[Infographic] Toàn cảnh bức tranh startup blockchain tại Đông Nam Á

V.B 14:19 | 10/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không thể nói đến lĩnh vực mã hoá (crypto) hiện tại mà không nhắc tới một số startup đến từ Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

 

(Nguồn: Tech in Asia, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Các công ty như Binance, Animoca Brands, Sky Mavis, Yield Guild Games, và Polygon đều đang đi đầu ngành công nghiệp blockchain và được truyền thông theo sát.

Tiền mã hoá cũng đang ngày càng trở nên phổ biến ở Đông Nam Á khi tỷ lệ đón nhận tài sản này tại đây đang tăng lên với cấp số nhân. Từ tháng 6/2020 đế 6/2021, Đông Nam Á ghi nhận mức tăng 2% trên thị phần toàn cầu và chiếm tới 14% giá trị giao dịch toàn cầu, theo một báo cáo của Chainalysis.

 (Nguồn: Tech in Asia, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Thực tế này khiến Đông Nam Á trở thành thị trường tiền mã hoá lớn thứ 4 trên thế giới với hơn 572,5 tỷ USD giá trị tiền mã hoá giao dịch trong cùng kỳ. Chỉ trong 1 năm, giao dịch tiền mã hoá ở Trung Á, Nam Á và Châu Đại dương đã tăng tới 706%.

Báo cáo của Chainalysis cũng nhấn mạnh rằng, nếu xét đến tỷ lệ đón nhận tiền mã hoá theo quốc gia, Việt Nam đang đứng đầu, trong khi đó Thái Lan và Philippines lần lượt xếp ở vị trí thứ 12 và 15.

Xu hướng trên đồng nghĩa với sự nở rộ của các startup blockchain trong khu vực. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Tech in Asia ghi nhận Ít nhất 75 startup blockchain được thành lập tại đây – con số cao nhất tới thời điểm hiện tại. Trước đó, con số lớn nhất thuộc về năm 2018 với 49 startup thành lập.

Tình hình gọi vốn của các startup blockchain Đông Nam Á cũng rất khả quan. Dữ liệu của Tech in Asia cho thấy nhóm startup này kêu gọi được gần 1 tỷ USD trong năm 2021 trong 94 thương vụ.

 (Nguồn: Tech in Asia, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Dữ liệu của Tech in Asia cũng cho thấy Singapore là “điểm nóng” của startup blockchain trong khu vực. Trong khi đó, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 2, theo sau là Philippines và Thái Lan. Điều đáng ngạc nhiên là Indonesia, hệ sinh thái startup lớn nhất nhì khu vực,  lại chỉ có 14 startup blockchain. Malaysia là quốc gia có ít startup blockchain nhất Đông Nam Á.

Singapore và Việt Nam sở hữu hệ sinh thái startup blockchain sôi động  nhất Đông Nam Á. (Nguồn: Tech in Asia, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Về lĩnh vực của các startup blockchain đã gọi vốn thành công từ 5 triệu USD trở lên, sàn giao dịch/đầu tư là lĩnh vực dẫn đầu. Các công ty như Phlippine Digital Asset Exchange (PDAX), Liquid, AscendEx, Tokocrypto và Bybit thu hút được vốn đầu tư lớn nhất và các nhà đầu tư hàng đầu.

Các startup blockchain trong lĩnh vực hạ tầng ở Đông Nam Á cũng rất nổi tiếng và nhiều công ty trong số này có trụ sở tại Singapore.

Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến lĩnh vực game blockchain, trong đó Việt Nam đóng góp dấu ấn sâu đậm với những cái tên như Sky Mavis (công ty phát hành Axie Infinity).

Trong số 50 startup game blockchain được thành lập vào năm 2021, khoảng 38 cái tên đến từ Việt Nam. Cùng trong năm 2021, Axie Infinity trở thành một trong những trò chơi blockchain được săn đón nhiều nhất trên toàn thế giới.