IMF lo ngại nguy cơ đối với sự ổn định tài chính toàn cầu

Theo Vietnam+ 07:07 | 27/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
IMF cảnh báo năm 2023 có thể sẽ là một năm đầy thách thức nữa, với tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm xuống dưới 3% do "vết sẹo từ đại dịch," xung đột tại Ukraine và quyết định thắt chặt tiền tệ.

Trụ sở Quỹ tiền tệ quốc tế tại Washington, D.C. (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 26/3, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bày tỏ lo ngại sự ổn định tài chính toàn cầu hiện đang phải đối mặt với những rủi ro lớn hơn, khi quá trình chuyển đổi từ lãi suất thấp sang lãi suất cao gây căng thẳng cho các hệ thống kinh tế.

Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc (CDF) 2023 ở Bắc Kinh, bà Georgieva nêu rõ: "Rõ ràng là rủi ro đối với sự ổn định tài chính đã tăng lên.

Vào thời điểm mức nợ cao hơn, quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ thời kỳ lãi suất thấp kéo dài sang lãi suất cực cao, vốn là biện pháp cần thiết để đối phó lạm phát, chắc chắn tạo ra căng thẳng và tình trạng dễ bị tổn thương, bằng chứng là những diễn biến gần đây trong lĩnh vực ngân hàng ở một số nền kinh tế phát triển."

Thụy Sĩ đối mặt thách thức mới sau vụ UBS sáp nhập Credit Suisse

Bà cảnh báo năm 2023 có thể sẽ là một năm đầy thách thức nữa, với tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm xuống dưới 3% do "vết sẹo từ đại dịch," xung đột tại Ukraine và quyết định thắt chặt tiền tệ.

Người đứng đầu IMF nhấn mạnh: "Mức độ bất ổn vô cùng cao, bao gồm cả rủi ro về sự phân mảnh địa kinh tế, điều này đồng nghĩa với việc thế giới bị chia cắt thành các khối kinh tế cạnh tranh - một 'sự phân chia nguy hiểm' sẽ khiến mọi người trở nên nghèo hơn và kém an toàn hơn."

Theo bà, triển vọng kinh tế toàn cầu trong trung hạn vẫn sẽ thấp.