Huyền thoại Warren Buffett giữ bí mật khoản đầu tư mới, tiếp tục bán ra Apple

Giang 10:31 | 17/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà quan sát cho rằng khoản đầu tư mới nhất của Warren Buffett rất có thể là một cổ phiếu ngân hàng.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Theo hồ sơ mới gửi lên cơ quan quản lý, Berkshire Hathaway đã quý thứ hai liên tiếp yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) giữ bí mật về cổ phiếu họ vừa mua. Đồng thời, hồ sơ này cũng cho thấy tập đoàn của Warren Buffett đã bán bớt một số cổ phiếu Apple.

Cụ thể, Berkshire yêu cầu SEC giữ kín thông tin về một hoặc nhiều cổ phiếu mà tập đoàn nắm giữ. Tờ CNBC cho biết nhiều nhà đầu tư đồn đoán rằng đây có thể là cổ phiếu ngân hàng, bởi hồ sơ mẫu 10Q cho quý III/2023 gợi rằng Berkshire đã chi 1,2 tỷ USD cho các cổ phiếu “ngân hàng, bảo hiểm và tài chính”.

Berkshire hiếm khi đưa ra yêu cầu như trên. Lần cuối cùng Berkshire giữ bí mật về giao dịch mua là khi tập đoàn rót tiền vào đại gia dầu khí Chevron và tập đoàn truyền thông Verizon vào năm 2020.

Apple, Chevron

Hồ sơ mới cho thấy Berkshire bán ra khoảng 10 triệu cổ phiếu Apple trong quý trước. Dù vậy, vào thời điểm cuối năm 2023, Berkshire vẫn sở hữu 905,5 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone, trị giá hơn 167 tỷ USD.

Mặt khác, Berkshire đã tăng cường đầu tư vào Chevron. Hiện Berkshire sở hữu gần 19 tỷ USD cổ phiếu Chevron, biến công ty dầu khí này thành khoản đầu tư lớn thứ 5 của tập đoàn. Trong vài quý gần đây, Berkshire đã điều chỉnh cổ phần trong Chevron.

Cổ phiếu của ông lớn năng lượng Mỹ đang thua kém thị trường chung sau đà tăng ấn tượng hồi năm 2022. Chevron sụt 17% trong năm 2023 và mới chỉ tăng 1% trong năm 2024.

 

HP, Paramount và những cổ phiếu khác

Berkshire giảm mạnh vị thế trong hãng truyền thông Paramount. Kết thúc quý IV năm ngoái, danh mục của Berkshire có khoảng 63,3 triệu cổ phiếu Paramount, ít hơn 32% so với quý trước đó.

Gần đây, giá cổ phiếu Paramount có phần khởi sắc sau khi công ty nhận được đề nghị mua lại của một nhà tài phiệt. Dù vậy, Paramount vẫn có thể trở thành một khoản đầu tư thua lỗ hiếm hoi của Berkshire. Tập đoàn của Warren Buffett lần đầu rót vốn vào Paramount là vào quý I/2022.

Cùng lúc, Berkshire tiếp tục giảm bớt cổ phần trong nhà sản xuất máy tính HP. Số cổ phiếu HP mà Berkshire sở hữu đến hết quý IV là 22,8 triệu, giảm 78% so với quý trước. Berkshire lần đầu xuống tiền cho HP vào tháng 4/2022. Nhiều nhà quan sát đoán rằng Warren Buffett có ý định bán sạch số cổ phiếu này.

Berkshire thanh lý toàn bộ cổ phần trong công ty fintech StoneCo của Brazil, công ty xây dựng nhà ở D.R.Horton, hai doanh nghiệp tài chính Markel và Globe Life.

Trong tháng vừa qua, Berkshire tiếp tục đầu tư vào công ty radio vệ tinh SiriusXM, nhiều khả năng là dựa trên kỳ vọng về một vụ sáp nhập. Động thái này có quy mô tương đối nhỏ đối với Berkshire và có thể được chỉ đạo bởi các phó tướng đầu tư của Buffett.

Berkshire tiếp tục mua thêm cổ phiếu hãng dầu khí Occidental Petroleum trong năm 2024. Giờ Berkshire sở hữu gần 30% cổ phần của Occidental.