dụng hoặc huy động vốn của nhà đầu tư vì đã huy động được vốn của khách hàng.

"Nếu dự án đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh thì chủ đầu tư “không dại gì” đi vay tín dụng ngân hàng với lãi suất cao.

Bởi lẽ, tại thời điểm này thì chủ đầu tư đã được phép mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, được huy động vốn từ khách hàng - là nguồn vốn rẻ nhất, hiệu quả nhất, không bị áp lực phải trả lãi, trả vốn gốc, mà chỉ cần sớm hoàn thành dự án để bàn giao nhà cho khách hàng", theo HoREA.

Hiệp hội cho biết thêm, quy định này còn ảnh hưởng tiêu cực đến các trường hợp nhà đầu tư muốn vay tín dụng để đầu tư vào dự án đầu tư theo phương thức PPP để thực hiện các công trình hạ tầng, cầu đường, cảng, sân bay, nhà máy phát điện, bệnh viện, trường học, nông, lâm, ngư nghiệp…

Với một số lý do nói trên, HoREA đã đề nghị NHNN xem xét sửa đổi Thông tư 06 theo hướng tổ chức tín dụng được phép cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng vay đối với trường hợp dự án đã có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép triển khai thực hiện.

Cách đây ít ngày, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA dẫn thông tin từ Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao cho Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho kiểm tra lại để trích dẫn cho đúng quy định về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản (nếu cần thiết).

HoREA đã tiếp tục đề nghị Thống đốc NHNN xem xét nên sửa Thông tư 06, bởi lẽ dự án bất động sản, dự án PPP thì chỉ cần đủ pháp lý chứ không cần phải đủ điều kiện kinh doanh để các tổ chức tín dụng dễ hiểu, dễ làm và các chủ đầu tư không gặp trở ngại khi đề xuất vay tín dụng.

Chiều 15/8, bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc NHNN đã gửi thông tin cho lãnh đạo HoREA xác nhận chủ đầu tư vẫn được vay tín dụng kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh.