iPhone ế ẩm trong quý III thổi bay 450 tỷ USD khỏi túi Apple

18:21 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Apple mới báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong quý III với doanh thu đạt 26,4 tỷ USD, thấp hơn so với kì vọng 27,1 tỷ USD của các nhà phân tích và thấp hơn tới 20% so với cùng kì năm ngoái.
Theo Apple, iPhone ế ẩm trong quý III thể hiện tâm lý thị trường đang chờ đợi những chiếc iPhone 12 của hãng.

Kể từ khi trở thành công ty đầu tiên cán mốc giá trị 2 nghìn tỷ USD vào tháng 8 năm nay và tiếp tục chạm đỉnh hồi tháng trước, nhà sản xuất iPhone đã mất tới 450 tỷ USD giá trị vốn hoá khi cổ phiếu giảm mạnh 19%.
 
iPhone ế ẩm trong quý III thổi bay 450 tỷ USD khỏi túi Apple - ảnh 1
iPhone ế ẩm trong quý III thể hiện tâm lý thị trường đang chờ đợi những chiếc iPhone 12 của hãng

Chỉ tính riêng đợt giảm mạnh nhất diễn ra vào thứ 6 tuần này, khoảng 5,6% giá trị cổ phiếu, đã thổi bay 120 tỷ USD khỏi túi Apple.

Chỉ số Nasdaq 100 Index đã giảm 2,6% trong phiên giao dịch hôm thứ 6 và có tuần tồi tệ nhất kể từ đợt bán tháo do virus coron hồi tháng 3. Dự đoán doanh thu đầy thất vọng từ cổ phiếu công nghệ như Facebook, Apple và Twitter làm nhiều nhà đầu tư dấy lên ngoài nghi về tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Sự lao dốc của Apple đến từ việc Apple báo cáo doanh số iPhone không đạt được như kì vọng của giới đầu tư. Apple cũng không đưa ra dự đoán về doanh số của chiếc điện thoại này trong mùa mua sắm cuối năm.

Apple cho biết doanh số của Apple tại Trung Quốc cũng đi xuống, phần lớn đến từ nhu cầu yếu dành cho iPhone. Cụ thể, doanh thu từ Trung Quốc giảm từ 11,13 tỷ USD cùng kì năm ngoái chỉ xuống còn 7,95 tỷ USD, tương đương mức giảm 29%.
 
iPhone ế ẩm trong quý III thổi bay 450 tỷ USD khỏi túi Apple - ảnh 2
iPhone 12 ra mắt và lên kệ muộn ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của Apple trong quý III. Ảnh: MacRumors

Với giá trị vốn hóa khoảng 1,85 nghìn tỷ USD, Apple hiện vẫn là công ty lớn nhất nước Mỹ. Dù vậy, số tiền biến mất khỏi sổ sách của hãng lúc này đã lớn hơn cả giá trị vốn hoá của Visa, công ty lớn thứ 7 trong danh sách S&P 500, và thậm chí còn lớn hơn cả giá trị của toàn bộ sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan.

Thực tế cho thấy, tình thế của iPhone không tệ như những con số thể hiện. Năm nay, iPhone mới lên kệ chậm hơn 1 tháng so với thường lệ. Vì thế, doanh số iPhone đi xuống có thể thể hiện tâm lí chờ đợi iPhone mới của người dùng.
 
Apple nói rằng họ đã gặp phải những khó khăn, căng thẳng trong chuỗi cung ứng iPhone. Điều này có nghĩa là iPhone vẫn đang bán chạy hơn khả năng sản xuất.

Hơn nữa cả Apple CEO Tim Cook và giám đốc tài chính Luca Maestri cũng đều cho rằng nhu cầu từ khách hàng đối với iPhone vẫn duy trì ở mức cao và tăng trưởng cho tới giữa tháng 9 – thời điểm Apple thường cho ra mắt iPhone mới.
 
iPhone ế ẩm trong quý III thổi bay 450 tỷ USD khỏi túi Apple - ảnh 3
iPhone vẫn đang bán chạy hơn khả năng sản xuất khi gặp phải những khó khăn, căng thẳng trong chuỗi cung ứng. Ảnh: 9to5Mac
 
Luca Maestri cho hay, đây vẫn là kết quả kinh doanh ấn tượng đặt trong bối cảnh năm nay Apple không ra mắt và đưa lên kệ iPhone mới trong quý này.

Ngoài ra, Apple cũng đưa ra một số luận điểm khác vào tuần này để lý giải cho kết quả kinh doanh đi xuống của mình.

Ông Maestri nói thêm, nhu cầu người dùng cao hơn năm ngoái trong nửa đầu quý. Cho tới thời điểm giữa tháng 9, khi Apple tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm nhưng không có iPhone, nhu cầu dành cho iPhone 11 vẫn tăng trưởng hai con số và vượt quá kì vọng.

Apple kì vọng doanh thu iPhone sẽ tăng trưởng trong quý cuối năm, bất chấp việc những chiếc iPhone 12 phải tới cuối tháng 10 mới lên kệ và hai model khác thậm chí còn chưa được bán ra. Năm ngoái, Apple báo cáo doanh số iPhone trong quý này đạt 55,96 tỷ USD.
 
iPhone ế ẩm trong quý III thổi bay 450 tỷ USD khỏi túi Apple - ảnh 4
Các nhà phân tích dự đoán doanh số iPhone sẽ bật tăng trở lại khi cả bốn chiếc điện thoại trong series iPhone 12 đầu sẽ lên kệ trong quý IV. Ảnh: CNBC
 
Cuồi cùng, Tim Cook kỳ vọng doanh thu từ thị trường Trung Quốc sẽ tăng trưởng lại trong quý IV này. Hiện Trung Quốc đại lục là khu vực ảnh hưởng nặng nề vì không có iPhone mới trong quý III. Tuy nhiên CEO Apple cho biết hãng vẫn đạt kết quả vượt kì vọng tại thị trường này và nhu cầu iPhone của người dân luôn cao cho tới giữa tháng 9.
 
Hải Yến