Hướng dẫn lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ

14:40 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người quan niệm phòng trọ, phòng thuê không phải nhà mình, do đó thường không biết có nên lập ban thờ hợp phong thủy hay không, nếu có lập thì nên thờ cúng ra sao để không phạm đại kỵ phong thủy.

Có nên lập ban thờ phòng trọ không

 
Hiện nay, việc thuê phòng trọ, thuê nhà không còn là điều gì quá xa lạ, bởi không phải ai cũng đủ tài chính và có ý định an cư lập nghiệp ở một nơi lâu dài để mua nhà hoặc xây nhà. Chẳng hạn như sinh viên, công nhân về thành phố mưu sinh, thường chỉ có nhu cầu thuê phòng trọ ngắn hạn. Hay như các đôi vợ chồng trẻ mới cưới muốn có nhà riêng nhưng lại chưa đủ điều kiện kinh tế mua căn hộ, nhà ở thì phương án tốt nhất vẫn là thuê nhà trọ.
 
Lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ
 
Dù vậy, không ít người thuê nhà đều "canh cánh" một nỗi băn khoăn, vậy khi ở nhà thuê có nên lập ban thờ phong thủy để thờ cúng thần Phật, tổ tiên hay không. Trên thực tế, nhiều người cho rằng chủ nhà đã lập bàn thờ rồi, người thuê không bắt buộc phải thờ cúng, bởi họ chỉ sống ở đó trong một khoảng thời gian nhất định, còn cả nhà và đất đều của chủ nhà. Do đó, nếu bản thân còn thờ cúng nữa lại ảnh hưởng tới nhà gia chủ, bởi họ đã cũng thần linh, thổ địa rồi.
 
Lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ
 
Về vấn đề này, các chuyên gia phong thủy nhận định, lập ban thờ hay không còn phụ thuộc vào hình thức thuê nhà. Nếu nhiều người thuê và ở chung một căn nhà lớn, căn phòng họ thuê chủ yếu là để trọ, để nghỉ ngơi sau giờ học, giờ làm việc căng thẳng, thì không nhất thiết phải lập ban thờ cúng bái. Trong trường hợp này, người cai quản, trông coi khu nhà là chủ nhà, và họ đã lập ban thờ riêng để thờ cúng rồi; ngoài ra diện tích phòng trọ thuê trong trường hợp này khá eo hẹp, không đủ rộng rãi, do đó không quá cần thiết.
 
Lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ
 
Tuy nhiên, nếu gia đình thuê nhà, thuê trọ nhưng mang tính độc lập, thì gia chủ nên cân nhắc lập ban thờ. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, đây là khi gia chủ có ý định thuê lâu dài, cả gia đình cùng sinh sống, hoạt động dưới một mái nhà, thì lập ban thờ để thờ cúng thần Phật, tổ tiên là điều phải phép; tránh việc coi thờ gian tiên là trách nhiệm của người con trưởng, như vậy vô tình lại phạm tội bất hiếu. Do đó, gia chủ nên sắp xếp không gian, xem hướng phong thủy để lập ban thờ, sau đó làm lễ nhập trạch đầy đủ. Còn nếu là vài ba người cùng thuê một căn chung cư mini thì vẫn nên lập ban thờ, tuy nhiên chỉ cần có một bát hương thờ thần linh, thổ địa là được, lưu ý thành tâm cúng bái vào ngày đầu tháng và ngày rằm.
 

Hướng dẫn cách lập ban thờ hợp phong thủy

 

Lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ
 
Trong trường hợp lập ban thờ ở nhà thuê, phòng trọ, gia chủ nên lưu ý nếu điều kiện cho phép thì nên làm, và thường có thể đơn giản hóa chứ không nhất thiết phải thực hiện đầy đủ như ở nhà riêng mà ta là chủ nhà.
 
Nếu người thuê thuê phòng trọ cùng với nhiều gia đình khác trong một căn hộ lớn, mà chủ nhà đã lập ban thờ để cúng bái riêng, thì trong trường hợp này người thuê không nhất thiết phải lập ban thờ.
 
Lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ
 
Trong trường hợp người thuê là một gia đình, các thành viên cùng chung sống dưới một mái nhà, thuê riêng một căn hộ chung cư hoặc nhà đất, thì khi ấy nên lập bàn thờ. Khi dọn về nhà thuê, gia chủ nên lưu ý làm lễ nhập trạch, xin phép thần linh cho thỉnh gia tiên về thờ cúng. Lễ nhập trạch chỉ cần chuẩn bị bếp ga du lịch, 1 ấm đun nước, 3 hũ nhỏ muối, gạo, nước và hoa quả, bánh trái, nếu có thêm xôi, giò cũng được, khi làm lễ chỉ cần bật bếp đun nước sôi rồi thắp hương khấn bái.
 
Còn nếu trong trường hợp vài ba người độc thân thuê chung một căn hộ mini, trên ban thờ chỉ cần một bát hương thờ thần linh, thổ địa là được.
 
Lập ban thờ hợp phong thủy cho người thuê phòng trọ
 
Thông thường, về hình thức ban thờ có 3 bát hương, một bát hương thờ Thần linh, thổ công đặt ở giữa, bên trái ban thờ là bát hương thờ bà cô tổ, và bên phải là bát hương thờ gia tiên. Nếu diện tích không cho phép, thì các chuyên gia phong thủy khuyên nên chuyển sang các bát hương nhỏ hơn, và không được gộp thành một bát hương chung.
 
Ngoài ra, theo phong thủy thì đặt ban thờ ở phòng khách là hợp lý nhất, nên đặt theo quy luật tọa cát hướng cát. Tuyệt đối không nên để ban thờ ở ban công, phòng bếp và nhà vệ sinh, đây là những nơi đại kỵ phong thủy, có thể làm ảnh hưởng tới vận khí căn hộ, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự nghiệp của những người trong nhà.
 
 
*Thông tin trên chỉ mang tính chiêm nghiệm, tham khảo.
 
 
Linh Chi (t/h)